รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
สารคดี คนค้นคลอง
เสมือนหนึ่งว่าย้อนเวลา
ต้นน้ำสายคลอง
ยามเช้าของวันนั้น
คณะทัวร์ล่องเรือ
ประสบการณ์แปลกใหม่
ขยะ! ขยะ! ขยะ!
วัดคูเต่า
ร่องรอยอดีต
คณะทัวร์ล่องเรือ ประสบการณ์แปลกใหม่ ขยะ! ขยะ! ขยะ! วัดคูเต่า ร่องรอยอดีต

โดย ชาคริต โภชะเรือง

ยามเช้าของวันนั้น 9.00 น. ผมนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างจากบ้านเช่าหน้าหมู่บ้านไทยสมุทรมาถึงท่าทราย-บางหัก ซึ่งเป็นสถานที่นัดหมายเพื่อที่จะลงเรือล่องคลอง

แดดอ่อนๆยามเช้าเริ่มส่องประกายอบอุ่น แต่งแต้มไหวระริกอยู่บนเรือนร่าง จามจุรีต้นใหญ่ริมคลองแผ่เงาร่มรื่น คลองอู่ตะเภานอนสงบนิ่งรอเราอยู่เบื้องล่าง อาบแสงอันสดใสของยามเช้า โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าฝนจะตก มีแต่ความกังวลเล็กๆว่าแดดจะร้อนแรงเกินไปหรือเปล่า

มาถึงที่นี่แล้ว นึกได้ว่าชุมชนบางหักแห่งนี้มีชื่ออยู่แล้วในเรื่องการเป็นชุมชนอนุรักษ์ ท่าทรายที่นี่ก็เป็นสถานที่ทำกิจกรรมลอยกระทงมานาน ทุกๆปีผมกับภรรยาจะมาลอยกระทงที่นี่ เป็นค่ำคืนที่ตื่นตาตื่นใจ ผู้คนหลั่งไหลกันมาหลายพันคนเบียดเสียดแน่นขนัดไปหมด ทั้งสองฟากทางมีแต่คนทำกระทงมาวางขาย ในสนามก็มีงานจำหน่ายสินค้าสารพัดอย่าง ทั้งเสื้อผ้า น้ำ ขนม อาหาร ปีที่แล้วผมไปยืนดูการละเล่นหนูลงรูกับสอยดาวบนต้นกัลประพฤกษ์อยู่ชั่วครู่ ก่อนที่จะกลับมาลอยกระทง

สายน้ำพัดพากระทงนับร้อยที่ลอยมาจากทางหาดใหญ่ สมทบกับกระทงใหม่ลอยวนไปบรรจบกันตรงกลางน้ำที่โค้งหักศอก สายกระทงบิดเกลียวหมุนรอบตัวเอง ก่อนที่สายน้ำจะพัดพาลอยจากไป แสงเทียนจากกระทงวอมแวมเป็นจุดๆคล้ายแสงดาวบนฟากฟ้าส่องประกายระยิบระยับไปทั่วลำคลอง เป็นภาพที่สวยงามมาก น่าเสียดายว่าคืนนั้นฝนตกพรำ โปรยเม็ดลงมาไม่ขาดสาย เราเดินเที่ยวงานของชุมชนยังไม่ทันจุใจก็ต้องรีบกลับ

เช้าของวันตอนที่ผมมาถึงบางหัก ปรากฏว่าเด็กๆนักเรียนจากเครือข่ายรักษ์คลองอู่ตะเภายืนรออยู่แล้วหลายสิบคน เด็กๆเหล่านี้ผมคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดีเราพบปะกันมาแล้วหลายเวที ทั้งเวทีเรื่องคลองอู่ตะเภาโดยตรงและเรื่องทะเลสาบ

เห็นเด็กๆเหล่านี้แล้วก็สบายใจ เพราะในอนาคตเด็กๆเหล่านี้จะเป็นกำลังสำคัญในการดูแลคลองอู่ตะเภาต่อไป

สักครู่เดียว คณะสหกรณ์ออมทรัพย์ ก็เดินทางมาสมทบโดยรถบัสขนาดใหญ่ของมหาวิทยาลัย พวกเขากำลังทยอยเดินลงจากรถ ผมคะเนด้วยสายตาน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 40 คน ส่วนใหญ่เป็นบุคลากรของมหาวิทยาลัย แต่ละคนเตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดี ไม่พกพากล้องถ่ายรูป ก็สวมเสื้อชูชีพสีส้มแจ๋นแจ๋ที่หอบหิ้วกันมา ดูทะมัดทะแมงดี

ตรงหน้าท่าด้านล่าง เรือหางยาวขนาดเครื่องยนต์ 10 แรงม้า จำนวน 10 ลำพร้อมนายท้ายลอยลำเทียบท่ารอเราอยู่นานแล้ว ได้เวลาเดินทาง ผมตะหวัดกระเป๋ากล้องขึ้นบ่า เดินไปยังตีนท่า ผมเลือกเรือลำที่5 ที่จอดรออยู่ กระโดดขึ้นเรือแล้วแล้วก็นั่งลงตรงบริเวณส่วนท้ายของลำเรือ ขณะที่เด็กๆและคณะสหกรณ์ออมทรัพย์ฯทยอยกันลงเรือ ความที่ไม่คุ้นกับการโดยสารเรือ นายท้ายต้องเตือนอยู่บ่อยๆว่า ไม่ให้จับแคมเรือ มิฉะนั้นเรือจะพลิกคว่ำ

ก้าวเท้าแรกลงเรืออาจารย์คนหนึ่งประกาศผ่านโทรโข่งถึงได้รู้ว่า เด็กๆนักเรียนมากันหลายโรงเรียนนอกจากโรงเรียนพะตงประธานคีรีรัตน์แล้วยังมีโรงเรียนกอบกุลวิทยาคม โรงเรียนเกาะแต้วพิทยาสรรค์ โรงเรียนสมบูรณ์กุลกัลยา

ทีแรกเรากะเกณฑ์กันว่าจะให้แต่ละคนลงเรือกันได้ลำละ 8 คน แต่ทำไปทำมา เรือบางลำมีคนนั่งเพียง 5 คน เอาล่ะสิ ทำอย่างไรกันดี?...เรือลำแรกลอยลำออกไปกลางคลองแล้วเด็กๆนั่งเบียดกันถึง 10 คน เราต้องเรียกกลับมาผ่องถ่ายเด็กๆไปนั่งเรือลำอื่นเพื่อว่าคนกับเรือจะได้สมดุลกัน

จัดแจงที่นั่งกันเรียบร้อยเสร็จสรรพ เรือหางยาวทั้งสิบลำทยอยติดเครื่องแล่นออกจากท่า แดดเริ่มแผดจ้า ลงมา ทุกคนมีหมวกหรือไม่ก็แว่นกันแดดสวมปิดใบหน้า มีเพียงผมที่ไม่ได้พกพาอะไรติดตัวมานอกจากกล้องดิจิตอล สมุดบันทึก แล้วก็เทปบันทึกเสียง นั่งสอดส่ายสายตาเก็บภาพทุกอย่างลงในลิ้นชักความทรงจำ

 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 20 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7953553 person(s) and 26602376 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation