รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่
ญ.ว. จากความทรงจำ
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ >> ประวัติศาสตร์ ความเป็นมา (บทความ)
จากความทรงจำ
ในชีวิตคนเรานั้น ย่อมมีความหลังความประทับใจในร่องรอยแห่งอดีต อย่างน้อยที่สุดก็เป็นความทรงจำในความสำนึกระลึกถึง สำหรับฉัน…ผู้เกี่ยวพันอยู่กับสถาบันแห่งนี้เป็นเวลายาวนานเกือบค่อนชีวิต มีความทรงจำอยู่กับกาลเวลาที่ผ่านเลย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตฉันด้วย

ฉันเดินทางมาเป็นครูใหญ่ในสถาบันการศึกษาแห่งนี้ ในปี พ.ศ. 2496 จำได้ว่ามาเป็นครูคนที่ 10 และเป็นคนสุดท้ายสำหรับ พ.ศ.นั้น ยังจำได้ว่าตนเองรู้สึกกระปรี้กระเปร่าและกระตือรือร้นอย่างไรที่จะเข้ามาเป็นครูที่นี่ฉันได้รับการต้อนรับอย่างดียิ่งจากเพื่อนครู และจากสมาชิกของ "โรงเรียนหาดใหญ่" ซึ่งมีเยาวชนน้อยๆ อยู่ประมาณ 300 คน

ขณะที่ฉันได้มารู้จักกับสถาบันนี้ โรงเรียนหาดใหญ่ซึ่งใช้อักษรย่อเป็นทางการว่า "ส.ข.3" ยังมีอายุเพียง 8 ขวบ ถ้าเป็นคนก็กำลังน่ารักน่าเอ็นดู และฉันก็รักและเอ็นดูมิตรใหม่ของฉันตั้งแต่บัดนั้น

เมื่อ พ.ศ. 2496 เมืองหาดใหญ่ยังไม่เจริญเติบโตเหมือนเดี๋ยวนี้ ศูนย์การค้าอยู่แค่ถนนนิพัทธ์อุทิศทั้ง 3 สาย และบริเวณสี่แยกถนนเพชรเกษมเท่านั้น จากตัวเมืองมายังโรงเรียนหาดใหญ่ยังไม่มีอาคารร้านค้า ยังไม่มีตลาด ไม่มีอาคารพาณิชย์ ไม่มีน้ำพุ ไม่มีสำนักงานเทศบาล สองข้างทางยังรกร้างว้างเวิ้ง โรงเรียนจึงอยู่นอกตัวเมืองมาก และเปลี่ยวในเวลากลางคืน เพราะไฟฟ้ายังออกมาไม่ถึง

ในเนื้อที่ 14 ไร่นี้ ยังไม่ราบเรียบ โดยรอบยังรกร้างเป็นป่าละเมาะ สนามหน้าโรงเรียนยังกว้างใหญ่มีต้นจามจุรี 3 ต้น อยู่ริมสนาม และหน้าอาคารเรียน (ขณะนี้อยู่หลังอาคารเรียน) รอบโรงเรียนมีต้นยางปลูกไว้เป็นแถวตามแนวรั้ว มีอาคารเรียน 2 หลัง หลังใหญ่ด้านหน้าเป็นเรือนไม้ 2 ชั้น 6 ห้องเรียน มีมุขใช้เป็นห้องของครูใหญ่ หลังเล็กอยู่ริมรั้วด้านหลัง เป็นอาคารไม้ชั้นเดียวยกพื้น มีมุขใช้เป็นห้องพักครู มีบ้านพักครูเก่าๆ 3 หลัง โรงเก็บรถจักรยาน 1 หลัง โรงอาหาร 1 หลัง ส้วมขนาด 2 ที่ 1 หลัง อาคารประกอบดังกล่าวมุงด้วยสังกะสี พื้นเป็นดิน รั้วโรงเรียนด้านหน้าและด้านข้างใช้ลวดหนาม ด้านหลังเป็นกอไผ่หลอดอันเป็นแหล่งผลิตไม้เรียว

ด้านหน้าโรงเรียนข้างประตูด้านทิศตะวันตก มีร้านน้ำชาระดับบ้านนอกอยู่ร้านหนึ่ง และเป็นร้านเดียวในย่านนี้ ซึ่งให้เราได้อาศัยน้ำร้อนน้ำชา ถั่วตัด ขนมโก๋ ประทังความหิวในตอนบ่ายๆ และเลี้ยงรับรองเพื่อนฝูงอาคันตุกะที่ผ่านมาเยี่ยมเยียน ตรงข้ามถนนเพชรเกษมทางทิศใต้มีโรงยางผลิตรองเท้าและโรงผลิตยางแผ่น (ที่เห็นร้างอยู่ขณะนี้) ถัดโรงยางมาเล็กน้อย มีบ้านร้างหนึ่งหลัง มองเห็นรำไรอยู่หลังแมกไม้และป่าดงพงหนาม

นี่คือภาพของโรงเรียนหาดใหญ่ในอดีต เป็นโรงเรียนค่อนข้างใหม่สำหรับเมืองใหม่ เป็นเด็กอายุ 8 ขวบเท่านั้น และตามสภาพของบ้านเมือง ก็ออกจะเป็นเด็กบ้านนอก แต่ในความรู้สึกและสายตาของฉัน เด็กบ้านนอกคนนี้มีร่างกายแข็งแรง สุขภาพอนามัยดี สติปัญญาดี กิริยามารยาทดี จะต้องเจริญเติบโตในวันข้างหน้า และก็เป็นเช่นนี้แล้ว เพราะระยะเวลา 32 ปีที่ผ่านมา โรงเรียนหาดใหญ่ได้เจริญเติบโตเป็นโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยที่แข็งแรงสมบูรณ์ มีเกียรติยศชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศ

ชีวิตของคนเรามิได้เจริญเติบโตทันตาเห็นในชั่ววันชั่วคืน จะต้องผ่านวันและวัยมาเป็นขั้นตอน สถาบันแห่งนี้ก็เช่นเดียวกัน ได้เจริญเติบโตมาตามยุคตามสมัยเป็นขั้นตอน ตามความเจริญเติบโตของสังคม สภาพแวดล้อมและบ้านเมือง

ฉันมาเริ่มต้นทำงานขณะที่สังคมของเรายังเล็ก อารยะธรรมด้านวัตถุยังไม่เหมือนสมัยนี้ ภายในโรงเรียนหาดใหญ่จึงมีสภาพเป็นครอบครัวหนึ่ง เป็นครอบครัวที่มีความสุข ความร่มเย็น มีไมตรีจิตมิตรภาพ และเปี่ยมล้นด้วยน้ำใจ ความรักระหว่างครูกับครูเหมือนพี่เหมือนน้อง มีครูคม ภิรมยาภรณ์ เป็นหัวหน้าครอบครัว ประกอบด้วยสมาชิก ครูวรสันต์ (วรวิร์) ครูสว่าง ครูนพ ครูยงยุทธ ครูลัภพ์ ครูจุไรรัตน์ ครูเสาวนิตย์ ครูพินิจ และฉัน การทำงานของพวกเราไม่มีความขัดแย้ง เราร่วมแรงร่วมใจร่วมความคิดกันทำงาน เพื่อสั่งสอนและพัฒนาเยาวชน

ในสมัยนั้น คนในตัวเมืองและข้าราชการยังนิยมส่งลูกหลานเข้าเรียนในโรงเรียนเอกชน โรงเรียนแสงทองและโรงเรียนธิดานุเคราะห์ นักเรียนโรงเรียนหาดใหญ่จึงเป็นเด็กชาวบ้านทั่วไปเป็นส่วนใหญ่ จึงมักถูกมองด้วยสายตาของค่านิยมว่า "โรงเรียนของเรายังด้อยด้านวิชาการ" และด้วยเหตุนี้ ทำให้ทีมงานของเราทำงานด้านนี้อย่างจริงจังเพื่อเปลี่ยนค่านิยม สมัยนั้นเรายังไม่รู้จักคำว่า "สอนซ่อมเสริม" แต่แทบทุกเย็นหลังเลิกเรียนแล้ว พวกเราจะผลัดกันอยู่เย็นเพื่อสอนวิชานั้นวิชานี้ให้นักเรียนของเราที่อ่อนหรือเรียนไม่ทันอยู่เสมอ และหลังจากนั้นมาไม่กี่ปี จำนวนนักเรียนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ห้องเรียนขยายเพิ่มขึ้น ครูเพิ่มจำนวนมากขึ้นด้วย

และสิ่งที่เราจะอดภูมิใจมิได้ ก็คือเรามีลูกศิษย์ที่มีคุณภาพสูง เด่นทางด้านวิชาการ งดงามด้านจริยธรรม และเก่งกล้าสามารถทางด้านกีฬา ซึ่งขณะนี้ศิษย์เหล่านั้นได้เป็นบุคคลสำคัญๆ มีความสำเร็จในชีวิต ให้เห็นเป็นตัวอย่างอยู่มากมาย

ในยุคต้นนั้น การกีฬาของโรงเรียนเด่นมาก แม้เรายังไม่มีครูพละ แต่ครูทุกคนได้ให้ความสำคัญกับการกีฬา ใครมีความรู้ความสามารถด้านใดก็กระโดดลงไปฝึกสอน ควบคุมกีฬาด้านนั้น สมัยเมื่อสนามกีฬากลางยังไม่มีการแข่งขันกีฬาประจำปีของอำเภอหาดใหญ่จะใช้สนามของโรงเรียนเรา ซึ่งกว้างใหญ่ไพศาล และมีหญ้าเขียวขจีตลอดปี พนักงานตัดหญ้าตั้งแต่สนามถึงท้ายสนามครบรอบใช้เวลาหนึ่งเดือน ซึ่งก็พอดีหญ้าที่จุดเริ่มต้นยาวเท่าเดิมต้องเริ่มต้นตัดรอบใหม่อีก งานตัดหญ้าจึงเป็นงานใหญ่ ท่านที่เรียนอยู่ในโรงเรียนนี้ในวันก่อนๆ คงจำได้ว่ามีบทลงโทษให้ถอนหญ้าเจ้าชู้และขุดต้นไมยราพ ซึ่งมีมากมายในสนามด้วย การแข่งขันกีฬาแต่ละปีสนุกมาก เริ่มตั้งแต่การเตรียมงาน โรงเรียนต่างๆ จะทยอยกันมาสร้างอัฒจันทร์ สำหรับกองเชียร์ของตนไว้ล่วงหน้า พวกเราก็หารถโดยขอความร่วมมือจากผู้ปกครองนักเรียนออกไปตัดไม้ในป่ามาทำอัฒจันทร์ เป็นเรื่องสนุกคึกคักมาก นักเรียน ครู และผู้ปกครองทำงานร่วมกันอย่างสมานฉันท์ ครูจากโรงเรียนต่างๆ ก็รู้จักคุ้นเคยสนิทสนมกันดี เป็นการปลูกฝังความสามัคคีระหว่างผู้ร่วมอาชีพครูด้วยกันอย่างดียิ่ง เราทำจริง ร่วมมือกันจริง ไม่นิ่งดูดาย ทุกครั้งที่มีการแข่งขัน ธงฟ้า-แดงโบกสะบัด เป็นสายเลือดกีฬาที่เข้มข้นของชาว ม.ช.ญ. และ ส.ข.3 ในอดีต ที่ครูเก่า - ศิษย์เก่า ยังจารึกไว้ในความทรงจำไม่มีวันลืมเลือน แม้วันเหล่านี้จะผ่านไปแล้ว…นานแสนนานก็ตาม

นอกจากความสัมพันธ์ระหว่างครูกับครู อย่างคนในครอบครัวเดียวกันแล้ว สัมพันธภาพระหว่างครูกับนักเรียนก็เป็นที่น่าประทับใจ ครูกับนักเรียนใกล้ชิดสนิทสนมรักใคร่กันเหมือนพ่อแม่ลูก เหมือนพี่กับน้อง ครูยังเป็นปูชนียบุคคลของศิษย์ การอยู่ในสังคมนักเรียนชายล้วนๆ สั่งสอนอบรมนักเรียนชายล้วนๆ สนุก มีรสชาติ พบหลายแบบหลายบท แม้ครูบางคนต้องใช้ไม้เรียวกับศิษย์บ้างก็เป็นไม้เรียวศักดิ์สิทธิ์ เพราะเป็นไม้เรียวสร้างคนและสร้างชาติ

ฉันไม่ได้เข้าใจและพูดเอาเองเพราะเข้าข้างครู แต่ลูกศิษย์จะเป็นผู้พูดเมื่อกลับมาเยี่ยมเยียนครู-ศิษย์มีความเคารพรักและจริงใจกับครูสูงมาก แม้กาลเวลาจะผ่านมานานแสนนาน แต่ความผูกพันของศิษย์ต่อครูก็ยังไม่จางหาย เมื่อไรที่พบกัน ลูกศิษย์ก็ยังแสดงความเคารพรักครูอยู่เสมอ ภาพของครูที่เปลี่ยนจากหนุ่มสาวเป็นคนแก่นั้น ดูเหมือนจะทำให้พวกเขาห่วงใยครูของเขามากขึ้น

สัมพันธภาพระหว่างครูกับผู้ปกครองนักเรียน โรงเรียนกับชุมชน จัดได้ว่ามีความสัมพันธ์กันดีตั้งแต่ต้น ทุกคนให้เกียรติยกย่องครู ช่วยเหลือโรงเรียนและมีความจริงใจต่อกัน ไม่มีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาแอบแฝง ซึ่งนับเป็นพื้นฐานอันมั่นคงของความเจริญก้าวหน้าของโรงเรียนในโอกาสต่อมา
วันเวลาล่วงเลยมา โรงเรียนได้งบประมาณมาต่อเติมอาคารเรียน ขยายชั้นเรียน จำนวนครูเพิ่มขึ้น นักเรียนมากขึ้น สังคมของเราเติบโตขึ้น ผู้บริหารโยกย้ายเปลี่ยนแปลงไป แต่เอกลักษณ์ของโรงเรียนหาดใหญ่ยังไม่เปลี่ยน

จนกระทั่งถึง พ.ศ. 2509 เมื่ออาจารย์วิจิตร วิจิตรสงวน มาเป็นอาจารย์ใหญ่ จึงมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้น โรงเรียนของเราเปลี่ยนแปลงมาจัดการศึกษาแบบสหศึกษา โดยกระทรวงศึกษาธิการมีคำสั่งให้รวมโรงเรียนสตรีหาดใหญ่ (สมบูรณ์กุลกันยา) เข้ากับโรงเรียนหาดใหญ่ โรงเรียนหาดใหญ่จึงมีอาคารเรียน 2 บริเวณ มีครูเพิ่มขึ้น มีนักเรียนหญิงมาเป็นสมาชิก ห้องเรียนแต่ละชั้นเพิ่มจาก 4 ห้องเป็น 7 ห้องเรียน การบริหารเริ่มซับซ้อน ครูและนักเรียนต้องปรับตัว บรรยากาศเริ่มเปลี่ยนแปลง

ที่เห็นได้ชัด…นักเรียนชายที่ซุกซน ทะลึ่งตึงตัง ตลกโปกฮา เริ่มเหงาหงอยสำรวมตัว กิริยามารยาทดีขึ้น ครั้นเวลาล่วงเลยมาพอสมควร นักเรียนหญิงที่เหนียมอาย เรียบร้อยเริ่ม “เสียงดัง” ด้วยมีความกล้าไม่ให้น้อยหน้าผู้ชาย ส่วนครูบางคนบอกว่า สอนง่ายขึ้นแต่ไม่สนุก

เมืองหาดใหญ่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว โรงเรียนหาดใหญ่เริ่มอยู่ใจกลางเมือง การพัฒนา การเรียนการสอนสัมฤทธิ์ผลมาตามลำดับจนได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่ปรากฏ

พ.ศ. 2510 โรงเรียนได้เข้าโครงการ คมส.1 เป็น 1 ใน 20 โรงเรียนทั่วประเทศ เริ่มมีการศึกษาดูงานต่างประเทศ ฝึกอบรมครูด้านต่างๆ ฉันเป็นคนหนึ่งที่มีส่วนในโอกาสนี้เพื่อกลับเป็นหลักในการพัฒนาโรงเรียน

ในปี 2511 โรงเรียนหาดใหญ่ เปลี่ยนรูปโฉมไปทั้งหมดอาคารทุกหลังที่ปลูกสร้างอยู่ในเนื้อที่ของโรงเรียนถูกรื้อถอน นอกจากต้นจามจุรี 3 ต้นแล้ว นอกนั้นไม่เหลือร่องรอยอะไรไว้เลย เหมือนหนุ่มฉกรรจ์สลักความเป็นเด็กทิ้งโดยสิ้นเชิง จากงบประมาณในโครงการหลายล้านบาท การก่อสร้างอาคารเรียน โรงฝึกงานหอประชุมสร้างใหม่เป็นตึกโดยแบ่งการก่อสร้างเป็น 2 ระยะ ซึ่งเสร็จสมบูรณ์ในปี 2514 การสอนโดยใช้หลักสูตร คมส. ก็ได้เริ่มขึ้นในปีการศึกษา 2512 ซึ่งในปีนี้ อาคารเรียนวิทยาศาสตร์ อุตสาหกรรม คหกรรม สามารถใช้ได้แล้ว ส่วนวิชาสามัญ ซึ่งเรียนตามหลักสูตรเดิมต้องอาศัยอาคารเรียนทางหาดใหญ่ใน (โรงเรียนสัมบูรณ์กุลกันยา) การเรียนการสอนจึงเริ่มเป็น 2 ศูนย์ ตั้งแต่บัดนั้น อาคารเรียนชั่วคราวมุงสังกะสีได้เริ่มปรากฏ

หลักสูตร คมส. เป็นของใหม่ในขณะนั้น วัตถุอุปกรณ์จากโครงการฯ ทำให้ความพร้อมในการเรียนการสอนสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ครูอาจารย์ที่มีอยู่เดิมมีโอกาสได้ศึกษาต่อ และฝึกอบรมเพิ่มพูนความรู้ทุกสาขา ครูอาจารย์ระดับปริญญาบรรจุเข้ามาเรื่อย ๆ โรงเรียนหาดใหญ่จึงเป็นที่สนใจและได้รับความนิยมมากขึ้น

ในปี 2513 โรงเรียนได้รับอนุมัติให้เปิดสอนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสายสามัญ 3 แผนก ๆ และ 1 ห้องเรียน คือ วิทยาศาสตร์ ศิลป และทั่วไป

การเปิดในปีแรก ไม่ได้รับความไว้วางใจจากผู้ปกครองและนักเรียนเท่าที่ควร นักเรียนที่เรียนดีได้ลาออกไปเรียนต่อที่อื่นเกือบหมด เหลือเด็กระดับปานกลางสมัครเข้าเรียนและไม่เต็มชั้นเรียน

ในช่วงระยะนี้ ฉันมีความประทับใจในการทำงานของครูเป็นที่สุด ทุกคนทุ่มเทการสอนในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายเป็นสุดความสามารถ เพื่อไม่ให้นักเรียนและผู้ปกครองผิดหวัง และให้เห็นว่าครูของเรามีประสิทธิภาพและต้องการพิสูจน์ เราใช้หนังสือเรียนและโครงการสอนตามแนวของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และใช้ข้อสอบร่วมกับโรงเรียนเตรียมฯ ทั้งการสอบกลางปีและปลายปี สิ้นปีการศึกษา 2514 ผลการสอบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 รุ่นแรกปรากฏออกมาให้ประชาชนตะลึง ปริมาณเด็กของเรามีน้อย แต่สอบได้คะแนนเป็นเยี่ยมของประเทศ ติดบอรด์จำนวน 7 คน มากกว่าโรงเรียนอื่นๆ ในภาคใต้ที่เปิดสอนชั้น ม.ศ. ปลายมานานปี

และหลังจากนั้น นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ของเราสามารถสอบได้คะแนนเป็นเยี่ยมติดบอร์ดติดต่อกันมาทุกปี ปีละหลาย ๆ คน จนเป็นของธรรมดา

ความเป็นเลิศทางวิชาการมีโอกาสพิสูจน์ให้เห็นประจักษ์ “หาดใหญ่วิทยาลัย” ชื่อใหม่ที่เปลี่ยนมาตั้งแต่ปี 2513 จึงเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง และหลังจากปี 2515 เป็นต้นมา การก่อสร้างอาคารทุกหลังได้สำเร็จตามโครงการ ได้ย้ายไปเปิดเรียนรวมกันทางอาคาร 1 (ศูนย์วิชาการ ญ.ว. ปัจจุบัน) แห่งเดียว ส่วนอาคาร 2 (สมบูรณ์กุลกันยา) ทางหาดใหญ่ในนั้น ได้คัดแปลงเป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราวของครูอาจารย์ที่ไม่มีบ้านพัก และปัจจุบันได้เป็นศูนย์วัฒนธรรมหาดใหญ่วิทยาลัย ซึ่งมีอาจารย์ธรรมนูญ วิสัยจร เป็นผู้อำนวยการ

ความมีมานะในการปรับปรุงการเรียนการสอนของคณะครูอาจารย์ยังคงดำเนินไปอย่างไม่หยุดยั้ง เราต่างระดับสติปัญญาเพื่อพัฒนาทางวิชาการทุกหมวดวิชาให้เป็นเยี่ยม และก็ได้ผลเป็นที่ประจักษ์เมื่อมีการสอบเข้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์โดยสายตรงครั้งแรกในปีการศึกษา 2517 นักเรียน ม.ศ.5 ของเราก็ครองความเป็นหนึ่งสามารถสอบเข้าเรียนแพทย์ได้ถึง 6 คน และทำสถิติยอดเยี่ยมในการสอบเข้าทุกสาขาวิชา และเราก็ภาคภูมิใจที่เราไม่เป็นสองรองใครมาจนปัจจุบันนี้

สังคมหาดใหญ่วิทยาลัยเจริญเติบโตเป็นสังคมใหญ่ มีครูอาจารย์สองร้อยกว่าคน นักเรียนประมาณ 4,000 คน นักการภารโรงหลายสิบคน การเจริญเติบโตของโรงเรียนเหมือนสถาบันใหม่ที่ไม่เหลือของเก่าไว้ให้เห็นเลยแม้แต่ต้นจามจุรี 3 ต้นที่คงเหลือไว้ให้เป็นร่มเงา ก็ถูกซ่อนไว้เบื้องหลังอาคาร คงเหลือแต่เครื่องหมายโรงเรียน ตรีจักร บนผืนธงสีฟ้า-แดง ที่คงเป็นสัญลักษณ์ของ ญ.ว. สืบต่อไป แม้แต่ปรัชญาของโรงเรียน “สุวิชาโน ภวํ โหติ ผู้รู้ดีเป็นผู้เจริญ” ก็ดูเหมือนจะเลือนลางไปแล้ว

อย่างไรก็ดี ความเจริญเติบโตของโรงเรียน ยังไม่เท่าเทียมกับความเจริญเติบโตของเมืองหาดใหญ่และความต้องการของประชาชน โรงเรียนไม่สามารถรับบริการด้านการศึกษาได้เพียงพอ โรงเรียนต้องสนองนโยบายของรัฐ คือเปิดสอน 2 ผลัด ในปี 2518 และเปิดสอนการศึกษาผู้ใหญ่ในภาคค่ำด้วย โรงเรียนเริ่มกลายสภาพเป็นตลาดวิชา ความสับสนวุ่นวายและปัญหาของสังคมเริ่มมีมากขึ้น จนบางครั้งเกิดความขัดแย้ง แต่หาดใหญ่วิทยาลัยก็คือหาดใหญ่วิทยาลัย ซึ่งยึดมั่นดำรงตนไว้ซึ่งความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันเสมอ

ช่วงระยะเวลาที่ฉันเขียนมาถึงนี้ ผู้บริหารโรงเรียนได้โยกย้ายสับเปลี่ยนไปแล้วหลายคน ตามวิถีทางของราชการ ฉันจะไม่เขียนว่ารายไหนสมัยใดเป็นอย่างไร ถือว่าคนเราย่อมมีดีด้วยกันทุกคน แต่อาจดีกันคนละอย่างและการบริหารงานนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับกาลเทศะ และสภาพสิ่งแวดล้อมและฉันก็รู้สึกว่า เราโชคดี เราได้ผู้บริหารทุกคน ล้วนแต่มีคุณภาพดีเยี่ยมมาบริหารโรงเรียน

ถึงตอนนี้ ฉันถือว่าเป็นสมัยปัจจุบันแล้ว ทุกอย่างมีสภาพตามที่พบเห็น การเขียนจากความทรงจำจึงสมควรยุติ

40 ปีที่โรงเรียนเจริญเติบโตมา ระยะเวลาที่ผ่านมานี้ เป็นอดีตที่ต่อเนื่องกับปัจจุบันเหมือนชีวิตคนที่เติบโตเจริญรุ่งเรืองมาได้ ต้องอาศัยรากฐานของวัยเด็กวัยหนุ่มวัยสาว ขณะเดียวกัน เมื่อปัจจุบันเจริญรุ่งเรืองแล้วหากไม่มีการอนุรักษ์พัฒนาสร้างสรรค์ ความเจริญของอนาคตย่อมมีมากไม่ได้ ฉันอยากเห็นหาดใหญ่วิทยาลัยเจริญวัยต่อไป หากจะมีกาลถึงวัยชรา ก็จงชราอย่างคนทันโลกและคงแก่เรียน

ข้อเขียนนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความทรงจำ ขอฝากความรักและปรารถนาดีมายังทุกท่านด้วย

สมสรวง จิวังกูร
มกราคม 2528

โดย kai (ip:61...150)  เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2548 22:37:41 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 6194 ครั้ง ความคิดเห็น 18 รายการ ล่าสุดเมื่อ 22 กันยายน 53 13:46:00
 ความคิดเห็น
  ลำดับที่ 1
  ภาคภูมิใจที่สุด ที่ได้อยู่ ญ.ว. หนูรักโรงเรียนนี้มากค่ะ

จาก หนูอยุ ญ.ว.(ip:203...11)  เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2550 20:06:40 น.


  ลำดับที่ 2
  ภูมิใจที่ได้เป็นลูกของญว. และจะทำงานเพื่อญว.
พวกเรารักญว.มากๆๆ

จาก เด็กญ.ว. ห้อง6(ip:124...84)  เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2550 13:52:28 น.


  ลำดับที่ 3
  ภูมิใจใน ญ.ว. ครับ

จาก เลือดฟ้าแดง(ip:203...11)  เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2550 19:08:07 น.


  ลำดับที่ 4
  เรียนดี กีฬาเด่น เน้นคุณธรรม เป็นหัวใจของชาว ญว คะ มิ้นท์

จาก มิ้นท์(ip:222...228)  เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม 2550 18:04:02 น.


  ลำดับที่ 5
  ดีใจที่สุดแม้จะเรียนไม่เก่งในญ.ว.แต่ก็เก่งกว่าเด็กคนอื่นๆนอกญ.ว.

จาก X-ลีดสีม่วงปี2541-45(ip:125...121)  เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2550 23:08:46 น.


  ลำดับที่ 6
  ชาว ฟ้ง แดง ^^*

จาก รัก ญว(ip:125...20)  เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2551 21:07:14 น.


  ลำดับที่ 7
  อยากเข้า ญ.ว.จังครับ เพราะเป็นโรงเรียนที่ฝันมานาน อยากเรียนแผนวิทย์ครับ ถึงจะพยายามขนาดไหน ก็กลุ้มอยู่ดีก็เด็กไปสอบเยอะมาก จากบอสเด็ก ญ.... คติประจำใจ อยากจะหล่อ ก็หล่อให้เต็มที่ และ อยากจะเข้า ก็ต้องทำให้ได้ (เข้าญ.ว.นะไม่ใช้เข้าอย่างอื่น)

จาก นาย ฐิติรัตน์(ip:222...66)  เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2551 00:42:44 น.


  ลำดับที่ 8
 

จาก เหะถ้เ(ip:222...66)  เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2551 00:43:44 น.


  ลำดับที่ 9
  รักญ.ว.เสมอไม่เคยเปลี่ยน ผ่านหน้าโรงเรียนไหว้พระพิฆเนตรทุกครั้งเลยค่ะ

จาก เดะญ.ว.รุ่น 60(ip:202...4)  เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2551 23:21:27 น.


  ลำดับที่ 10
  ดีใจที่ได้มาอ่านเจอ ผมเรียนอยู่ ปี2519-2521 คิดถึงอดีตที่ชักจะเลือนลาง สงสัยคงจะแก่ หุหุ

จาก ออน(ip:118...205)  เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2551 11:32:01 น.


  ลำดับที่ 11
  แม้เข้ามาได้แค่2ปี แต่ญวก็เหมือนบ้านหลังที่3 ของฉัน

จาก ศิลป์-จีนรุ่นที่สอง(ip:222...95)  เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2551 17:08:52 น.


  ลำดับที่ 12
  รัก รร . YW เสมอ รัก ฟ้าแดงทุกคน ^ ^

จาก ํ"Yw(ip:114...31)  เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2552 18:57:41 น.


  ลำดับที่ 13
  สวัสดีค่ะ ตอนนี้ ญว มี english program ด้วยค่ะ
เรา เป็นนร. EP แต่สังคมของเด็กอีพี ค่อนข้างจะอยู่อย่างลำบาก ท่ามกลางความกดดันของ เหล่าคุณครูและ นักเรียน ห้องธรรมดา เพราะ เค้าคิดว่าเรามีสิทธ์ เหนือคนอื่น คือ ได้เรียนห้องแอร์ มีห้องประจำ และจ่ายค่าเทอมแพงถึง 31,500บาทค่ะ
แต่อยากบอกไว้ ณ ตรงนี้เลยว่า เด็ก EP ไม่ได้หยิ่ง และ อวดรวยเหมือน ที่ใครๆคิด หรอกค่ะ เพียงแค่ เราชอบในภาษาอังกฤษ และในการจ้างคุณครูชาวต่างชาติ เพื่อเพิ่มศักยภาพทางภาษา และ เพื่อหาทุนไปเรียนต่อเมืงนอกค่ะ เราอาจจะซนมากไปหน่อยสำหรับเด็กอีพี แต่อยากบอกวาพวกเราทุกคนรัก รร.แห่งนี้ค่ะ และเราก็ภูมิใจที่ได้เป็นลูกฟ้า-แดง และเราก็คงจะทำความดีไว้ในญวต่อไป

จาก 3/1 #31(ip:222...172)  เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2552 19:37:18 น.


  ลำดับที่ 14
  ญ.ว.รุ่น๔๙ รายงานตัวครับ
ผมเรียนไม่เก่ง(หรือไม่ตั้งใจเรียนหว่า) แต่รักเพื่อนรักครู รักสถาบันที่สุด นึกถึงวัยนั้น(ม.ต้น)แล้วแอบยิ้มคนเดียว นั่งหัวเราะคนเดียว หนุกที่สุดที่ชีวิตแล้ว
ปล.ถ้ามีลูก ลูกผมต้องเข้า ญ.ว.ให้ได้

จาก นายฐากูร ขาวหนูนา(ip:114...42)  เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2552 19:38:23 น.


  ลำดับที่ 15
  รัก "โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย" สุดพลังค่ะ

จาก pz+(ip:222...30)  เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2552 18:47:22 น.


  ลำดับที่ 16
  ภาพโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ต้นจามจุรี 3 ต้น อยู่ริมสนาม และหน้าอาคารเรียน

จาก ศิษย์เก่าฟ้าแดงกรมท่(ip:180...140)  เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2553 13:34:32 น.


  ลำดับที่ 17
  อาคารเรียนยังสร้างไม่เสร็จ

จาก ศิษย์เก่าฟ้าแดงกรมท่(ip:180...140)  เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2553 13:38:35 น.


  ลำดับที่ 18
  จะให้ดูภาพโรงเรียนสี่สิบปีที่แล้ว ภาพไม่ขึ้น

จาก ศิษย์เก่าฟ้าแดงกรมท่(ip:180...140)  เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2553 13:46:00 น.


 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 16 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7953555 person(s) and 26602590 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation