รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
คืนมะโรงน้ำแดง : หน้าหลัก

 หมวด

บทนำ (2)
บทกวี (6)
เกร็ดน้ำท่วม (1)
เรื่องสั้น (8)
นักธรณีวิทยาปูดเขื่อนในไทยเกือบทุกแห่งสร้างคร่อมรอยเลื่อนเปลือกโลก
คุยกับทีมงาน >> ข่าวจากทีมงาน
Vผู้จัดการออนไลน์ 22 มิถุนายน 2553 12:54 น.

นักธรณีวิทยาเปิดข้อมูลน่าตกใจ ชี้เกือบทุกเขื่อนในประเทศไทยสร้างคร่อมรอยเลื่อนเปลือกโลก เหตุช่วงก่อสร้างไม่ได้ศึกษาเกี่ยวกับรอยเคลื่อนมาก่อน ระบุเป็นเรื่องดีที่ไทยเกิดแผนดินไหวบ้างเล็กน้อย เพื่อให้เปลือกโลกปลดปล่อยพลังงาน เตือน อ.แม่จัน และฝาง เสี่ยงสุดที่จะเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง

ที่รัฐสภา วันนี้ (22 มิ.ย.) มีการประชุมคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายเจะอามิง โตะตาหยง ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานฯ เพื่อพิจารณารอยเลื่อนที่มีพลัง พื้นที่เขื่อนศรีนครินทร์ และเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว 3.7 ริกเตอร์ ที่จ.กาญจนบุรี โดยนายอดิชาติ สุรินทร์คำ นักธรณีวิทยา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ชี้แจงว่า ก่อนหน้านี้ได้เกิดแผ่นดินไหว 5.9 ริกเตอร์ ที่ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เมื่อปี 2522 แม้แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ที่กรุงเทพมหานคร แต่ก็ไม่ส่งผลกระทบใดๆ มีเพียงรอยแยกของแผ่นดินที่เกิดขึ้นเท่านั้น แต่หลังจากการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งมีปริมาณน้ำจำนวนมาก ได้สร้างสมดุลใหม่ให้กับเปลือกโลกก็ทำให้ไม่เกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงมาก ขึ้นอีก และกรณีที่เกิดแผ่นดินไหวล่าสุด 3.7 ริกเตอร์ที่ อ.ศรีสวัสดิ์ อยู่ห่างจากเขื่อนไปกว่า 100 กิโลเมตร จึงไม่ได้ส่งผลกระทบแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม กรมทรัพยากรธรณีได้นำเครื่องวัดแผ่นดินไหวตรวจสอบแรงสั่นสะเทือนในรอยเลื่อน ที่มีพลังต่อเนื่อง ซึ่งประเทศไทยมี 13 กลุ่มรอยเลื่อน เช่น จ.กาญจนบุรี ระนอง และพังงา เพื่อติดตามการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลก นอกจากนี้จะมีกฎกระทรวงมหาดไทย ปี 2550 เพื่อกำหนดเขตการก่อสร้างอาคารในพื้นที่ที่มีรอยเลื่อนของเปลือกโลก ตามแผนที่ที่ระบุรอยเลื่อนไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมาธิการฯ หลายคนได้ตั้งข้อสังเกตถึงการสร้างเขื่อนศรีนครินทร์คร่อมรอยเลื่อนมีพลัง มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอันตรายอาจทำให้เขื่อนแตกได้นั้น นายอดิชาตยืนยันว่า การสร้างเขื่อนคร่อมรอยเลื่อนสามารถทำได้ เพราะมีการออกแบบที่รองรับการสั่นสะเทือนเป็นอย่างดี และเกือบทุกเขื่อนในประเทศไทยก็สร้างคร่อมรอยเลื่อน เพราะการก่อสร้างเขื่อนได้เกิดขึ้นก่อนการศึกษาเรื่องเคลื่อนตัวของเปลือก โลกนานกว่า 50 ปี และเห็นว่าเป็นเรื่องดีที่เกิดแผ่นดินไหวเล็กน้อย เพื่อให้เปลือกโลกปลดปล่อยพลังงาน เพราะในต่างประเทศมีการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกตลอดเวลา แต่หากไม่มีการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกในประเทศไทยน่าจะเป็นอันตรายมากกว่า

นายอดิชาติยังชี้แจงเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่คลองมะรุ่ย อ.ทับปุด จ.พังงา ทำให้ภูเขากลางแม่น้ำถล่มลงมา โชคดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บ โดยยอมรับว่าแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น ยังไม่มีเทคโนโลยีใดคาดคะเนได้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวเมื่อไหร่ และรุนแรงขนาดไหน แต่บอกได้เพียงพื้นที่เสี่ยง และขอให้ระมัดระวังการเกิดแผ่นดินไหวเท่านั้น ที่ผ่านมายืนยันได้ว่ากรมทรัพยากรธรณีได้แจ้งข้อมูลแผ่นดินไหว และวิธีการระมัดระวังให้ชาวบ้านรับทราบอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันแผ่นดิน ไหว และสึนามิ สำหรับรอยเลื่อนของเปลือกโลกที่ จ.เชียงราย ทั้ง อ.แม่จัน อ.ฝาง ยอมรับว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดแผ่นดินไหว 5-6 ริกเตอร์ ซึ่งถือว่าเป็นรอยเลื่อนที่อันตรายมากที่สุดในประเทศไทย แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหวเมื่อไหร่ ส่วนอุทกภัยในภาคใต้อีก 10 ปีข้างหน้านั้นก็มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะริมชายฝั่งทะเล แต่จะมากน้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมในขณะนั้น

โดย kai (ip:112...104)  เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2553 14:36:36 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 4898 ครั้ง
 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 24 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7951931 person(s) and 26592710 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation