รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
Topic
มาร์ค ยันออกพรบ.สิ่งแวดล้อมแก้มาบตาพุด
ข่าวสาร >> สิ่งแวดล้อม (บทความ)
มาร์ค ยันออกพรบ.สิ่งแวดล้อมแก้มาบตาพุด

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

นายกฯยันเดินหน้าออกพรบ.สิ่งแวดล้อมแก้มาบตาพุดที่จะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร ย้ำต้องการให้ศาลอธิบายคำบังคับของศาล

ทำเนียบ-นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้รัฐบาลออกพระราชกำหนดรองรับมาตรา 67(2)ของรัฐธรรมนูญว่า วันนี้จะดูเรื่องร่างพรบ.สิ่งแวดล้อม ที่จะเสนอเข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร และที่เขาดูในรัฐธรรมนูญนั้น ไม่คิดว่า ทุกอย่างต้องเป็นการกำหนด โดยตัวกฎหมายด้วยซ้ำ แต่ขอให้เป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจึงพยายามดูช่องทางในการใช้ระเบียบไปพลาง ๆ ก่อน

ส่วนกรณีที่ภาคเอกชนยังคงเดินหน้าโครงการ โดยไม่มีการหยุดก่อสร้าง แม้จะมีคำพิพากษาของศาลปกครองกลางนั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องทำตามคำบังคับของศาล แต่ไม่แน่ใจว่า มีการส่งคำบังคับมาแล้วหรือยัง และมีปัญหาการตีความ ในรูปแบบที่จะใช้ ซึ่งตรงนี้เป็นเรื่องหนึ่ง ที่ยื่นขอคำชัดเจนไปแล้ว และอยากให้ศาลอธิบายมาว่าอำนาจตรงนี้ ให้ใช้อิงกับอะไร

เผยคสช.อนุมัติหลักเกณฑ์ทำเอชไอเอ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ต้องอธิบายก่อนว่ามาตรา 67 วรรค 2 สิ่งที่รัฐบาลต้องทำก็คือการทำอีไอเอ เอชไอเอ รับฟังความคิดเห็น และนำความเห็นของคณะกรรมการอิสระเข้ามาพิจารณา ซึ่งหลักเกณฑ์ดังกล่าวจะไปบรรจบกันที่ผู้ชำนาญการเพื่อให้เกิดการบูรณาการใน แง่ของเนื้อหาสาระและกระบวนการ

เมื่อถามว่า ในเมื่อมีหลักเกณฑ์นี้แล้ว ทางคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมต้องดูระเบียบก่อนที่จะมีการแก้ไขเพิ่มเติมพ .ร.บ.สิ่งแวดล้อมก่อนใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ส่วนเรื่องของสิ่งแวดล้อมยังต้องทำอยู่ เพราะจะต้องมาโยงกับการทำเอชไอเอ และอิงกับการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ซึ่งคาดว่าจะเป็นระเบียบของสำนักนายกรัฐมนตรี ดำเนินการ โดยจะต้องไปพิจารณาอีกว่าต้องมีการปรับปรุงอีกหรือไม่

นายกฯ กล่าวว่า ยังมีเรื่องขององค์กรอิสสระ นี่คือความชัดเจนของการทำเอชไอเอตามมาตรา 67 วรรค 2 ส่วนเรื่องของคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมคงต้องมีการประชุมเพื่อกำหนดกฎระเบียบ ซึ่งคาดว่าจะมีการประชุมภายใน 2 สัปดาห์นี้ ซึ่งร่างกฎหมายขณะนี้อยู่ในสภาฯ เนื่องจาก พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม เป็นกฎหมายที่ให้อำนาจกับกรรมการสิ่งแวดล้อมในการไปออกระเบียบต่างๆ สุดท้ายก็ต้องกลับมาอิงกับเรื่องของสุขภาพ

โดย kai (ip:222...40)  เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2552 21:48:22 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 3825 ครั้ง
 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
ข่าวสาร (315)
ทั่วไป (59)
เมืองน่าอยู่ (60)
ขยะ! ขยะ! ขยะ! (18)
สิ่งแวดล้อม (132)
น้ำ (44)
โครงการวางและจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดสงขลา (2)
บทความ (244)
งานวิจัย (10)
กระทู้ (86)
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ (118)
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ โดย อ.พิชัย ศรีใส (50)
ตำบลรอบคลอง (20)
หลักสูตรท้องถิ่น คลองอู่ตะเภา (22)
นโยบายสาธารณะ (812)
สถานการณ์น้ำท่วม (20)
คืนมะโรงน้ำแดง (17)
เรื่องสั้นและบทกวี (75)
คุยกับทีมงาน (180)
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 26 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7951942 person(s) and 26592872 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation