รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
สปสช.หนุนงบให้ รพ.หลักประกันสุขภาพเน้นจ่ายตามคุณภาพผลงาน
นโยบายสาธารณะ >> นโยบายสาธารณะทั่วไป (บทความ)
สปสช.หนุนงบให้ รพ.หลักประกันสุขภาพเน้นจ่ายตามคุณภาพผลงาน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 16 พฤษภาคม 2554 01:49 น.

สปสช.สนับ สนุนงบให้ รพ.ในระบบหลักประกันสุขภาพฯ ที่ได้มาตรฐาน HA ต่อเนื่อง เน้นจ่ายตามผลลัพธ์คุณภาพผลงาน ชี้เกณฑ์คุณภาพต้องรวมทั้ง ระบบยา-บริการ-การจัดเก็บระบบเวชระเบียน

นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) กล่าวว่า การส่งเสริมคุณภาพและมาตรฐานของโรงพยาบาลในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขจากหน่วยบริการที่มีคุณภาพ นั้นเป็นเรื่องสำคัญ สปสช.จึงได้สนับสนุนงบประมาณให้แก่ โรงพยาบาล (รพ.) เพื่อทำกิจกรรมคุณภาพโดยผ่านไปทางสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน : สรพ.) และตั้งแต่ปี 2550 จนถึงปัจจุบันปี 2554 สปสช.ได้จัดสรรงบตามเกณฑ์คุณภาพผลงานเพิ่มขึ้น เพื่อเป็นแรงจูงใจกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง โดย สปสช.กำหนดเกณฑ์คุณภาพผลงาน และมีการวัดผลงานคุณภาพตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้

เลขาธิการ สปสช.กล่าวต่อว่า สำหรับเกณฑ์คุณภาพผลงานในปี 2554 ได้เน้นในประเด็นมาตรฐานหน่วยบริการ ต้องได้สถานะการรับรองคุณภาพ รพ. คุณภาพระบบยา ความสมบูรณ์ของการบันทึกเวชระเบียน และการรายงานข้อมูลเฝ้าระวังคุณภาพบริการ ประเด็นโรคหลอดเลือดสมอง ผู้ป่วยต้องได้รับบริการกายภาพบำบัดเพื่อฟื้นฟูสภาพใน รพ. การจัดสรรงบประมาณจะโอนเงินให้ รพ.โดยจ่ายตามผลคะแนนคุณภาพ และยังคงจ่ายเป็นงบสนับสนุนกิจกรรมพัฒนาคุณภาพเพื่อสนับสนุน รพ.ในการดำเนินกิจกรรมพัฒนาคุณภาพสู่การรับรองคุณภาพตามมาตรฐาน HA ด้วย เพื่อให้ รพ.ในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าได้รับการรับรองคุณภาพ HA มากที่สุดนั่นเอง

นพ.วินัยกล่าวด้วยว่า ตัวอย่างการจัดสรรงบประมาณ เช่น กรณีที่ 1 รพ.ที่ได้รับการรับรองขั้น 2 หาก รพ.มีความพร้อมขอรับรอง HA ภายในปีงบประมาณ ในไตรมาสแรกจะได้งบสนับสนุนเพื่อกิจกรรมพัฒนาคุณภาพสู่การรับรอง แต่หากจะคงสถานะอยู่ในขั้น 2 ก็จะได้รับงบสนับสนุนเพื่อรักษาสถานภาพเดิม และเมื่อไตรมาส 4 จะมีการจัดสรรตามผลลัพธ์ของสถานะการรับรอง HA หาก รพ.สามารถได้รับการรับรอง HA จะได้คะแนนคุณภาพสูงสุดตามเกณฑ์ที่ สปสช.กำหนด หรืออีกกรณีกล่าวคือ รพ.ที่ได้รับการรับรอง HA แล้ว ในไตรมาสแรกจะได้รับงบสนับสนุนกิจกรรมพัฒนาคุณภาพ เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวดีๆของรพ.ให้ผู้อื่นหรือหน่วยบริการอื่นๆ รับทราบ และไตรมาส 4 จะมีการจัดสรรตามสถานะการรับรอง ก็จะได้คะแนนคุณภาพสูงสุดตามเกณฑ์ที่ สปสช.กำหนด โดยการจ่ายนั้นจะจ่ายเป็นรายหัว คือ รวม 4 ไตรมาส รพ.ใดทำได้มาตรฐาน HA ก็จะได้รับเงินราว 10-10.5 บาท ต่อคน

การรับรองคุณภาพตามมาตรฐาน HA มี 3 ระดับ ประกอบด้วย การ รับรองคุณภาพขั้นที่ 1 เน้นการทบทวนความเสี่ยงโดยใช้ 12 กิจกรรมทางคลินิก เพื่อวางแนวทางในการป้องกันแก้ไขที่ดี การรับรองคุณภาพขั้นที่ 2 เปลี่ยนจากการตั้งรับปัญหามาสู่การวิเคราะห์และวางระบบที่ดี มุ่งเน้นการวางระบบป้องกันความเสี่ยงและการพัฒนาต่อเนื่อง 3 การรับรองขั้นสูงสุด เป็นนำมาตรฐานสู่การปฏิบัติอย่างครบถ้วน ใช้นวัตกรรม มีการประเมินผล เรียนรู้ และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แสดงให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ทั้งหมดนี้เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจในการใช้บริการในการรักษาพยาบาลใน หน่วยบริการที่เข้าอยู่ในระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าทั้งรัฐและเอกชน นพ.วินัยกล่าว

โดย kai (ip:223...219)  เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2554 22:27:23 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 83247 ครั้ง
 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 21 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7944603 person(s) and 26544566 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation