รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
Topic
"มาร์ค" ตั้งคกก.4 ฝ่ายเยียวยาผลกระทบมาบตาพุด ซื้อใจภาคปชช.
ข่าวสาร >> สิ่งแวดล้อม (บทความ)
"มาร์ค" ตั้งคกก.4 ฝ่ายเยียวยาผลกระทบมาบตาพุด ซื้อใจภาคปชช.
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 1 พฤศจิกายน 2552 11:17 น.


นายกรัฐมนตรี ระบุได้ตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายเพื่อร่วมกันแก้ปัญหาผลกระทบจาก 76 โครงการมาบตาพุดโดยไม่กระทบต่อคำสั่งศาลปกครอง เพื่อหวังจะเยียวยาในระยะยาวให้กับประชาชนในพื้นที่ระยอง เตรียมนำร่องยกเลิกกฏอัยการศึกในพื้นที่ 4 อ.สงขลา ก่อนประเมินยกเลิกในพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ต่อไป

วันนี้ ( 1พ.ย.)นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวผ่านรายการเชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกอภิสิทธ์ ผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทยกรมประชาสัมพันธ์ ว่าสัปดาห์ที่ผ่านได้มีเครือข่ายประชาชนภาคตะวันออก ได้เดินเท้าเข้ามาร้องเรียนเรื่องผลกระทบจาก 76 โครงการมาบตะพุด จึงได้นัดหารือและเข้าใจถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากโรงงาน ซึ่งจากการหารือกับภาคเอกชน ส.ว.และส.ส.บางส่วน จึงได้มอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ ลงพื้นที่เพื่อให้การเยียวยาในเบื้องต้น โดยจะทำรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม รายงานผลกระทบด้านสุขภาพ รวมทั้งรายงานการรับฟังความคิดของประชาชน หรือผู้แทนด้านสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ เสนอต่อผู้อนุมัติโครงการก่อนตัดสินใจ เพื่อให้เกิดความสบายใจในระหว่างการแก้ไขกฏหมายโดยไม่กระทบต่อคำสั่งศาล ปกครอง ทั้งนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายเพื่อให้เกิดความสมดุลย์ในการแก้ไขปัญหาในระหว่างนี้

สำหรับปัญหาการหยุดเดินรถไฟเกือบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาขณะนี้ได้เปิดให้บริการได้ตามปกติแล้ว แต่ยังมีปมเงื่อนไขความขัดแย้ง ไม่ว่าจะจะเป็นการลงโทษพนักงานหรือการร้องเรียนฝ่ายบริหารก็ดี ในสัปดาห์นี้จะได้เชิญทุกฝ่ายมาหารือร่วมกัน แต่ทุกอย่างต้องอยู่บนพื้นฐานให้ประชาชนได้สัญจรได้ตามปกติ

ในช่วงที่สองนายกได้นำเทปนันทึกรายการระหว่างลงพื้นที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อรับฟังปัญหา 3 จังหวัดชายแดนทางภายใต้ รวมทั้งปัญหาจากการหยุดเดินรถไฟ การท่องเที่ยว หรือปัญหาอุตสาหกรรม พร้อมกับมอบแนวทางแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนทางภาคใต้ โดยจะมีการนำร่องเลิกใช้กฏอัยการศึกใน 4 อำเภอของจังหวัดสงขลาและให้ใช้พระราชบัญยัติความมั่นคงแทนในเดือนหน้า ก่อนจะมีการประเมินหากพบว่า ความรุนแรงในพื้นที่ลดลงก็จะยกเลิกใช้ในพื้นที่อื่นๆต่อไป รวมทั้งการถอนกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อผ่อนคลายบรรยากาศความตึงเครียด

สำหรับปัญหาการติดตั้งกล้องวงจรปิด ซีซีทีวี ขณะนี้ได้กำชับให้กระทรวงมหาดไทยเดิหน้าจัดซื้อจ้างใหม่เพราะเกี่ยวกับความ ลปอดภัยในชีวิตและทรัพย์ของประชาชน และไม่ต้องการให้การตรวจสอบการทุจริตที่ผ่านมาเป็นเหตุให้โครงการนี้ต้อง สะดุด

โดย kai (ip:114...112)  เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2552 12:01:39 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 3983 ครั้ง
 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
ข่าวสาร (315)
ทั่วไป (59)
เมืองน่าอยู่ (60)
ขยะ! ขยะ! ขยะ! (18)
สิ่งแวดล้อม (132)
น้ำ (44)
โครงการวางและจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดสงขลา (2)
บทความ (244)
งานวิจัย (10)
กระทู้ (86)
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ (118)
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ โดย อ.พิชัย ศรีใส (50)
ตำบลรอบคลอง (20)
หลักสูตรท้องถิ่น คลองอู่ตะเภา (22)
นโยบายสาธารณะ (812)
สถานการณ์น้ำท่วม (20)
คืนมะโรงน้ำแดง (17)
เรื่องสั้นและบทกวี (75)
คุยกับทีมงาน (180)
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 26 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7951942 person(s) and 26592879 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation