รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
Forum homepage Home What's new What's hot Archives
ข่าวสาร (315)
บทความ (244)
งานวิจัย (10)
กระทู้ (86)
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ (118)
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ โดย อ.พิชัย ศรีใส (50)
ตำบลรอบคลอง (20)
หลักสูตรท้องถิ่น คลองอู่ตะเภา (22)
นโยบายสาธารณะ (812)
สถานการณ์น้ำท่วม (20)
คืนมะโรงน้ำแดง (17)
เรื่องสั้นและบทกวี (75)
คุยกับทีมงาน (180)
Total 2932222 hits.
Last on 25-3-60 14:49

60 ปี ญ.ว. อดีตที่ต้องเรียนรู้
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ >> ทั่วไป (บทความ)
60 ปี ญ.ว. อดีตที่ต้องเรียนรู้
โดย อ.พิชัย ศรีใส

ญ.ว. อักษรสองตัวนี้มีมนต์ขลัง นักเรียนคนใดที่ได้มีอักษรสองตัวนี้ปักอยู่บนหน้าอกเสื้อของตนเองแล้ว ความเป็นศิริมงคลที่เกิดในทันทีคือ รอยยิ้มที่แสนจะภูมิใจบนใบหน้าของคนที่เป็นพ่อเป็นแม่ จะปรากฏขึ้น นั้นหมายถึงลูกได้กระทำในสิ่งที่ดีโดนใจคุณพ่อคุณแม่ครั้งสำคัญ เช่นนี้แล้ว ญ.ว. นั้นสำคัญไฉน มีเส้นทางที่จะต้องฟันฝ่ามาอย่างไรบ้าง ในฐานะครูเฒ่าจะเล่าความแต่กาลก่อนสู่กันฟังดังต่อไปนี้

ม.ช.ญ.
ม.ช.ญ. เป็นคำที่ปรากฏในเนื้อเพลงเชียร์จึงเรียกกันติดปาก ม.ช.ญ. อีกคำหนึ่งที่เรียกกันว่า โรงเรียนมัธยมชาย หรือ มอชาย ก็เป็นคำที่เรียกกันไปเองจนติดปากเช่นกัน โรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนประจำอำเภอหาดใหญ่ เรียกเป็นทางการตามป้ายชื่อโรงเรียนที่ปรากฏในภาพเก่าว่า โรงเรียนหาดใหญ่ (อาจารย์เครือมาศ บุญเจริญ) ปักอักษรย่อหน้าอกเสื้อนักเรียน ส.ข.3 เป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงเติบโตมาพร้อมกับเมืองหาดใหญ่ ในช่วงของการวางรากฐานระบบของหน่วยราชการเกือบทุกหน่วยในเมืองหาดใหญ่ ทางการประกาศจัดตั้งเมื่อ 6 กันยายน 2488 หลังจากเส้นทางรถไฟพาดผ่านและการตั้งชื่ออำเภอหาดใหญ่ 28 ปี หน่วยราชการอื่นๆ ในเมืองนี้ส่วนมากล้วนตั้งขึ้นมาในช่วงต้นของแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 1 ทั้งนั้น นับว่าเป็นการเล็งเห็นการไกลของผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองในยุคนั้น จากคำบอกเล่าของคุณกิตติ จิระนคร ได้ความว่านายอำเภอประเสริฐ……………...........ได้รับบัญชามาจากหน่วยเหนือให้จัดตั้งโรงเรียนมัธยมระดับอำเภอขึ้น ทราบว่าเวลานั้นมีงบประมาณเริ่มต้นเพียง 4,000 บาท เล็งเห็นว่าที่ดินของขุนนิพัท มีอยู่มากมายและที่ติดกับบ้านขุนนิพัท ไปทางทิศตะวันออกเป็นแปลงใหญ่ เป็นสวนยางติดปลายทุ่งปลายนา ริมถนนเพชรเกษม ซึ่งเป็นแปลงที่น่าสนใจ จึงไปขอแบ่งซื้อ ขุนนิพัทฯจึงตกลงขายให้ แต่เห็นว่าที่ดินที่ขอซื้อไปนั้นคงไม่เพียงพอแก่การศึกษาในอนาคตเป็นแน่ จึงได้บริจาคเพิ่มเติมให้อีกจำนวนหนึ่งรวมแล้วได้ 12 ไร่ กว่าๆ

จากการสอบถามอาจารย์พินิจ บุญชีพ ท่านเล่าให้ฟังว่า ท่านได้รับการบรรจุเป็นครูเมื่อ 1 ก.ค. 2496 หลังจากที่โรงเรียนจัดตั้งมาแล้ว 8 ปี ครูคม ภิรมยาภรณ์ เป็นครูใหญ่ มีครูทั้งหมด 13 คน ครูผู้หญิง 2 คน นักเรียนจำนวน 200 กว่าคน อาคารเรียนไม้ 2 ชั้น 13 ห้องเรียน ก่อนหน้านี้มีครูกลับ ส่งศรี เป็นครูใหญ่ ต้องนำนักเรียนหักร้างถางพง เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสวนยางและป่าละเมาะ นักเรียนรุ่นแรกๆ นับได้ว่าเป็นผู้บุกเบิก ได้สละแรงกายแรงใจเพื่อรุ่นหลังๆ ไว้อย่างมิอาจะลืมได้

ม.ช.ญ. มีครูใหญ่ 6 ท่านดังนี้คือ
1. นายกลับ ส่งศรี ครูใหญ่ 2488-2492
2. นายแช่ม ไวทยินทร์ ครูใหญ่ 27 ม.ค. 2492-8 ก.ย. 2494
3. นายคม ภิรมยาภรณ์ ครูใหญ่ 8 ก.ย. 2494-21 ต.ค. 2496
4. นายวรวิร์ ผ่องศรี ครูใหญ่ 22 ต.ค.2496-24 มิ.ย. 2502
5. นายไสว ทองสุข ครูใหญ่ 25 มิ.ย. 2502-1 มิ.ย. 2504
6. นายยิน เจริญสุข ครูใหญ่ 13 ก.ค. 2504-10 ต.ค. 2508

ถัดจากนั้นเป็นข้อต่อสู่ยุค ค.ม.ส. ซึ่งว่าที่ ร.ต.วิจิตร วิจิตรสงวน เข้ามารับช่วงสืบสานต่อมา

ม.ช.ญ. เป็นโรงเรียนของชุมชนท้องถิ่นดั้งเดิมพอๆ กับโรงเรียนสมานคุณวิทยาทาน กล่าวคือ เป็นที่ศึกษาเล่าเรียนของบรรดาบุตรหลานชาวบ้านเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งค่อนข้างจะแตกต่างกับโรงเรียนแสงทองวิทยาที่เป็นที่ศึกษาเล่าเรียนของลูกหลานพ่อค้าในเมือง นักเรียน ม.ช.ญ. มีภาพลักษณ์ เรียนดี กีฬาเด่น เน้นวินัย ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้ล้วนเป็นความภูมิใจอย่างยิ่งของบรรดาศิษย์ทุกคน

เรียนดี นักเรียนโรงเรียนนี้ได้ฝากชื่อเสียงไว้แก่สถาบันมาตั้งแต่ต้น อย่างนักเรียนเก่งคนหนึ่งชื่ออุทัย…....……..........เข้าเรียนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สอบได้เหรียญทองเศรษฐศาสตร์ คนทำงานใกล้ชิด ดร.ป๋วย อึ้งภากร นายไผท………..จบ ม.3 สอบชิงทุนไปเรียนประเทศญี่ปุ่นฯลฯ

กีฬาเด่น ม.ช.ญ. เป็นโรงเรียนที่กำชัยชนะในการแข่งแทบทุกสนามการแข่งขัน ในพื้นที่หาดใหญ่ โรงเรียนแสงทองนับเป็นคู่แข่งสำคัญ ที่สนามจังหวัดโรงเรียนมหาวชิราวุธ เป็นคู่แข่งสำคัญ แต่ ม.ช.ญ. ก็สามารถกำชัยมาได้อย่างไม่เคยขาด

เน้นวินัย ผมเกรียน กางเกงขาสั้นเลยเข่า 5 เซนติเมตร เสื้อขาวติดกระดุมคอ เป็นกฎเหล็ก

เรียนดี กีฬาเด่น เน้นวินัย นั้นใครเล่าที่เป็นจักรกลสำคัญ

ทุกครั้งที่มีคำถามนี้ คำตอบก็คือครูสว่าง ครูสว่างเป็นครูที่ย้ายมาจากทุ่งสง เมืองนครศรีธรรมราช คนในเมืองหาดใหญ่ในเวลานั้นรู้จักกันดีแทบทั้งเมือง เป็นคนหน้าตาดี ร่างใหญ่ พูดเสียงดังฟังชัด น่าเกรงขาม เมื่อยิ้มดูเป็นคนใจดี แท้จริงท่านเป็นคนใจดี ยิ่งกับเด็กๆ แล้วท่านเป็นผู้มีเมตตาดูแลเอาใจใส่อย่างจริงจัง ครูสว่างมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยครูใหญ่ ผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่ ตามลำดับ แต่ตำแหน่งที่แท้จริงของท่านคือ ครูสว่าง สถานภาพของครูสว่างเป็นยิ่งกว่าครู เป็นยิ่งกว่าครูใหญ่ อาจารย์ใหญ่ เป็นอะไรก็ไม่รู้แต่ว่าคนเกรงกันทั้งเมือง อาจเป็นเพราะท่านเป็นคนจริงจัง ตรงไปตรงมา เอาใจใส่ต่อนักเรียนสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่บ้านของนักเรียน ใครนอกลู่นอกทางเป็นอันเจอไม้เรียว ตัวอย่างเช่นใครกลับถึงบ้านจะเที่ยวเตร่ นุ่งกางเกงขายาวไปเล่นรำวง ผมใส่น้ำมันทำหนุ่ม ไปโรงเรียนตอนเช้าโดนไม้เรียวแน่ ครูสว่างมีหูมีตามาก เห็นใครนอกลู่นอกทางภายนอกโรงเรียนท่านจะไม่ว่าไม่ทักไม่ถาม อยู่ๆ ตอนเช้าโดนไม้เรียวแล้ว นักเรียนต่างก็งงๆ กันว่าครูสว่างรู้ได้อย่างไร

ต้นทุน เรียนดี กีฬาเด่น เน้นวินัย นับได้ว่าเป็นต้นทุนที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เป็นต้นทุนสะสมกันมานับแต่เริ่มก่อตั้งโรงเรียน พอกพูนขึ้นเป็นทุนก้อนโต ส่งทอดต่อเนื่องสืบมาเป็นลำดับ แม้ว่าช่วงเปลี่ยนผ่านจะเป็นช่วงขมขื่นทั้งผู้ส่งทอดและผู้รับทอด ทั้งนี้เพราะ ม.ช.ญ. เป็นโรงเรียนที่มีนักเรียนชายล้วน วิธีการกร้าวกร้านแบบผู้ชายๆ ต้องถูกท้าทายเมื่อระบบสหศึกษาเกิดขึ้น ตามมาด้วยครูหัวนอก และระบบการจัดการศึกษาใหม่แบบเมืองนอก ที่เรียกเป็นภาษาฝรั่งว่า Comprehensive School เรียกเป็นภาษาไทยว่า โรงเรียนมัธยมแบบประสม เรียกรวมโครงการทั้งประเทศว่า โครงการโรงเรียนมัธยมแบบประสม (ค.ม.ส.) ซึ่งกว่าลงตัวส่งไม้รับไม้กันได้ ทำเอาครูสว่างต้องหัวเสียไปบ่อยครั้งทีเดียว

ส.ก.ก. บวก ม.ช.ญ. เป็น ญ.ว. ยกกำลังสอง
ส.ก.ก. เป็นชื่อเรียกกันโดยทั่วไป ทั้งที่เป็นศิษย์และคนทั่วไป ชื่อที่เป็นทางการคือ โรงเรียนสตรีหาดใหญ่สมบูรณ์กุลกันยา ปักอักษรย่อหน้าอกเสื้อนักเรียน ส.ข.4 ซึ่งเป็นโรงเรียนสตรีประจำอำเภอหาดใหญ่ (อาจารย์เครือมาศ บุญเจริญ) คำว่าสมบูรณ์กุล เป็นนามสกุลของนายจันทร์ สมบูรณ์กุล นาม ส.ก.ก. มีชื่อเสียงสำคัญพอๆ กับ ม.ช.ญ. ด้านการกีฬาไม่น้อยหน้าไปกว่า ม.ช.ญ. ส.ก.ก. เป็นคู่แข่งกับ วรนารีเฉลิม วิ่ง 4 คูณ 100 หญิง เจ้าสนามคือ ส.ก.ก. ที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นคือ แชร์บอลหญิงซึ่งแข่งที่ไหนๆก็ชนะ กินแดนในประเทศไม่พอยังกินแดนไปถึงต่างประเทศ ไปได้ถ้วยรางวัลมาจาก ปีนังและสิงคโปร์ นักกีฬาคนเก่งที่ใครๆ ต้องรู้จักได้แก่ ลูกหยี(จิราภา) เถาม่าน และขุ้ยยิ่น อีกเรื่องหนึ่งที่ส่งผลต่อความเกรียงไกรของ ญ.ว. มากคือ การปกครองนักเรียน ครูเครือ ศิษย์ ส.ก.ก.คนไหนบ้างที่ไม่รำลึกถึงครูเครือ ครูเครือคนสวย จอมหยิก เรียกท่านเป็นทางการว่าอาจารย์เครือมาศ บุญเจริญ ท่านบรรจุเข้าเป็นครูเมื่อปี 2493 สอนหลายวิชาคือ เลขาคณิต ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ โรงเรียนนี้เขาจะเอาจริงเอาจัง ทำงานกันเป็นทีม ครูธัญญะ ครูเบญจมาศ ครูอาจิณ ที่กล่าวถึงนี้ ทุกท่านล้วนมีวีรกรรมของการเป็นครูดุด้วยกันทั้งนั้น ได้ถามจากบรรดาศิษย์ของท่าน ทุกคนตอบตรงกันว่าที่ครูลงโทษนั้นไม่ได้มีความโกรธเกลียดครูเลย รู้ว่าครูหวังดี ปรารถนาดี แถบบางคนยังบอกว่า จนบัดนี้ยังเป็นหนี้หญ้าเจ้าชู้ ครูเครืออีกตั้งหลายกำ

ส.ก.ก. มีกิจกรรมที่น่าทึ่งมากอย่างหนึ่งคือ การแสดงละคร เป็นละครเรื่อง ศกุลตลา ที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชนิพนธ์ไว้ ส.ก.ก.มีคณะละคร 2 ชุด ชุดหนึ่งเป็นของนักเรียนและอีกชุดหนึ่งเป็นของครู ชุดของนักเรียนมี 2 รุ่นที่สืบทอดกันมา รุ่นแรกคุณรวิวรรณ สร้อยหงษ์พราย เป็นพระเอก คุณยุพา ทวีรัตน์ เป็นนางเอก รุ่นต่อมา คุณสมนึก บุญสนอง เป็นพระเอก คุณยุวลักษณ์ สร้อยบำรุง เป็นนางเอก รุ่นนี้ประธานนักเรียนคนเก่งที่เพื่อนๆ ยอมรับมากคือคุณธิดา(ยี่เสี่ย) เล่นเป็นตัวโกง ส่วนคณะของครู ครูเครือ เป็นพระเอก ครู………………….เป็นนางเอก ทั้งหมดอยู่ภายใต้การฝึกซ้อมและควบคุมการแสดงของ ครูสุพรรณี สุทธินนท์ และครูเบญจมาศ บำรุงหนูไหม(ทัศนกุล)

คุณครู ส.ก.ก. ในยุคปลาย 2505-2510 เท่าที่อาจารย์ผาสุข ผู้ให้ข้อมูลจำได้ มีครูอยู่ทั้งหมด 10 กว่าท่าน ครูผู้ชายคือครูมานิต สุกใส และครูระบูรณ์……………. ครูผู้หญิง ครูชวนพิศ เป็นครูใหญ่ ครูเครือ ครูเบญจ ครูอาจิณ ครูประทุม ครูธัญญะ ครูฉลวย ครูสุพรรณี ครูนิโรบล(ภรรยาครูระบูรณ์) ครูวีนัส(นที) ครูคมขำ ครูอุไร ครูเจริญ(คนสวย หน้าหวาน เด็กๆรักมาก)

ผู้บริหาร ส.ก.ก. มีจำนวนทั้งสิ้น…………ท่านคือ………..

พ.ศ.2509 ม.ช.ญ. เข้าร่วมโครงการ ค.ม.ส. พ.ศ.2510 เรียนร่วมหญิง-ชาย เป็นสหศึกษา พ.ศ.2512 เริ่มจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตร ค.ม.ส. การจัดการเรียนการสอนตามหลักสูตร ค.ม.ส. นี้เอง ที่ทำให้ ญ.ว. ได้บทเรียนสำคัญอย่างหนึ่งคือ มีนักเรียนจำนวนหนึ่งที่มีโอกาสเข้าเรียนตามหลักสูตรใหม่ ได้เข้าฝึกการทำงานในโรงฝึกงาน นักเรียนหลักสูตรเก่าไม่ได้เข้าฝึก โรงเรียนประกาศห้ามอย่างแข็งขัน ทำให้นักเรียนหลักสูตรเก่าไม่พอใจ ก่อการชุมนุมขึ้น อาจารย์ธรรมนูญ วิสัยจร และบรรดาครูสอนศิลปะปฏิบัติทั้งหลายตกเป็นเป้าหมาย แต่ด้วยรากเหง้าของความเป็นสถาบัน ความเป็นศิษย์เป็นครู เรื่องราวทั้งหลายก็ยุติลงได้ด้วยดี เหลือแต่บทเรียนให้ได้รู้ว่า กิจกรรมใดๆ ที่เป็นการสร้างโอกาสและความก้าวหน้าของนักเรียนแล้ว ต้องมีการดำเนินการอย่างเสมอภาค ไม่ปิดกั้นแบ่งเขาแบ่งเรา ให้มีความยืดหยุ่นที่ไม่เป็นการแสดงให้เห็นถึงการแบ่งแยกที่ชัดเจนนัก ทุกอย่างก็จะไปด้วยดี

ม.ช.ญ. ส.ก.ก. เป็น ญ.ว. (ค.ม.ส.) หนึ่งในยี่สิบของประเทศ
ค.ม.ส. ไม่เป็นชื่ออักษรย่อของโรงเรียนแต่เป็นชื่อย่อโครงการฯ ดังกล่าวข้างต้น ม.ช.ญ. เข้าร่วมโครงการ ค.ม.ส. ชุดแรกของประเทศ ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 20 โรงเรียน ในภาคใต้มีอยู่ 3 โรงเรียนคือ ม.ช.ญ. เบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราชและคณะราษฎร์บำรุง ยะลา นับว่าเป็นก้าวสำคัญที่ ญ.ว.(ม.ช.ญ.) ได้ยกระดับขึ้นเทียบชั้นโรงเรียนมัธยมประจำจังหวัด และผงาดขึ้นเป็นหนึ่งในยี่สิบของโรงเรียนระดับแนวหน้าของประเทศ รัฐบาลไทยด้วยความร่วมมือช่วยเหลือจากรัฐบาลประเทศแคนาดา หวังจะพลิกโฉมการจัดการศึกษาของประเทศไทยให้ทันสมัยก้าวทันประเทศต่างๆ ในยุโรป อเมริกา แรงสนับสนุนทุกด้านต่างหลั่งไหลมาสู่ ญ.ว.(ม.ช.ญ.) ความคิดเดิมที่ว่า หญิง-ชาย เรียนร่วมกันไม่ได้ถูกปรับเปลี่ยนให้ หญิง-ชาย เรียนรวมกัน เป็นระบบสหศึกษา หญิงต้องเย็บปักถักร้อย จะเรียนจะลงมือทำสิ่งใดแบบผู้ชายทำไม่ได้ ความคิดแบบนี้ถูกยกเลิก ว่ากันใหม่บนพื้นฐานหญิง-ชายเท่าเทียมกัน ทั้งนี้ให้ขึ้นอยู่กับความสนใจ ความถนัดของแต่ละคนเป็นสำคัญ เรื่องเพศมาทีหลัง จะมากีดกันทางเพศกันไม่ได้ต่อไปอีกแล้ว

เวลานั้นช่วงปี 2513 โรงเรียนมีปัญหาใหญ่ที่แก้กันแทบไม่ตกคือชื่อของโรงเรียน ชื่อเดิมเป็นโรงเรียนมัธยมชายหาดใหญ่ ครั้นเมื่อยุบรวมเอาโรงเรียนสตรีสมบูรณ์กุลกันยามารวมกับโรงเรียนมัธยมชายหาดใหญ่แล้ว จำเป็นต้องเปลี่ยนชื่อจะแยกชื่อชาย-สตรีอย่างเดิมไม่ได้ งานนี้อาจารย์วิจิตร วิจิตรสงวน ต้องทำงานหนัก ทราบว่าชื่อหาดใหญ่วิทยาลัยเป็นชื่อที่เบื้องสูงแนะนำมา แต่เมื่อได้ชื่อมาแล้วก็ยังเกิดปัญหาที่ใหญ่กว่าคือ จะใช้อักษรย่ออย่างไรดีที่จะให้นักเรียนไม่อับอายเขา คือเวลานี้มีนักเรียนหญิงมาเรียนอยู่ด้วยแล้ว ถ้าใช้อักษรย่อว่า ห.ญ. ก็เห็นที่นักเรียนจะถูกล้อเลียน จะเป็น ห.ใ. ก็ไม่มีใครเขาทำกัน สุดท้ายไม่ทราบเหมือนกันว่าเป็นความคิดของใครเหมือนกันที่ได้ประดิษฐ์อักษรออกมาเป็น ญ.ว. เป็นนามกระเดื่องเลื่องชื่อจนทุกวันนี้

การเตรียมการทั้งหมดที่จะเกิดขึ้นในโรงเรียนแห่งนี้จึงได้มีขึ้นเป็นอย่างดียิ่ง นับตั้งแต่การเตรียมการด้านบุคลากร มีการเตรียมการล่วงหน้ามากว่า 2 ปี ผู้บริหารถูกคัดเลือกวางตัวไว้ตั้งแต่ต้นแล้วนำไปฝึกอบรมที่ประเทศแคนาดาล่วงหน้าเป็นปี Key man ของโรงเรียนก็เช่นเดียวกัน ต้องผ่านการทดสอบมาอย่างดี เมื่อผ่านแล้วส่งไปฝึกยังประเทศแคนาดาเป็นปีเช่นเดียวกัน Key man ที่ว่านี้มี 4 คนที่เป็นหลักคือ หัวหน้าฝ่ายวิชาการ หัวหน้าฝ่ายศิลป์ปฏิบัติ หัวหน้าฝ่ายแนะแนว และหัวหน้าฝ่ายทะเบียนและวัดผล ด้านอาคารสถานที่ อุปกรณ์การเรียนการสอนมีการจัดเตรียมไว้พร้อม เวลานั้นที่แปลกใจกันพอสมควร ที่โรงเรียนมัธยมมีเครื่องมือเครื่องจักรกลขนาดหนัก มี Work Shop ใหญ่โต ครูผู้สอนก็ได้รับการเตรียมการไว้เป็นอย่างดีกล่าวคือ รัฐบาลคัดเลือกและให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนฝึกหัดครูที่เรียนดีมีความสามารถเชิงวิชาอาชีพ เพื่อมาเป็นครูผู้สอน

หัวเรือใหญ่ผู้วางรากฐานสำคัญยิ่งคือ ท่านอาจารย์วิจิตร วิจิตรสงวน ท่านเป็นนักเรียนนอกหัวสมัยใหม่ ท่านเป็นคนเรียนหนังสือเก่ง ท่านจึงเป็นนักสะสมคนเก่ง เวลานั้นการสอบบรรจุครูใหม่สนามสอบจะอยู่ที่กรุงเทพฯ ท่านเป็นคนหูไวตาไว ท่านทันการเสมอ เขาสอบบรรจุกันที่ไหนท่านตามไปที่นั้น ครูบางคน ท่านถึงขนาดลงมือไปเฝ้าอ้อนวอน เอารถไปรับ ขอให้มาเป็นครู ม.ช.ญ. มาช่วยกันสร้างสรรค์ ม.ช.ญ. เวลานั้นนอกจากความหลั่งไหลในการช่วยเหลือของรัฐบาลไทยและรัฐบาลแคนาดาแล้ว ความคิดอันกว้างไกลบวกกับ ความขยันอดทนของผู้บริหารอย่างอาจารย์วิจิตร วิจิตรสงวน นับได้ว่าเป็นตัวแปรสำคัญ ที่ทำให้มี ญ.ว. ทุกวันนี้ได้ แต่ใช่ว่าทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ยังมีปัจจัยแวดล้อมอื่นๆอีกมากมายที่เข้ามาหนุนเสริมอย่างขาดเสียมิได้เลยสิ่งนั้นก็คือ กระบวนการเรียนการสอน ซึ่งจะขอกล่าวถึงโดยย่อดังต่อไปนี้

กระบวนการเรียนการสอนเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ ซึ่งเห็นได้จากความสัมพันธ์ระหว่างการจัดชั้นเรียนกับการบริหารหลักสูตร กล่าวคือเชื่อว่านักเรียนแต่ละระดับชั้นมีพัฒนาการที่ต่างกันและบางช่วงชั้นมีพัฒนาการแบบก้าวกระโดด นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ ชั้น ม.ศ.1-2 เป็นช่วงเวลาของการอยากรู้อยากลอง การจัดสาระการเรียนรู้จึงจัดแบบเถาปิ่นโต มีสาระในวิชาต่างๆ ให้ได้เลือกได้ชิม และเมื่อได้เลือกได้ชิมแล้วเมื่อถึงชั้น ม.ศ.3 นักเรียนต้องมองหาความถนัดของตนเองแล้ว จึงมีสาระวิชาให้เลือกเรียนตามความถนัดตามความสนใจ ทั้งนี้เพื่อเป็นฐานในการศึกษาเพิ่มเติมหรือเป็นแนวทางในการประกอบอาชีพของตนเองต่อไป ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายมีทางเลือกให้สองทางคือนักเรียนคนใดมีความสามารถทางด้านวิชาการก็ให้มุ่งเน้นการศึกษา เพื่อเตรียมตัวสำหรับการศึกษาในระดับอุดมศึกษาต่อไป แต่จะจัดวิชาเลือกที่เป็นวิชาอาชีพให้ควบคู่กันไปแต่ไม่เน้นหนัก สำหรับนักเรียนที่ไม่ถนัดที่จะไปทางสายวิชาการ ก็สามารถเลือกเรียนเพื่อฝึกฝนทักษะในสายอาชีพต่อไปได้

การบริหารบุคลากรของโรงเรียนจัดโครงสร้างที่ไม่ซับซ้อนมากนักกล่าวคือ เน้นการบริหารวิชาการมากกว่าการบริหารธุระการ ให้บทบาทของผู้มีความสามารถในกิจการเฉพาะอย่าง ความสัมพันธ์ของกิจการเฉพาะอย่างเป็นความสัมพันธ์ในแนวราบคือ ผู้บริหารเป็นเสมือน Facilitator คอยอำนวยความสะดวกให้แก่การจัดการเรียนการสอนสายวิชาการและสายศิลปะปฏิบัติ สายวิชาการ อาจารย์ลือชา สร้อยพาน เป็นหัวเรือใหญ่ สายศิลปะปฏิบัติ อาจารย์ธรรมนูญ วิสัยจร เป็นผู้ดูแลควบคุม แกนกลางจะมีฝ่ายแนะแนว อาจารย์ธีระวุฒิ ประทุมนพรัตน์ และฝ่ายทะเบียนวัดผล อาจารย์แคล้ว แกล้วไท เป็นหลัก นอกจากนั้นแบ่งออกเป็นหมวดวิชา

Key man ในเวลานั้นจัดได้ว่าเป็นผู้รู้ที่แท้จริง การทำงานร่วมกันจะมีบรรยากาศของการเรียนรู้เป็นหลัก บรรยากาศของการใช้อำนาจมีน้อยมาก ครูหนุ่มสาวได้รับการบรรจุเข้ามามาก ครูรุ่นพี่ที่บรรจุเข้ามาก่อนจะคอยช่วยเหลือดูแลเป็นอย่างดี ชีวิตการทำงานจึงมีแต่พี่กับเพื่อน เวลาการทำงาน ไม่มีกำหนดตั้งแต่เช้าตรู่จนกระทั่งดึก หลังดึกก็ยังมีลูกพี่(ธรรมนูญ)พาเที่ยว บางคืนคุณพ่อ(สว่าง)ลุยเอง วันหยุดส่วนมากไม่ค่อยได้หยุดกัน ถ้าไม่ทำงานที่โรงเรียน มีคนนำหนุ่มสาวเที่ยวตามชนบท ทุกน้ำตกเราเที่ยวกันจนหมด ป่าดงพงพีลุยถึงไหนถึงกัน งานนี้มีหลายคู่ตกลงปรงใจแต่งงานกัน

โรงเรียนสตรีสมบูรณ์กุลกันยาเดิมเปลี่ยนสภาพไปเป็นบ้านพักครู กรมสามัญศึกษาให้งบประมาณมาสร้างบ้านพักครู 17 หลัง บ้านพักนักการ 2 หลัง อีกทั้งมีบ้านเรือนไม้เก่าๆอีก 5 หลัง นอกจากนั้นเป็นอาคารเรียนเก่าทั้งหมดกลายสภาพเป็นบ้านพักครู สถานที่แห่งนี้จึงเป็นหมู่บ้านครู ญ.ว. ไปโดยปริยาย เป็นชุมชนเข้มแข็ง ตอนเช้าทุกคนไปโรงเรียนกลับมาตอนเย็นใช้ชีวิตครอบครัว ซึ่งนอกจากต่างคนต่างดูแลครอบครัวของตัวเองแล้ว ต่างก็เป็นธุระให้แก่กันและกัน อาหาร ข้าวแกงยื่นให้กัน เด็กๆได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ มีการกิจกรรมของเด็กๆอย่างต่อเนื่อง แต่ละปีจะมีประธานลูกหลานบ้านพักครู ผู้ใหญ่จะช่วยกันฝึกฝนให้เด็กกล้าแสดงออก ฝึกการเป็นผู้นำผู้ตาม จนทุกคนในบ้านพักมีความผูกพันกันเสมือนญาติพี่น้อง

บ้านพักครูในส่วนที่เป็นอาคารเรียนครูที่เข้าพักอาศัยต่างก็ช่วยกันปรับปรุงต่อเติมกันเอาเอง มีสภาพตามมีตามเกิด ภาพมองจากภายนอกดูเหมือนจะเป็นที่รกร้าง จนครั้งหนึ่งมีการสำรวจจะจัดที่ดินผืนนี้ไปทำอย่างอื่น ยังความเดือดเนื้อร้อนใจมายังชาวบ้านพักทั้งหลาย จนในที่สุดได้พบทางออกจัดพื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นสถานที่เรียนของนักเรียน โดยเริ่มต้นจัดเป็นแปลงเกษตรกรรมสำหรับการเรียนภาคปฏิบัติของนักเรียน ซึ่งได้มีการริเริ่มเริ่มและลงมือดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ.2521 สมัยที่อาจารย์สมบูรณ์ ศรีสุทธิ์ เป็นผู้อำนวยการ ครั้นเมื่ออาจารย์ธรรมนูญ วิสัยจร มาเป็นผู้อำนวยการก็ให้ดำเนินการต่อไป และเห็นว่าเมืองหาดใหญ่ยังขาดซึ่งกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม จึงคิดปรับปรุงพื้นที่ไว้รองรับการเรียนการสอนด้วยศิลปกรรมในทางการอาชีพ และหอศิลปกรรมของเมืองหาดใหญ่ จึงจัดของบประมาณ และได้งบประมาณก่อสร้างศูนย์ศิลปวัฒนธรรมจัดตั้งศูนย์ศิลปวัฒนธรรมในปีงบประมาณ 2524 ต่อมาปี 2526 ทำการเปิดศูนย์ศิลปวัฒนธรรมอำเภอหาดใหญ่ และจัดการเรียนการสอนด้านศิลปกรรมหลักสูตร ว.ช.1 ว.ช.2 โดยจัดพื้นที่ ชั้นล่างเป็นหอศิลปกรรม ชั้นบนเป็นโรงละคร เพื่อการจัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ของเมืองหาดใหญ่ ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมฯได้ทำการก่อสร้างและตบแต่งอย่างละเอียดประณีต รั้วและซุ้มประตูโดยรอบ เป็นฝีมือการออกแบบโดยอาจารย์ธรรมนูญ บุญถาวร ความสวยงามของรั้วศูนย์ศิลป์ฯเป็นอิทธิพลต่อการสร้างรั้วอื่นๆ ในละแวกภาคใต้เป็นจำนวนมาก ตัวอาคารเป็นแบบของกรมสามัญศึกษา แต่การตบแต่งเป็นฝีมือของครู-อาจารย์ ด้านหน้าเป็นงานศิลปะปูนปั้นแสดงถึงสัญลักษณ์ของหลักพุทธธรรม กงล้อหมายถึงธรรมจักรที่แสดงถึงวงจรแห่งการเวียนว่ายตายเกิดของสรรพสิ่ง กวางหมอบที่อยู่เทียบข้างล้อแห่งธรรมจักรเป็นการแสดงถึงความมีเมตตาที่จะนำมาซึ่งการอยู่ร่วมกันของสรรพสัตว์อย่างสันติสุข และบนฝาผนังด้านบนเป็นภาพดวงตาขนาดใหญ่ซึ่งหมายถึงดวงตาแห่งธรรม ดวงตาที่เห็นธรรม(Meta level)ของเราทั้งหลาย ซึ่งทั้งหมดบอกให้เข้าใจถึงว่า อันคนเรานั้นต้องมีดวงตาแห่งธรรมคือ ยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น และใช้จิตใจที่สูงขึ้นนี้แหละมองสรรพสิ่งอันรวมถึงสรรพสัตว์ว่าไม่มีสิ่งใดเที่ยงแท้ ย่อมหมุนเวียนเปลี่ยนไปเป็นธรรมดา และท่ามกลางการหมุนเวียนเปลี่ยนไปนี้เอง ท่านทั้งหลายจงมีเมตตาและเมตตาจะสร้างสันติสุขให้แก่มวลมนุษยชาติทั้งปวงได้เอง

อย่างไรก็ตามทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไปทุกขณะ ชุมชนคนบ้านพักครูก็ถูกสลายในที่สุด บรรยากาศแบบชุมชนเข้มแข็งที่สังคมไทยทุกวันนี้อยากเห็นก็มีอันต้องล่มสลายไป ด้วยเห็นผลความจำเป็นอื่นที่สำคัญกว่า ความเอื้ออาทร ชีวิตน้อยๆ ที่เราช่วยกันบ่มเพาะต้องตกอยู่ในสภาพ ตัวใครตัวมัน ไปกันคนละทิศละทาง

นาม ญ.ว. ถือกำเนิดไม่นาน นักเรียน ม.ศ.5 รุ่นแรกสอบติดบอร์ดระดับประเทศ 7 คน ต่อมานายสุนทร ลัภกิตโร สอบชิงทุนไปเรียนถึงระดับปริญญาเอก ชื่อ ญ.ว. เริ่มดังกระฉ่อน พวกเรียนสายอาชีพยังถูกจับตามองอยู่ว่าจะไปได้ถึงไหนกัน แต่อย่างไรก็ตามโครงการ ค.ม.ส. ยังไม่ทันสลาย ญ.ว.(ค.ม.ส.) จำนวนไม่น้อยออกไปเป็นผู้ประกอบการ จนเวลานี้เป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ก็มีเป็นจำนวนมาก นับได้ว่าการคัดเลือก ญ.ว. เป็นโรงเรียน ค.ม.ส. เป็นความถูกต้องที่สุด เพราะเมืองหาดใหญ่เป็นเมืองของผู้ประกอบการค้าขาย

ญ.ว. ค.ม.ส. ใช่จะมีความสงบราบเรียบเสมอไป การเปลี่ยนแปลงทุกอย่างย่อมมีผลกระทบ หลังจากการทำงานภายใต้การนำของผู้นำชุดแรกผ่านไป ผู้นำใหม่เข้ามา บรรยากาศแห่งการใช้อำนาจเริ่มปรากฏชัด ซึ่งเป็นธรรมดา เมื่อมีการวางโครงสร้างเสร็จแล้ว ช่างตบแต่งก็ต้องมีความจำเป็น ญ.ว. ถูกผู้บริหารเข้ามาจัดการควบคุมด้านคุณภาพเกือบทุกด้าน โดยเฉพาะงานทางวิชาการ อาจารย์บัญญัติ บูรณะหิรัญ เป็นผู้เก็บรายละเอียด และเก็บได้ละเอียดยิบ แทบจะไม่มีสิ่งใดลอดหูลอดตาอาจารย์บัญญัติ ไปได้เลย ท่านได้วากรากฐานทางวิชาการไว้อย่างมั่นคงแก่ ญ.ว.

ความเข้มงวดกวดขันหรืออาจกล่าวในทางวิชาการ ได้ว่า การบริหารการศึกษาที่มุ่งเน้นเชิงภารกิจและหากเมื่อไม่ละเอียดลึกซึ้งพอในการบริหารเชิงมิติสัมพันธ์แล้ว จะนำมาซึ่งความขัดแย้งภายใน เพราะองค์กรทางการศึกษาเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ สมาชิกขององค์กรจะมีลักษณะของปัจเจกชนสูง ที่สุดจะนำมาซึ่งปฏิกิริยาต่อต้าน เอกภาพจะหายไปในทันที ดังนั้นประวัติศาสตร์ช่วงหนึ่งของ ญ.ว. จึงมีการชุมนุมขับไล่ผู้บริหารโรงเรียน แต่ด้วยรากฐานที่คนรุ่นก่อนๆ ได้วางไว้อย่างมั่นคง ญ.ว.จึงผ่านคลื่นใหญ่ลูกนี้มาได้อย่างไม่บอบช้ำเลย แต่เป็นบทเรียนสำคัญในเรื่องของการบริหารองค์การทางการศึกษาที่ผู้บริหารพึงต้องระมัดระวัง การใช้อำนาจจ้ำจี้จ้ำไชสำหรับคนที่มีทางเลือกหลายทางหลายทางเลือกหรือสมาชิกองค์กรที่เป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้ หากเขาไม่ลุกขึ้นต้าน เขาก็จะงอมืองอเท้า นิ่งเฉยเสียเป็น Dead Wood ผลเสียหายจะเกิดแก่นักเรียนอย่างที่มองไม่เห็น

ผู้บริหารยุคนี้มีแนวทางการบริหารที่ไม่แตกต่างกันนัก ส่วนใหญ่เน้นการบริหารวิชาการ วางรากฐานหล่อหลอมให้บุคลากรมีวัฒนธรรมเป็นองค์การแห่งการเรียนรู้อย่างสมบูรณ์ จะมีแบบยอดทองบ้านาย ศรีแก้วพลอยรุ่ง และตาหลำ เพียงส่วนน้อยหรืออาจกล่าวได้ว่าไม่มีเลยก็ว่าได้ โรงเรียนแห่งนี้ทุกคนต่างก็นับถือในศักดิ์ศรีแห่งความเป็นของกันและกัน ไม่ว่าใครจะเป็นของใคร มีฐานะทางเศรษฐกิจการเงินและอำนาจอย่างไร เราเสมอกัน แต่เรามีพี่มีน้อง ด้วยกันอย่างพี่อย่างน้อง อยู่กันไปทะเลาะโต้เถียงกันไปบ้างแต่เมื่อถึงคราวจำเป็นแห่งชีวิตเราไม่ทิ้งกันเราช่วยกัน รูปธรรมที่ปรากฏชัดได้แก่ ความเคร่งครัดเอาใจใส่ของบรรดาครู-อาจารย์ ต่อการเอาจริงเอาจังในการเรียนการสอน นับตั้งแต่มาตรฐานในการควบคุมชั้นเรียน ห้องเรียนห้องสอบเป็นสถานที่สำคัญ การควบคุมชั้นเรียนครูทุกคนรู้หน้าที่ว่าต้องคุมชั้นให้อยู่ ประเภทว่าครูก็สอนไปเด็กก็เล่นกันไป หน้าชั้นหลังชั้นคนละบรรยากาศแทบจะไม่มี หรือถ้ามีนั้นหมายถึงความหมดสภาพของครูผู้สอน กระบวนวิธีสอนเคารพในศิลปะการถ่ายทอดของกันและกัน ครู ญ.ว. มีพื้นฐานทางการศึกษามาดีกันแทบทุกคน ส่วนใหญ่ผ่านสถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้าของประเทศ และกว่าจะผ่านการบรรจุมาได้ ผลการสอบแข่งขันของแต่ละคนจะไม่ต่ำกว่าเกณฑ์ 1 ใน 5 ของผู้สอบผ่านการแข่งขันทั้งหมด การประเมินผลนักเรียนเป็นเงื่อนไขภายในที่ครู ญ.ว. ได้ช่วยกันสร้างและปฏิบัติสืบเนื่องมายาวนาน จนเป็นที่รู้กันว่า เกรดของ ญ.ว. มิใช่ของง่ายๆ ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่รู้ดี จึงทำให้นักเรียนต้องตื่นตัวในการเรียนตลอดเวลา แต่ทั้งนี้ก็มีการยืดหยุ่นไปตามลักษณะวิชา จึงไม่ทำให้เกิดภาวะกดดันแก่นักเรียนมากนัก ญ.ว.ยุค ค.ม.ส. มีผู้บริหารทั้งหมด 3 ท่านคือ

1. ว่าที่ ร.ต.วิจิตร วิจิตรสงวน อาจารย์ใหญ่ 3 พ.ย. 2508-2515
2. นายบัญญัติ บูรณะหิรัญ อาจารย์ใหญ่ 1 ต.ค. 2515-16 มิ.ย. 2519
3. นายสมบูรณ์ ศรีสุทธิ์ ผู้อำนวยการ 18 ม.ค. 2520-1 มิ.ย. 2522

ญ.ว. ยุค สมัย
เป็นธรรมชาติของประเทศของเราที่ไปหยิบยืมเอาความคิดความรู้ของใครมา แล้วเมื่อเจ้าของ

ความคิดเขาห่างถอยไปเราก็จะกลับมาที่เดิมของเรา แต่การกลับมาที่เดิมในสถานการณ์ใหม่ไม่ได้ทำให้ ญ.ว ถอยหลังเข้าคลอง การจัดการเรียนการสอนแบบ Learning by doing ที่มีทางเลือกอย่างหลากหลาย เมื่อหมดโครงการความช่วยเหลือของแคนาดา โรงเรียนเองก็ต้องพึ่งตนเอง และมีข้อจำกัดหลายด้านเช่นงบประมาณ บุคลากรและความซับซ้อนในการบริหาร การจัดการเรียนการสอนสายศิลป์ปฏิบัติก็เริ่มแผ่วเบาลง ผลผลิตด้านวิชาการให้ผลตอบแทนเฉพาะหน้าได้ดีกว่า ผลการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของนักเรียนเป็นตัวแปรสำคัญ ประกอบกับรัฐกำลังเร่งขยายการเติบโตของประชากรในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ดังนั้นทิศทางหลักจึงทุ่มเทไปทางด้านการเรียนการสอนทางวิชาการที่เน้นหนักไปในทางวิทยาศาสตร์ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ญ.ว. ได้รับเลือกเป็นศูนย์ของโครงการพัฒนาและส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (พสวท.) ในภาคใต้ อันเป็นจุดตั้งต้นสู่ความเป็นเลิศทางวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ของ ญ.ว.
ความเป็นเลิศในทางการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ เป็นภาพเด่นชัดที่ผู้ปกครอง

นักเรียนให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะหมายถึงก้าวสำคัญที่จะนำนักเรียนไปสู่ความสำเร็จในชีวิต ความมุ่งหวังที่จะให้บุตรหลานเป็นแพทย์ เป็นวิศวกร คือสิ่งสูงสุดที่คนจำนวนมากอยากไปถึง แต่ใช่ว่าจะเป็นเช่นนั้นเสมอไป ทางเลือกอื่นๆที่คนอีกจำนวนหนึ่งใฝ่ฝันความสามารถทางด้านภาษา ปี พ.ศ………..เป็นปีที่เกิดสิริมงคลยิ่งแก่ ญ.ว. นับแต่ได้ก่อตั้งโรงเรียนเป็นต้นมา ไม่เคยมีเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินองค์ใดได้เสด็จมาก่อน ปีนี้ สมเด็จพระพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เป็นพระองค์แรกและเป็นครั้งแรกของ ญ.ว. พระองค์ได้เสด็จมาเยี่ยมชมกิจการของโรงเรียน และให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับการเรียนการสอนภาษาฝรั่งเศล เนื่องในโอกาสมีการจัดประชุมครูสอนภาษาฝรั่งเศล ภาคใต้ ครู-อาจารย์และนักเรียนได้เข้าเฝ้าพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิด เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ ครู-อาจารย์และนักเรียนจำนวนมากได้หันเหนำพาชีวิต ไปสู่ความก้าวหน้าทางด้นภาษา และเป็นการจุดประกายอย่างสำคัญยิ่งที่ทำให้ ญ.ว. ก้าวไปสู่ความเป็นเลิศทางด้านการเรียนการสอนด้านภาษา โดยเฉพาะอย่างการเรียนการสอนภาษาต่างประเทศ ความเป็นเลิศทางด้านภาษาของ ญ.ว. เป็นไปอย่างราบเรียบเสมอต้นเสมอปลาย เป็นเสมือนก้าวหลังของวิทยาศาสตร์ แต่ความสำเร็จที่แท้จริงของนักเรียนเมื่อสู่สนามอาชีพ อยู่ที่ความสามารถในการใช้ภาษาเป็นตัวนำ ภาษาทำให้นักเรียนของเราออกสู่โลกกว้างได้อย่างสง่างาม มาเวลานี้อาจกล่าวได้ว่าศิษย์ ญ.ว. ไปโดดเด่นอยู่ทั่วทุกมุมโลก การที่พระองค์ท่านได้เสด็จมาเหยียบแผ่น ญ.ว. ครั้งนี้สำคัญได้ว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ที่ได้ทรงเปิดโลกกว้างแก่ชาว ญ.ว. และเชื่อได้ว่าชาว ญ.ว. จะไม่ทำให้พระองค์ท่านทรงเสียพระทัยเป็นแน่แท้

การเริ่มต้นของ ญ.ว. ยุคสมัย ทบวงมหาวิทยาลัยวิเคราะห์ผลการสอบเข้ามหาวิทยาลัยของรัฐว่า

โรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัยเป็นโรงเรียนที่นักเรียนสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้มากที่สุด อาจารย์ธรรมนูญ วิสัยจร ผู้ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในวงการ ค.ม.ส. ความคิดความอ่านยังเป็น ค.ม.ส. เต็มตัว ท่านพยายามหาทางเลือกใหม่ๆ สำหรับการพัฒนานักเรียนที่นอกเหนือไปจากการพัฒนาด้านสมองเพียงอย่างเดียว โดยค้นหารูปแบบที่หลากหลายเป็นลักษณะ Career education โดยการแสวงหาสถานที่แหล่งอื่นๆ มารองรับการจัดการศึกษาที

โดย kai (ip:61...150)  เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2548 01:07:15 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 4277 ครั้ง ความคิดเห็น 8 รายการ ล่าสุดเมื่อ 16 มกราคม 59 17:37:41
 ความคิดเห็น
  ลำดับที่ 1
  อ่านแล้วขนลุกเลย ภูมิใจจังได้เป็นส่วนหนึ่งของ ญ.ว.

จาก จักรพันธ์(ip:210...38)  เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2548 18:44:41 น.


  ลำดับที่ 2
  อ่านแล้วลึกซึ้ง

จาก aco...(ip:202...212)  เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2548 13:34:51 น.


  ลำดับที่ 3
  เกี่ยวกับชื่อหาดใหญ่วิทยาลัยนั้น จำได้ว่าเมื่อ พ.ศ. ๒๕๑๖ - ๑๗ บวชสามเณรภาคฤตูร้อนที่วัดโคกสมานคุณ ท่านอาจารย์วิจิตรเป็นอาจารย์มาบรรยายในเวลากลางวัน ท่านบอกว่าท่านเป็นคนคิดชื่อหาดใหญ่วิทยาลัยเอง อันนี้ไม่ค่อยตรงกับบทความข้างต้น แต่อยากบันทึกไว้เพื่อตรวจสอบต่อไป ที่จำได้ประทับใจเพราะตอนนั้นเพิ่งเข้าเรียน ม.ศ. ๑ ของ ญ.ว.

จาก eddie(ip:118...119)  เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2551 00:21:21 น.


  ลำดับที่ 4
  เรื่องคณะละครของครู ทราบจากครูเครือมาศว่า พระเอกคือครูสุพรรณี สุทธินนท์ ส่วนนางเอกคือครูเบญจมาศ ครูเครือบอกว่าอย่าว่าแต่ละครเลย ร้องเพลงครูยยังร้องไม่ได้

จาก eddie(ip:118...159)  เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2551 01:13:08 น.


  ลำดับที่ 5
  รู้สึกภูมิใจที่เราได้เป็นหนึ่งใน ญ.ว. และทราบซึ้งในสถาบันและคุณครูทุกท่านที่ได้เสียสละประสิทธิ์ประสาทวิชาให้เราเป็นคนดีรับใช้ชาติมาจนบัดนี้ เราประสาน ฟ้า-แดง เข้าด้วยกัน

จาก นายชัชวาล วีระรัตนวร(ip:125...151)  เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2552 11:29:06 น.


  ลำดับที่ 6
  ดีใจมากที่เป็นส่วนหนี่งของญว เช่นกันค่ะ
ขอเพิ่มเติมข้อมูลค่ะ นายไผท ที่ถูกกล่าวถึงในฐานะศิษย์เก่าดีเด่น คือนายไผท สุขสมหมายค่ะ

จาก จุรีรัตน์(ip:203...146)  เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2554 10:08:11 น.


  ลำดับที่ 7
  ดีใจมากที่เป็นส่วนหนี่งของญว เช่นกันค่ะ
ขอเพิ่มเติมข้อมูลค่ะ นายไผท ที่ถูกกล่าวถึงในฐานะศิษย์เก่าดีเด่น คือนายไผท สุขสมหมายค่ะ

จาก จุรีรัตน์(ip:203...146)  เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2554 10:08:14 น.


  ลำดับที่ 8
  ดีใจค่ะ ยังรำลึกถึงญ.ว.เสมอ เป็นรุ่นที่ปี2526 สอบติดแพทย์จุฬา3 คน ค่ะ

จาก ปัญจฉัตร รัตนมงคล(ip:114...59)  เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2559 17:37:41 น.


 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 25 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7942187 person(s) and 26522198 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation