รักษ์คลองอู่ตะเภา ฟื้นชีวิตให้สายน้ำ
หน้าแรก ข้อมูลทั่วไป สารคดี ฟอรั่ม มีอะไรใหม่
Forum homepage Home What's new What's hot Archives
ข่าวสาร (315)
บทความ (244)
งานวิจัย (10)
กระทู้ (86)
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ (118)
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ โดย อ.พิชัย ศรีใส (50)
ตำบลรอบคลอง (20)
หลักสูตรท้องถิ่น คลองอู่ตะเภา (22)
นโยบายสาธารณะ (812)
สถานการณ์น้ำท่วม (20)
คืนมะโรงน้ำแดง (17)
เรื่องสั้นและบทกวี (75)
คุยกับทีมงาน (180)
Total 2932231 hits.
Last on 25-3-60 14:50

ไขปริศนา "ถนนนางงาม" อร่ามเรืองเมืองสงขลา
เล่าเรื่องเมืองหาดใหญ่ >> ประวัติศาสตร์ ความเป็นมา (บทความ)
ท่องไปกับใจตน : ไขปริศนา "ถนนนางงาม" อร่ามเรืองเมืองสงขลา

"ไปถึงสงขลา อย่าลืมแวะไปเดินย่านเมืองเก่าแถวถนนนางงามนะครับ พี่ต้องชอบแน่ๆ"

เสียงกำชับจาก จารุภัทร วิมุตติเศรษฐ์ เมื่อรู้ว่าผมจะสัญจรสู่สงขลา เขาเป็นหนุ่มนักทำสารคดีที่มีบ้านเกิดอยู่เหนือสุดที่เชียงราย แต่เป็นผู้เขียนหนังสือ "นายรอบรู้" ฉบับ "สงขลา" แดนดินถิ่นใต้เกือบสุดปลายด้ามขวาน ซึ่งระบุว่าย่านเมืองเก่าสงขลามีถนนสายสำคัญน่าเดินเที่ยว 3 สาย คือ ถนนนครนอก นครใน และถนนนางงาม เพราะมีห้องแถวไม้แบบจีน ตึกคลาสสิกสไตล์ "ชิโน-โปรตุกีส" และขนมอร่อยๆ ทั้งของไทย จีน ฝรั่ง ให้เลือกชมและชิมอย่างเพลิดเพลินเจริญใจ แต่ที่สงสัย คือมีถนนนครนอก กับถนนนครใน แล้วอยู่ดีๆ ทำไมมี "ถนนนางงาม" ขึ้นมาได้ นางงามอะไร? ใครคือนางงาม? ผู้กลายมาเป็นตำนานของถนนที่น่ารักสายนี้

ย้อนอดีตกลับไปราว 200 ปีก่อน ตัวอำเภอเมืองสงขลาไม่ได้ตั้งอยู่ใกล้หาดสมิหลาเช่นในปัจจุบัน ถ้าดูจากแผนที่จะเห็นสงขลาเป็นจังหวัดที่มีรูปร่างแปลก เพราะมีทะเลสาบสงขลาคั่นกลาง เดิมตัวเมืองสงขลาตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบ เรียกว่า "เมืองสงขลาฝั่งแหลมสน" จนกระทั่ง พ.ศ.2385 จึงขยับขยายมาฝั่งตรงข้าม บริเวณตำบลบ่อยาง เรียกว่า "เมืองสงขลาฝั่งบ่อยาง" โดยเริ่มแรกมีถนนสองสายคือ "นครนอก" หรือถนนเส้นนอกติดทะเลสาบ กับ "นครใน" หรือถนนเส้นใน ต่อมามีการตัดถนนสายที่สามเพื่องานสมโภชเสาหลักเมือง เรียกกันว่า "ถนนเก้าห้อง" หรือ "ย่านเก้าห้อง" เพราะอาคารแรกบนถนนสายนี้มี 9 คูหา หรือ 9 ห้อง

แต่ทำไม "ถนนเก้าห้อง" กลายไปเป็น "ถนนนางงาม" ไปได้?

บ่ายวันนั้น ผมเก็บงำความสงสัยไว้ในใจ ขณะเดินลัดเลาะไปตามซอกซอยของถนนนางงาม ซึ่งเป็นถนนสายสั้น รถราไม่พลุกพล่าน ชวนให้เดินทอดน่องท่องอดีต พบอาแปะขาย "การอจี๋" ขนมเก่าแก่ของคนจีน อยู่แถวศาลเจ้าพ่อกวนอูมานานนับ 40 ปี พบหอพักที่เป็นตึกเก่าสไตล์ "ชิโน-โปรตุกีส" งามสง่าบนถนนเชื่อมระหว่างถนนนางงามกับนครใน พบ "โรงแรมนางงาม" โรงแรมไม้เก่าแก่ประดับลายฉลุไม้วิจิตรตา ด้านหน้ามี "อาเคด" (Arcade) หรือทางเดินมีหลังคาคลุม คุ้มแดดคุ้มฝนเหมือนอาคาร "ชิโน-โปรตุกีส" แถวภูเก็ต พังงา แต่น่าเสียดายที่โรงแรมปิดกิจการไปเสียแล้ว

แวะร้านริมทาง ชิม "ข้าวฟ่างกวน" แก้หิว นี่คือขนมเก่าแก่ของชาวสงขลา ใส่ถาดขายคู่กับ "ข้าวเหนียวดำกวน" ชอบใจตรงที่ไม่หวานเกิน และคุณพี่เจ้าของร้านก็ไม่ได้ทำมากๆ ไปส่งขาย แต่ทำพอขายเองที่หน้าบ้านเป็นการสืบทอดฝีมือทำขนมของคุณยาย คุยไปคุยมา เค้าลางของ "นางงาม" เริ่มฉายแวว เมื่อผมลองถามถึงที่มาของชื่อถนนสายนี้

คุณพี่บอกไม่ทราบเหมือนกัน รู้แต่ว่ามีญาติของเธอคนหนึ่งสวยระดับนางงามทีเดียว แล้วตอนเด็กๆ ก็อยู่บ้านติดกันนี่เอง ว่าแล้วก็หยิบหนังสืออนุสรณ์งานพระราชทานเพลิงศพสุภาพสตรีท่านหนึ่งให้ผมดู เป็นหนังสืองานศพที่สวยที่สุดเล่มหนึ่งที่ผมเคยเห็น สุภาพสตรีท่านนั้นคือคุณกมลทิพย์ สุดลาภา ชาวสงขลาที่เกิดและเติบโตย่านถนนนางงาม ศิษย์เก่า "วรนารีเฉลิม" โรงเรียนสตรีคู่เมืองสงขลา และครุศาสตรบัณฑิต วิทยาลัยครูสวนดุสิต ก่อนพบรักกับคุณเชาวน์วัศ สุดลาภา ท่านผู้ว่าฯ ที่สร้างผลงานดีเด่นในหลายจังหวัด คุณกมลทิพย์เกษียณอายุราชการ ปี 2539 ที่สำนักงานคณะกรรมการการประถมศึกษาแห่งชาติ ก่อนถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2544

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความสวยระดับนางงามของคุณกมลทิพย์ ช่างคู่ควรกับการเป็นชาวสงขลาแห่ง "ถนนนางงาม" เสียเหลือเกิน

อย่างไรก็ตาม ดร.ศรีสุพร ช่วงสกุล อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่ ผู้ทำวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกเรื่อง "ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นเมืองสงขลา" กรุณาให้ข้อมูลที่น่าสนใจว่า "ถนนเก้าห้อง" ซึ่งมีมาตั้งแต่ พ.ศ.2385 ถูกเรียกขานเป็น "ถนนนางงาม" หลังปี 2478 เป็นต้นมา เพราะปีนั้นจังหวัดสงขลาเริ่มจัดงานปีใหม่และงานฉลองรัฐธรรมนูญ พร้อมกับการประกวดนางงามสงขลาเป็นปีแรก ตามนโยบาย "คณะราษฎร" ผู้เปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ปรากฏว่ามีสาวงามจากถนนเก้าห้อง คือ คุณนงเยาว์ โพธิสาร (นามสกุลเดิม "บุญยะศิวะ") ชื่อเล่น "แดง" ได้รับรางวัลจากการประกวดครั้งนั้นด้วย

ชาวสงขลาจึงเรียก "ถนนเก้าห้อง" ว่า "ถนนนางงาม" กันติดปากมานับจากนั้น

แต่ก็ยังมีข้อสันนิษฐานอื่นอีกว่าชื่อ "นางงาม" อาจเพี้ยนเสียงมาจาก "นางาม" เพราะบริเวณนี้เคยเป็นท้องนามาก่อน หรืออาจจะมาจากการที่ย่านนี้เคยเป็นย่านการค้าของสงขลา มีเรือสินค้ามาขึ้นฝั่งคึกคัก จึงเป็นย่านหญิงงามเมืองด้วย จึงเรียกกันว่า "ถนนนางงาม" แต่ข้อสันนิษฐานนี้ ดร.ศรีสุพร กล่าวว่า มีน้ำหนักน้อยมาก เมื่อเทียบกับเหตุผลแรก

แต่ไม่ว่าจะมีที่มาอย่างไร "ถนนนางงาม" ในวันนี้ ก็ยังสงบงามและคลาสสิก เคียงคู่ถนนนครนอก-นครใน ย่านเมืองเก่าสงขลา แม้มิได้ตีตรา "มรดกโลก" เฉกเช่น "หลวงพระบาง" ในลาว หรือ "ฮอยอัน" ในเวียดนาม แต่ก็ควรค่าแก่การชื่นชมไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันเลย

ธีรภาพ โลหิตกุล teeraparb85@hotmail.com

โดย kai (ip:58...231)  เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2549 20:43:59 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 4611 ครั้ง ความคิดเห็น 4 รายการ ล่าสุดเมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 56 13:21:39
 ความคิดเห็น
  ลำดับที่ 1
  คุณกมลทิพย์ สุดลาภา ชาวสงขลาที่เกิดและเติบโตย่านถนนนางงาม ศิษย์เก่า "วรนารีเฉลิม" โรงเรียนสตรีคู่เมืองสงขลา และครุศาสตรบัณฑิต วิทยาลัยครูสวนดุสิต ก่อนพบรักกับคุณเชาวน์วัศ สุดลาภา ท่านผู้ว่าฯ ที่สร้างผลงานดีเด่นในหลายจังหวัด เป็นชื่อของเจ้าของถนนนางงาม ในจังหวัดสงขลาแห่งนี้...ตามประวัติความเป็นมาคือคุณกมลทิพย์ สุดลาภา ท่านเกิดและเติบโตบนถนนสายนี้และเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงเพราะคุณกมลทิพย์ท่านเป็นธิดาในขุนระบินประกาศ (ขุนระบินประกาศ) ผู้ที่มีรากกฐานเป็นคนเก่าแก่ในถนนนางงามจังหวัดสงขลาแห่งนี้..และเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันในจังหวัดสงขลาแห่งนี้ครับ...คุณกมลทิพย์ สุดลาภา จึงเป็นผู้ที่ได้รับขนานนามว่าเป็นที่มีของถนนนางงามหรือถนนเก้าห้องของจังหวัดสงขลาอย่างแท้จริงครับ...

จาก คนกรุง(ip:171...221)  เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2556 17:49:41 น.


  ลำดับที่ 2
  ภาพที่ 1. ภาพงานแต่งงาน
ภาพดร. เชาวน์วัศน์ สุดลาภา และคุณกมลทิพย์สุดลาภา เจ้าของที่มาของถนนนางงามจังหวัดสงขลา สวยใหมครับผมพยายามหาภาพมาให้ทุกท่านดูนะครับ ผมว่าคุณกมลทิพย์ เธอเป็นผู้หญิงที่สวยมากสมกับเป็นเจ้าของที่มาของถนนนางงามหรือถนนเก้าห้องจังหวัดสงขลาครับ

จาก เด็กดี(ip:171...221)  เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556 16:09:29 น.


  ลำดับที่ 3
  ดีครับ

จาก เด็กดี(ip:171...221)  เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556 16:10:55 น.


  ลำดับที่ 4
  รูปถ่ายคุณกมลทิพย์ สุดลาภา (สกุลเดิม ภูรีสารศัพท์)เป็นธิดาในขุนระบินประกาศ ท่านเป็นผู้หญิงที่สวยและเป็นคนมีชื่อเสียงจนได้รับขนานนามให้เป็นเจ้าของชื่อที่มาแห่งถนนนางงาม หรือ ถนนเก้าห้องในจังหวัดสงขลาถึงในสมัยปัจจุบัน ส่วนตัวท่านเป็นภริยาพณฯท่านดร.เชาวน์วัศน์ สุดลาภาและเป็นครอบครัวที่อบอุ่น

จาก เด็กดี(ip:171...221)  เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2556 13:21:39 น.


 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 26 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla. Nedstat Basic - Free web site statistics
Personal homepage website counter
User count is 7942188 person(s) and 26522218 hit(s) since Apr,27 2004 , current hit 1 time(s).
The Coca-Cola Foundation