รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
คุยกับทีมงาน : หน้าหลัก
ข่าวจากทีมงาน (126)
คุยกับทีมงาน (40)
ฝากข่าว (12)
เกี่ยวกับทีมงาน (2)

:: ตั้งหัวข้อคุยกับทีมงาน
:: ตั้งหัวข้อฝากข่าว
ยอดตายจากธรณีไหวหลังคาโลก 617 คน จนท.ลุยกู้ชีวิตสู้สภาพอากาศ “ออกซิเจนต่ำ”!
คุยกับทีมงาน >> ข่าวจากทีมงาน
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
15 เมษายน 2553 14:06 น.

เอเจนซี-ยัง ไม่ทันที่เสฉวนได้จัดพิธีรำลึกครบรอบ 2 ปี แผ่นดินไหวครั้งประวัติการณ์ที่เสฉวนที่กลืนชีวิตคนไปนับแสนในเดือนหน้า ธรณีก็พิโรธอีกในแผ่นดินจีนที่ชิงไห่เมื่อวานนี้ 6.9 ริกเตอร์ จากรายงานยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตล่าสุด มีผู้เสียชีวิต 617 คน และบาดเจ็บหมื่นกว่าคน

ด้านเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยเผชิญอุปสรรคภูมิอากาศหนาวติดลบ และออกซิเจนที่เบาบาง ยากที่คนนอกพื้นที่จะทานทน เนื่องจากที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นเขตเทือกเขาบนหลังคาโลก สูงกว่าระดับน้ำทะเล ราว 4 พันเมตร ขณะที่ยังมีผู้คนถูกฝังในซากปรักหักพังจำนวนมาก ทั้งที่อาจเสียชีวิตไปแล้ว และรอความหวังอยู่

นอกจากนี้ ประชาชนอีกนับหมื่นคนสูญเสียบ้านเรือน ต้องกิน-นอนกลางแจ้งที่อากาศหนาวยะเยือก

เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรง ที่หน่วยธรณีวิทยาสหรัฐฯระบุ เท่ากับ 6.9 ริกเตอร์ อุบัติขึ้นในเช้าวันที่ 14 เม.ย. ที่แคว้นปกครองตัวเองชนชาติทิเบตแห่งอี้ว์ซู่ มณฑลชิงไห่ ทำลายเรือนบ้านเรือนแทบหมดทุกหลังในเจี๋ยกู๋ เมืองเอกของอี้ว์ซู่ ซึ่งมีประชาชน ราว 80,000 คน

สถานีโทรทัศน์กลางแห่งชาติจีน หรือซีซีทีวี อ้างรายงานศูนย์บัญชาการกู้ภัยแผ่นดินไหวในอี้ว์ซู่ มณฑลชิงไห่ ระบุในวันนี้(15 เม.ย.) ว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหว 7.1 ริกเตอร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 617 คน ผู้สูญหาย 313 คน ผู้บาดเจ็บ 9,110 คน โดย 970 คน มีอาการสาหัส

ในกลุ่มเหยื่อธรณีพิโรธครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตที่เป็นนักเรียน 56 คน อีก 41 ราย อาการสาหัส และเด็กอีก 200 กว่าคน ติดอยู่ในซากหักพังของโรงเรียน

ด้านประธานาธิบดี หู จิ่นเทา สั่งการระดมปฏิบัติการทุกอย่างเต็มพิกัดเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย รัฐบาลประกาศงบฯช่วยเหลือ 29 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยขณะนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย 5 พันคน รวมทหาร 700 นาย ได้รุดไปยังพื้นที่ประสบภัยบนที่ราบสูงทิเบต ขณะนี้ นานาชาติกำลังเตรียมให้ความช่วยเหลือเช่นกัน

ทว่า ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวครั้งนี้ ต้องเผชิญอุปสรรคมากจากสภาพภูมิประเทศภูเขาบนที่ราบสูง สูงกว่าระดับน้ำทะเล ราว 4 พันเมตร ที่มีออกซิเจนน้อยมาก บริเวณนี้ห่างไกลจากเมืองเอกซีหนิง ของมณฑลชิงไห่ 800 กม. ต้องใช้เวลาเดินทางโดยทางถนน อย่างน้อย 12 ชม. แผ่นดินไหวและอาฟช็อกหลายครั้ง ทำให้ถนนเสียหายมาก ทั้งยังกระตุ้นโคลนถล่ม ตัดการติดต่อสื่สาร แหล่งป้อนไฟฟ้าพังใช้ไม่ได้

รัฐบาลได้ส่งความช่วยเหลือ ได้แก่ เต็นท์ 5 พันหลัง เสื้อหนาว 5 หมื่นตัว และผ้าห่ม 5 หมื่นผืน แต่รัฐบาลท้องถิ่นอี้ว์ซู่บอกว่า เต็นท์ อุปกรณ์พยาบาล ยังขาดแคลน

ตอน นี้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังต้องใช้มือเหล่า หรือท่อนเหล็ก ขุดซากปรักหักพัง เพื่อช่วยเหลือผู้คนออกมา และรอเครื่องจักรกลหนักมาช่วย ด้านเจ้าหน้าที่เผย “เราขาดแคลนทุกอย่าง ทั้งแอลกอฮอร์ เข็มฉีดยา และยาสลบ” หมอ กัมมา เซรัป เปิดถุงพยาบาลที่ว่างเปล่า

จีนเพิ่งประสบโศกนาฏกรรมแผ่นดินไหว แรงขนาด 8.1 ริกเตอร์ เมื่อวันที่ 12 พ.ค. ปี 2551 ที่มณฑลเสฉวน มีผู้เสียชีวิต และสูญหาย 87,000 คน นับเป็นครั้งรุนแรงสุดในรอบ 30 ปี

ชิงไห่เคยมีแผ่นดินไหวใหญ่ในเดือนเมษายน 2533 มีผู้เสียชีวิต 126 คน

ทะไล ลามะ ผู้นำจิตวิญญาณทิเบต ทรงนำการสวดมนต์แด่ผู้เสียชีวิต และพระสันตปาปา เบนเนดิกต์ ที่ 16 ก็ทรงเรียกร้อง “ความสมานฉันท์” จากชาติต่างๆ ทั้งฝรั่งเศส เยอรมนี และญี่ปุ่น

ด้านสหรัฐฯ และสหประชาชาติ ประกาศพร้อมให้ความช่วยเหลือ

โดย kai (ip:222...146)  เมื่อวันที่ 16 เม.ย. 2553 20:32:50 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 4113 ครั้ง
 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 24 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7942181 person(s) and 26522119 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation