รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
Topic
เกิดปรากฎการณ์แปลกน้ำทะเลตลอดชายหาดชะอำกลายเป็นสีเขียวเข้ม-มีกลิ่นเหม็น
ข่าวสาร >> สิ่งแวดล้อม (บทความ)
click to view full image (photo size 56962 byte(s) : 500 x 375 pixel)
เกิดปรากฎการณ์แปลกน้ำทะเลตลอดชายหาดชะอำกลายเป็นสีเขียวเข้ม-มีกลิ่นเหม็น ดูวี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 22 สิงหาคม 2553 13:33 น.

เพชรบุรี - เกิดปรากฎการณ์แปลกน้ำทะเลตลอดชายหาดชะอำกลายเป็นสีเขียวเข้ม แถมมีกลิ่นเหม็นเกิดขึ้นบริเวณชายหาดทะเลชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ขึ้นชื่อ นักท่องเที่ยวหวาดผวาไม่กล้าลงเล่นน้ำ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดปรากฎการณ์แปลกน้ำทะเลเปลี่ยนจากสีฟ้าใสกลายเป็นสีเขียวเข้ม แถมมีกลิ่นเหม็นเกิดขึ้นบริเวณชายหาดทะเลชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่ขึ้นชื่อทำให้วันนี้นักท่องเที่ยวบางตาเนื่องจาก ผิดหวังเมื่อเดินทางมาถึงแต่ไม่สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้เนื่องจากน้ำทะเลมีสี เขียวเข้มคล้ายกับสีของตะไคร้น้ำ แม้กระทั่งฟองคลื่นก็เป็นสีเขียว อีกทั้งมีสิ่งสกปรกจำพวกเมล็ดพืช และเศษขยะปะปนมากับคลื่นซัดมาติดตลอดแนวชายฝั่ง รวมถึงมีกลิ่นเหม็นคาว รวมถึงเกิดอาการคันเมื่อลงไปเล่นน้ำ

โดยชาวบ้านที่นี่ส่วนใหญ่เชื่อว่าน่าจะเกิดปรากฎการณ์น้ำเบียดหรือ ปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจากการที่มีฝนตกหนักแล้วน้ำจืดลงไปในทะเล มากเกินไปจึงทำให้น้ำเปลี่ยนสี แต่ปรากฎการณ์น้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มเช่นนี้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกที่หาด ชะอำ

จากการสอบถามนายสุชาติ สว่างอารีรักษ์ นักวิชาการประมง ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะลและชายฝั่ง เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับปรากฏการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียวว่าเกิดจาก “แพลงก์ตอนบลูม" หรือ NOCTILUCA ที่ทำให้เกิดปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ ชนิดตามแนวชายฝั่งทะเล เมื่อระดับน้ำไม่เท่ากันจึงเกิดการหมุนเวียน มวลน้ำเย็นที่อยู่ใต้ทะเลเคลื่อนเข้ามาใกล้ฝั่งมาก และดึงเอาธาตุอาหารชั้นสูงใต้ทะเลขึ้นมาบนผิวน้ำด้วย ซึ่งเป็นอาหารอย่างดีสำหรับสาหร่ายและแพลงตอนทำให้แพลงตอนเจริญเติบโตอย่าง รวดเร็วสะพรั่งเต็มบนผิวท้องทะเลในบริเวณนั้นๆ เรียกว่า แพลงตอนบลูม โดยปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นเพียงระยะเวลา 2-3 วันเท่านั้น ขึ้นอยู่กับทิศทางของน้ำด้วย

แพลงตอนที่พบครั้งนี้ เป็นแพลงตอนพืชชนิดไม่มีพิษ จึงไม่ก่อให้เกิดพิษต่อสัตว์น้ำที่จะนำมาใช้เป็นอาหาร และบริเวณที่เกิดเป็นแนวนอกชายฝั่งที่น้ำมีการแลกเปลี่ยนไหลเวียนดี จึงไม่น่าจะทำให้เกิดการลดลงของออกซิเจนจนกระทั่งปลาหรือสัตว์น้ำในพื้นที่ ต้องตาย และแพลงตอนที่พบนี้เป็นแพลงตอนชนิดที่พบทั่วโลก ชอบอยู่ทั้งแหล่งน้ำใกล้ชายฝั่งและแหล่งน้ำที่อยู่ห่างจากชายฝั่ง พบได้ทั้งในฝั่งอ่าวไทยและฝั่งมหาสมุทรอินเดีย เมื่อเกิดแพลงตอนบลูม ทัศนียภาพของท้องทะเลอาจเปลี่ยนไปบ้าง แต่ไม่เป็นอันตรายใด ๆ จึงขอให้ประชาชนอย่าได้หวั่นวิตกกับปรากฏการณ์ดังกล่าว

แต่แพลงตอนบลูมที่พบเป็นชนิด นอกติลูก้า (Noctiluca) ซึ่งไม่เป็นพิษกับคน แต่จะมีผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงชายฝั่ง ประเภทนากุ้ง การเลี้ยงปลาในกระชัง เนื่องจากแพลงตอนชนิดนี้หากถูกสูบเข้าในบ่อกุ้ง จะเข้าไปแย่งออกซิเจนในน้ำแล้วปล่อยก๊าซแอมโมเนียที่เป็นของเสียออกมา ทำให้กุ้งตายได้ เช่นเดียวกับผู้เลี้ยงปลาในกระชัง แพลงตอนนอกติลูก้า (Noctiluca) จะปิดกั้นผิวน้ำหนาประมาณ 1-2 เมตร ทำให้ปลาขาดออกซิเจน และตายได้เช่นเดียวกัน

โดย kai (ip:222...174)  เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2553 15:06:31 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 5033 ครั้ง
 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
ข่าวสาร (315)
ทั่วไป (59)
เมืองน่าอยู่ (60)
ขยะ! ขยะ! ขยะ! (18)
สิ่งแวดล้อม (132)
น้ำ (44)
โครงการวางและจัดทำผังเมืองรวมจังหวัดสงขลา (2)
บทความ (244)
งานวิจัย (10)
กระทู้ (86)
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ (118)
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ โดย อ.พิชัย ศรีใส (50)
ตำบลรอบคลอง (20)
หลักสูตรท้องถิ่น คลองอู่ตะเภา (22)
นโยบายสาธารณะ (812)
สถานการณ์น้ำท่วม (20)
คืนมะโรงน้ำแดง (17)
เรื่องสั้นและบทกวี (75)
คุยกับทีมงาน (180)
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 23 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7951938 person(s) and 26592826 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation