รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
สารคดี คนค้นคลอง
เสมือนหนึ่งว่าย้อนเวลา
ต้นน้ำสายคลอง
ยามเช้าของวันนั้น
คณะทัวร์ล่องเรือ
ประสบการณ์แปลกใหม่
ขยะ! ขยะ! ขยะ!
วัดคูเต่า
ร่องรอยอดีต
ขยะ! ขยะ! ขยะ! วัดคูเต่า ร่องรอยอดีต  

โดย ชาคริต โภชะเรือง

ดูเหมือนว่า เด็กๆ ทุกคนที่มาล่องคลองคราวนี้ จะสนุกสนานตื่นตาตื่นใจ กับประสบการณ์แปลกใหม่นอกชั้นเรียนที่ได้พบพาน

พวกเขาแต่ละคนในมือมีกระดาษคอยจดบันทึก บ้างถือกล้องถ่ายรูปสำหรับเก็บภาพ ต่างคนต่างก็เตรียมตัวมาอย่างดี พูดถึงเด็กๆแล้ว การได้มาเรียนรู้จาก "ของจริง" เช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องง่าย ว่าไปแล้ว เด็กๆสมัยนี้มีโอกาสมากกว่าเด็กรุ่นผมเยอะ อย่างน้อยๆก็ในเรื่องเทคโนโลยี ที่จะเสริมการค้นหาความรู้ หรือการเดินทางที่สะดวกรวดเร็ว อีกทั้งการปฏิรูปการศึกษาที่สามารถสร้างหลักสูตรท้องถิ่น เป็นชั่วโมงการเรียนการสอนที่เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้เรียนรู้เรื่องราวในท้องถิ่นอย่างจริงจัง

เหนืออื่นใด ต้องมีครูบาอาจารย์ หรือผู้บริหารของโรงเรียนที่ตระหนักถึงความสำคัญ มีความเข้าใจและให้การสนับสนุนเด็กๆ

ผมสังเกตดูเด็กๆที่มาก็มีการดูแลกันดี ใครที่เป็นรุ่นพี่ก็รับหน้าที่ดูรุ่นน้องไปด้วย ซึ่งก็เป็นกระบวนการเรียนรู้อย่างหนึ่ง อาจารย์ที่คุมมาก็ปล่อยให้พวกเขาได้มีโอกาสเรียนรู้อย่างเต็มที่

แต่ก็มีบางโรงเรียนเหมือนกันที่ผู้บริหารไม่เล่นด้วย อย่างญาติของผมที่เป็นครูคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า ในโรงเรียนของผู้บริหารคนนั้น (ไม่ต้องบอกนะครับว่าอยู่สถานการศึกษาใด) แค่ครูเดินไปบอกว่าจะพานักเรียนไปศึกษาชุมชนนอกสถานที่ ก็รีบส่ายหน้าปฎิเสธ บอกว่าอย่าไปเลย...น่ากลัว! ประเดี๋ยวจะเกิดอันตรายกับเด็ก ผู้ปกครองจะว่าเอาได้...เป็นเรื่องน่าเศร้าใจ ญาติผมปรารภว่า หากผู้บริหารเองไม่เคยออกไปไหน วันหนึ่งปิดกั้นตัวเองอยู่ในโลกแคบๆ ภายในรั้วโรงเรียน แล้วการเรียนรู้จะเกิดได้อย่างไร

การที่เด็กๆได้ออกสู่ชุมชนช่วยตัวเองได้เช่นนี้ น่าจะเป็นทิศทางการเรียนรู้ที่ถูกต้องกว่ามิใช่หรือ?

เด็กๆสมัยนี้ พวกเขามาซึมซับเรื่องราวของสายน้ำผ่านคำบอกเล่า หรือจากการล่องคลอง หรือจากกิจกรรมการตรวจวัดคุณภาพน้ำ เพื่อเป็นโอกาสในการเก็บซับเอาภาพด้านอัปลักษณ์ของสายน้ำ ที่แม้คนรุ่นผมก็ไม่อาจคาดคิดมาก่อนว่าจะมาพบพาน ก่อนที่กระแสแห่งเวลามัน จะได้พัดพาความสวยงามจากไปจนไม่เหลืออะไร

เรือแล่นไปเรื่อยๆ เลาะเรียบชายคลองเข้ามาใกล้บริเวณหาดใหญ่ใน

เรือมุดผ่านสะพานลอยใหญ่ อึดใจเดียวก็แล่นมาถึงหน้าท่าที่ผมเคยมาวิ่งเล่นในวัยเด็ก ฝั่งนี้อยู่ด้านซ้ายมือ ส่วนบนตลิ่งนั้นมองขึ้นไปแทบไม่เห็นอะไร เพราะว่ามีกำแพงปูนมหึมาขวางกั้นเอาไว้ แต่เนื่องจากการก่อสร้างขณะนั้นยังไม่แล้วเสร็จ กองดินจากการก่อสร้างยังกองเขละอยู่ริมคลอง น้ำก็หลากล้นมาเสียก่อน (โดยเฉพาะช่วงวันที่ 10 ธันวาคม น้ำท่วมหนักที่หาดใหญ่อีกครั้ง) ที่สำคัญน้ำได้พัดพาตะกอนดินลงไปสู่ลำคลอง และกองดินบางส่วนจากการก่อสร้าง ได้ขวางทางน้ำสร้างปัญหาให้กับกุฏิพระที่วัดหาดใหญ่ใน...

เลยมาอีกหน่อยเดียว ตรงบริเวณริมตลิ่งวัดยังมีต้นไม้เอียงล้ม ดินตลิ่งทรุด ขยะพลาสติกที่สายน้ำพัดพามาจากหน้าน้ำท่วม และจากการทิ้งขว้างอย่างไร้ความรับผิดชอบของคนหาดใหญ่ มีให้เห็นอีกครั้ง

ท่อน้ำทิ้งจากอาคารบ้านเรือนที่อยู่ริมคลองเผยตัวให้เห็น เหมือนจะบอกว่าคลองอู่ตะเภายามนี้ เป็นแค่ที่ทิ้งน้ำเสียของคนเมืองนับพันนับหมื่นชีวิต แต่ก็คงไม่ใช่ความจริงทั้งหมด เพราะอย่างน้อยๆ บนสะพานลอยในช่วงเวลายามเย็น ยังคนนับสิบมายืนตกเบ็ด ยังพอมีปลาให้ได้หากิน หรืออย่างในหน้าน้ำหลาก ช่วงงานลอยกระทงยังมีคนพายเรือมาเก็บเศษสตางค์ในกระทง...

ช่วงเดือน12 หน้าน้ำหลากไหลเชี่ยวกราก ตลิ่งแห่งนี้เคยเป็นสถานที่ลอยกระทง รองรับผู้คนเรือนพันเรือนหมื่น ได้มาอาศัยลำคลองแห่งนี้ลอยความทุกข์ของตนไหลไปกับแม่น้ำ และได้เอ่ยขอขมาพระแม่คงคา ในฐานที่ได้กระทำตนย่ำยีทำร้ายท่านโดยไร้เจตนา

 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 20 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7953552 person(s) and 26602373 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation