รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
คืนมะโรงน้ำแดง : หน้าหลัก

 หมวด

บทนำ (2)
บทกวี (6)
เกร็ดน้ำท่วม (1)
เรื่องสั้น (8)
เกิดอะไร? ที่ไหน? อย่างไร?
คืนมะโรงน้ำแดง >> เกร็ดน้ำท่วม (บทความ)
เกิดอะไร? ที่ไหน? อย่างไร?

คุณป้าแนบ อายุ ๖๑ ปี อยู่บริเวณ ถ.พลพิชัย ตรงข้ามร้านขายรถซูซูกิ ช่วงหัวค่ำวันอังคารมีรถเทศบาลเวียนมาประกาศแจ้งข่าวว่าคูคลองไม่มีน้ำ น้ำไม่ท่วม ประมาณตี ๔ น้ำที่ ถ.ราษฎร์อุทิศ ซอย ๓ ระดับน้ำถึงเข่า ถ.พลพิชัย น้ำในคลองอู่ตะเภาเริ่มเพิ่มระดับ ระดับน้ำที่บ้านป้าแนบสูง ๒ เมตร เรือ/รถเข้าไม่ได้ เครื่องบินบินวนทิ้งอาหารไว้บนตึกตามที่มีคนอยู่เยอะๆ แถวบ้านไม่มีข่าวคนเสียชีวิต ป้าแนบอยู่กัน ๒ คน ไม่ได้ฟังวิทยุ มีเฟอร์นิเจอร์ เสียหาย ติดอยู่ถึงวันอาทิตย์แต่ไม่อดอาหาร เพราะเพิ่งไปจ่ายตลาดมา อาศัยรองน้ำฝนไว้ใช้ มีลูกชายจากควนลังมาเยี่ยม ลูกสาวทำงานอยู่แบงก์ชาติก็ได้รับความช่วยเหลือแล้ว ด้านหลังบ้านเป็นบ้านเช่าชั้นเดียว มี ๔ หลัง มีคนไม่สบายสงสัยจะเป็นโรคฉี่หนู รถส่งอาหารก็เข้าไม่ได้ เนื่องจากมีขยะผักตบชวากองขวางถนนอยู่เป็นจำนวนมาก น้ำแรงขนาดพัดต้นมะพร้าวขึ้น วันพระแรกนี้มีคนมาทำบุญกันน้อยกว่าปกติ

คุณมณทิพย์ (บันดาลสินค้าไม้ ถ.เพชรเกษม) ๓ ทุ่มคืน ๒๑ ปกติ น้ำจะเอ่อสามแยกคอหงส์ประมาณ ๔ ทุ่ม ถึง ๕ ทุ่ม น้ำเข้าบ้าน รถเทศบาลขนทรายมาแจกเที่ยงคืน โทรศัพท์ไปถามที่หาดใหญ่ในยังไม่มีน้ำ กลางคืนน้ำไหลเข้าเมือง ๖ โมงเช้าวันที่ ๒๒ น้ำไหลออกไปทางสามแยก น้ำนิ่งอยู่ถึงเที่ยงวันที่ ๒๒ ครึ่งน่อง ตี ๒ น้ำเข้าวันที่ ๒๓ น้ำสูงประมาณ ๐.๙ เมตร (ในบ้าน) บริเวณถนนระดับน้ำประมาณ ๑ เมตร ลดลงตอนกลางคืน เที่ยงคืนวันที่ ๒๔ พ.ย. น้ำเริ่มลงช้าๆ ไหลไปทางสามแยกคอหงส์ตลอด ขาดน้ำดื่มแต่มีน้ำฝนที่รองรับไว้ใช้ มีเรือแล่นผ่าน แต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือ

คุณสุปราณี (ตลาดพลาซ่า หน้าหอนาฬิกา) ประมาณตี ๒ ของวันที่ ๒๑ พ.ย.น้ำขึ้น ๒ เมตร ช่วง ๔ ทุ่มได้โทรศัพท์ถามเทศบาล บอกน้ำไม่ท่วม จึงแจ้งเทศบาลไปว่าบริเวณไดอาน่า ถ.ศรีภูวนารถมีน้ำท่วมแล้ว ให้เปิดประตูระบายน้ำด้วย เพื่อระบายน้ำไปลงคลอง ๓๐ เมตร คนรับโทรศัพท์ของเทศบาลบอกว่าไม่มีอำนาจสั่งการ โทรไปจำนวน ๓ ครั้งเพื่อให้เปิดประตูระบายน้ำ มีคนโทรศัพท์ไปที่เทศบาลเยอะมาก ช่วงน้ำท่วมมีการช่วยเหลือกันโดยใช้เชือกผูกหินโยนส่งอาหาร ประมาณตี ๒ วันที่ ๒๒ มีเรือติดเครื่องหางยาวชนที่ร้านโวค แล้วขนของไปได้ ฟังวิทยุตลอด มีคนตาย เพราะลุยน้ำไปซื้อของมาจาก Big C เพื่อให้ลูกๆ เพราะเริ่มอดอาหาร ตอนกลับเจอเรือท้องแบนเรียกค่าโดยสาร ๓๐๐ บาท แต่มีเงินแค่ ๒๐๐ บาท ต่อรองแล้วไม่ได้ จึงตัดสินใจลุยน้ำกลับบ้าน แต่ถูกกระแสน้ำพัดหายไป มาพบเป็นศพวันที่ ๒๗ พ.ย.

อ.อัมพร (มอ.) คืนวันที่ ๒๑ ประมาณ ๒ ทุ่มไปรับประทานอาหารที่ย่านศรีภูวนารถร้านไพลินสเต็ค มีฝนตกหนัก ๕ ทุ่มกลับมาทางวัดฉื่อฉางเห็นรถตีกลับไม่สามารถไปได้ พยายามกลับทางด้านถนน ๓๐ เมตรไปทางช่องเขา ประมาณตี ๑ ในเมืองยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น ตี ๓ ครึ่งบริเวณไดอาน่าน้ำครึ่งน่อง ตี ๓ กว่า น้ำจากหน้า มอ.ทะลักเข้ามา ตี ๔ น้ำจากคลองเรียนแรงมาก ไฟฟ้ายังไม่ถูกตัด เริ่มตัดไฟแถวศรีภูวนารถ ระดับน้ำท่วมเอว บริเวณทุ่งเสาน้ำแรงมาก เกือบสว่างพบคนมาเลย์แถวสี่แยกเซรามิก เดินกลับบริเวณคลองเรียน ๒ น้ำลดลงถึงตาตุ่ม ที่ปั้มเชลล์หน้าไปรษณีย์ได้ของกินเล็กน้อย วันที่ ๒๔ ที่ใน มอ. ไม่มีข้าวกิน ปอเต็กตึ้งออกมาช่วยเหลือ มีการช่วยเหลือจาก อบต.คลองแห, คอหงส์, บาง กล่ำวันหนึ่งอาหารเป็นหมื่นๆ ชุด

คุณกมลทิพย์ (ซอย ๑๐ ถ.ราษฎร์อุทิศ) ประมาณ ๓ ทุ่ม วันที่ ๒๑ น้ำเริ่มเต็มถนน ประมาณ ๔ ทุ่มน้ำเข้าสำนักงาน ๕ ทุ่มโทรถามเทศบาล ได้รับคำตอบว่าน้ำในคลองเหลืออีกเมตรกว่าๆ ไม่ท่วมแน่นอน ตี ๑ เช้าวันที่ ๒๒ ระดับน้ำในสำนักงานสูง ๑ เมตร น้ำจากทางด้านถนนรถไฟออกหน้าซอย น้ำสูงสุดกลางวัน ๒.๗๗ เมตร มีการช่วยเหลือกันและกัน บ้าน ๓ หลังอยู่รวมกันประมาณ ๓๐ คน มีคนมาจากบ้านชั้นเดียวมาพักรวมกัน มีเรือมาแจกของแต่หยุดเรือไม่ได้ เนื่องจากน้ำแรงมาก ทราบว่าที่สถานีรถไฟมีข้าวขายราคาสูงมาก มีเรือรับจ้างราคา ๒,๐๐๐ บาท ระยะ ๒๐๐ เมตร

ถนนสาย ๑, ๒, ๓ น้ำเริ่มเข้ามาประมาณ ๕ ทุ่ม วันที่ ๒๑ เที่ยงคืนก็ท่วมศีรษะ ตีหนึ่งก็สูงถึง ๒ เมตร จนถึงวันที่ ๒๓ สาย ๒ ท่วมก่อน แล้วไปสาย ๑ วันที่ ๒๔ น้ำเริ่มลดลง น้ำจากสาย ๑ แล้วไปสาย ๒ ต้องใช้เชือกโยงช่วยเหลือส่งอาหารให้กัน เดินตาม ระเบียง

โดย kai (ip:203...3)  เมื่อวันที่ 13 พ.ค. 2547 22:06:28 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 3816 ครั้ง
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 25 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7942180 person(s) and 26522089 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation