แลเห็นหาดใหญ่ จากสถานที่และสิ่งของ
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ โดย อ.พิชัย ศรีใส >> ทั่วไป (บทความ)
แลเห็นหาดใหญ่ จากสถานที่และสิ่งของ


สถานที่อันเป็นหลักฐานชี้ชัดที่สำคัญที่สุดคือ ท่าหาดใหญ่ ซึ่งอยู่บริเวณด้านทิศตะวันตกของที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ปัจจุบันหรืออยู่ด้านทิศใต้ของสะพานอู่ตะเภา (เหนือน้ำ) ที่ท่าดังกล่าวยังปรากฏร่องรอยทางเดินขึ้นลงของผู้คนที่สัญจรไปมา มีลักษณะที่ลาดเอียงเดินได้สดวก ไม่เป็นตลิ่งชันอย่างที่อื่นๆ แต่หาดทรายใหญ่ที่กล่าวถึงไม่มีให้เห็นแล้ว มีผู้บอกเล่าว่าเมื่อ ๗๐–๘๐ ปีที่แล้วมีชายหาดอยู่จริงแต่ต่อมามีการดูดเอาทรายในคลองกันมากจนทำให้หาดทรายใหญ่หายไปรวมทั้งทรายในคลองส่วนอื่นๆ ก็ถูกดูดเอาไปจนหมดสิ้น ทิ้งไว้แต่การพังทลายของชายฝั่งคลอง ขยะ น้ำเสียและสิ่งปฏิกูลให้เห็นกันอยู่ทุกวันนี้

สถานที่อันเป็นที่พักของคนเดินทางและผู้มาค้าขายแลกเปลี่ยนสิ้นค้า คือ ศาลาลุงทอง ปัจจุบันก็ยังคงมีอยู่ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งคลองด้านตะวันตกหรือที่เรียกกันทั่วไปว่า ท่าตก

ด้านฝั่งตะวันออกเป็นตลาดหรือที่เป็นตลาดหาดใหญ่เดิม ซึ่งเคยเป็นแหล่งค้าขายที่สำคัญ อาคารบ้านเรือน ห้องแถวร้านค้าทั้งหลายก็ยังคงมีลักษณะดั้งเดิมปรากฏอยู่จนทุกวันนี้ ริมถนนในตลาดมีต้นมะเฟืองปลูกเรียงรายตลอดแนวสองฟากถนน ทุกวันนี้ต้นมะเฟืองดังกล่าวงก็ยังคงมีให้เห็นอยู่หลายต้น (ถนนราษฎร์เสรี) ถัดจากตลาดหาดใหญ่มีถนนเชื่อมต่อไปยังถนนสงขลา-ไทรบุรีออกที่บ้านคลองหวะ ถนนเส้นนี้ทางการให้ปลูกต้นประดู่สองข้างทางและกำหนดให้ราษฎรช่วยกันดูแลรับผิดชอบ ผู้ใดเพิกเฉยจะถูกโบย ถ้าสังเกตดีๆปัจจุบันยังมีต้นประดู่เหลืออยู่บ้าง ถ้านับมาแต่สุดถนนสาครมงคล ประดู่ที่ถูกโค่นหลังสุดอยู่บริเวณใกล้สะพานรถไฟอู่ตะเภา ถัดมายังมีอยู่ที่กุโบว์หน้าโรงน้ำแข็ง และที่เกือบสุดถนนพลพิชัย

บ้านเรือนดั้งเดิมที่ตลาดหาดใหญ่ส่วนใหญ่เป็นอาคารไม้ เสาเรือนส่วนใหญ่มักจะทำด้วยไม้มะหาด ซึ่งชี้ให้เห็นว่าบริเวณที่เรียกว่าหาดใหญ่มีต้นมะหาดเป็นจำนวนมาก

จากการสำรวจเส้นค้าทางน้ำพบว่าชาวบ้านที่ลงไปหาปลาในคลองอู่ตะเภามักจะพบเครื่องถ้วยชามในคลองบ่อยๆ อย่างที่บ้านบางศาลาได้พบเครื่องถ้วยชามจำนวนมาก ที่บ้านท่าโพธิ์พบถ้วยชามและ เงินตราเป็นเหรียญดีบุกเป็นเงินตราที่เมืองสงขลาทำขึ้นใช้เอง

บ้านชายคลองตำบลบ้านพรุ มีการสำรวจพบค่ายทหารครั้งเหตุการณ์เมืองไทรบุรี ที่ชาวเรียกกันว่าในเมืองพบว่ามีสภาพเป็นป้อมคูประตูหอรบอยู่จริง

โดย pichaisrisai   เมื่อวันที่ 28 พ.ค. 2549 00:14:21 น.

 ความคิดเห็น
ลำดับที่ 1
จากบทความด้านบนเป็นเมืองหาดใหญ่ปีไหนอ่ะคะ อ่านจากที่เล่าแล้วไม่คุ้นเลย

จาก Lover 10  เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2549 19:33:59 น.


ลำดับที่ 2
ไปก๊อปปี้มาหรอคะ ปีไหนล่ะเนี่ย

จาก ...แหงะ...  เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2549 23:24:10 น.


ลำดับที่ 3
มองโลกในแง่ดีหน่อยนะจ๊ะ มงคลจะเกิดกับตนเอง อยากรู้ไปราชกิจรายวัน ร. 5 (2415)

จาก pichaisrisai  เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2549 07:17:19 น.


ลำดับที่ 4
น่าจะมีรูปหรือแผนที่ประกอบนะ เพราะหนูคนจังหวีดอื่นอ่านแล้วไม่รู้เรื่องเลย นึกภาพไม่ออกว่ามันคือตรงไหน แล้วท่าหาดใหญ่มันอยู่ส่วนไหนของหาดใหญ่เนี่ย ไม่เคยไป งงงงงงงง

จาก เด็กจังหวัดอื่น  เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2549 22:19:09 น.


ลำดับที่ 5

จาก manop prathumthong  เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2549 23:11:46 น.


ลำดับที่ 6
อยากทราบประวัติของตลาดกิมหยง ซึ่งเมื่อก่อนเคยเป็นที่ตั้งของโรงหนังเฉลิมไทย เป็นที่ของใคร หรือใครบริจาคไว้

จาก ลาวัลย์  เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2549 19:19:16 น.


ลำดับที่ 7
ขอบคุณครับ
แต่อยากตำหนิพวกไม่มีศิลปะในหัวใจ เขาอุตส่าห์ไปค้นข้อมูลมาให้อ่าน ยังไปเรียกร้องอะไรอีกนักหนาก็ไม่รู้ ยังงี้จะผ่านป.4มั้ยนี่?

จาก หัวมัน  เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2552 21:49:20 น.