นโยบายสาธารณะ
home project'48 news letter
แผนงาน : สภากาแฟ ช่วง คลื่นเสียงเพื่อสาธารณะ
รายละเอียดโครงการ

หัวข้อ
สภากาแฟวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 49
สภากาแฟวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2549
สภากาแฟวันที่ 4 พฤศจิกายน 2548
สภากาแฟวันที่ 28 ตุลาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 14 ตุลาคม 2548
สภากาแฟ วันที่ 7 ตุลาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 30 กันยายน 2548
สภากาแฟวันที่ 23 กันยายน 2548
สภากาแฟวันที่ 9 กันยายน 2548
สภากาแฟ วันที่ 26 สิงหาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 19 สิงหาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 12 สิงหาคม 2548
สภากาแฟ วันที่ 5 สิงหาคม 2548
สภากาแฟ วันที่ 29 กรกฎาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 22 ก.ค. 48
สภากาแฟวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 1 ก.ค. 48
สภากาแฟวันที่ 24 มิถุนายน 2548
สภากาแฟวันที่ 17 มิ.ย. 48
สภากาแฟวันที่ 13 พฤษภาคม 2548

สภากาแฟ วันที่ 5 สิงหาคม 2548
นโยบายสาธารณะ >> แผนงาน : สภากาแฟ ช่วง คลื่นเสียงเพื่อสาธารณะ (บทความ)
บรรจง ทองสร้าง : อ.จรูญ หยูทอง : บัญชร วิเชียรศรี

ประชาสัมพันธ์ งานวัฒนธรรมสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ เริ่ม12-20 ส.ค 48 ซึ่งตรงกับงานทักษิณวิชาการ มหาวิทยาลัยทักษิณ มอ.วิชาการ งานเกษตรภาคใต้ มอ.
งานทักษิณวิชาการจะเป็นงานที่ขายของแบบไม่มีในท้องตลาด เป็นงานทำมือ โชว์ความเป็นศิลปวัฒนธรรม
งานราชภัฏวิชาการวันที่ 18 ซ้อนกับงานวัฒนธรรมสัมพันธ์ที่เริ่ม วันที่ 12 - 20 สิงหาคม เชิญท่าน ศ.สุทัศน์
ยกสร้าง บรรยายเรื่องพัฒนาการทางวิทยาศาสตร์กับอนาคตวิทยาศาสตร์ไทยจะไปทางใด ที่ห้องประชุมโสตตะวันออก เวลาบ่ายโมง
ถือว่าเดือนนี้เป็นเดือนวิชาการของ จ.สงขลา

ตอนนี้เรื่องของไสยศาสตร์ยังมีอยู่ ซึ่งเรื่องของไสยจะมาก่อนวิทย ถือเป็นเรื่องที่ขัดแย้งในขณะที่วิทยาศาสตร์ถูกผลักให้ไปแต่ในขณะที่อดีตของเราผูกรั้งให้มีความเชื่อทางไสยศาสตร์แล้วมาอยู่ในที่เดียวกัน ความจริงศาสตร์ไม่ได้แยก แต่คนที่มีความรู้ทางวิทยาศาสตร์มาแยกเองโดยเฉพาะในประเทศไทย จริงๆ มนุษย์มี 2 อย่างคือมีวิญญาณและร่างกาย เพราะฉะนั้นมันต้องมีทั้งวิทยาศาสตร์และและสังคมศาสตร์
ตอนนี้มีการเล่นไสยศาสตร์แถวสภาฯ คือให้มีค่าตอบแทนหลังจากพ้นตำแหน่ง

ประชาสัมพันธ์งานเสวนา “กดรอย(สะกดรอย)การพัฒนาเลสาบ” ที่ลำปำรีสอร์ทวันที่ 21 สิงหาคม วัตถุประสงค์เพื่อ ให้คนที่มีความรู้ มีข้อมูลข่าวสาร ความเห็น ความเคลื่อนไหว เกี่ยวกับการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบ มาคุยกัน มี อ.สุทธิวงค์ พงษ์ไพบูลย์ ในฐานะผู้ทรงคุณวุฒิในกรรมการพัฒนาลุ่มน้ำทะเลสาบ มีผศ.ฉัตรชัย รัตนไชย เป็นผู้อำนวยการจัดทำแผนแม่บท ในนามของนักวิชาการ3มหาวิทยาลัยรอบทะเลสาบ มีคุณจอมพร เจริญวัฒน์ จากหัวหน้าโครงการชลประทานระโนด กระแสสินธุ์ และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ช่วงบ่ายเป็นเวทีของชาวบ้านที่เชิญตัวแทนป่าต้นน้ำเขาหัวช้าง อ.ตะโหมด
ตัวแทนชาวนาระโนด ตัวแทนประมง ในวันที่ 21 สิงหาคม 2548

งานสัมมนา “หนังตะลุง ฐานที่มั่นสุดท้าย ทางวัฒนธรรมของภาคใต้” วันที่ 26-28 สิงหาคม มีหนังตะลุงแสดงจังหวัดละคณะ คืนวันที่ 26 เป็นการต้อนรับผู้เข้าร่วมเสวนาชมการแสดงหนังตะลุงของ จ.สงขลา คืนที่2 กำหนดไว้ว่าเป็นหนังพร้อม ตะลุงสากล คืนที่ 3 เป็นหนังประเคียง ระฆังทอง จากนครฯ ที่สถาบันทักษิณคดีศึกษา ทุกอย่างฟรี

ประเด็นวันนี้ 1. การปรับคณะรัฐมนตรี 2. การออกพระราชกฤษฎีกาบำเหน็จบำนาญข้าราชการการเมือง ผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งทางการเมือง สส. สว. รัฐมนตรี
การปรับ ครม. ล่าสุดเป็นทักษิณ 2/2 มีความเห็นแบบ ไม่ค่อยมีจุดขาย รัฐมนตรีที่เปลี่ยนตำแหน่งทั้งเก่าและใหม่ ไม่มีอะไรน่าสนใจ เป็นครม.ระบบครอบครัว การปรับ ครม.

จุดดี
1. นายกฟังประชาชน เช่นกรณีคุณสุริยะ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในกรณี CTX การถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจว่าไม่โปร่งใส มีการปรับเปลี่ยน ถือว่าเป็นการรับฟัง
2. การใช้คนให้ถูกที่ แต่ไม่แน่ใจว่าจะถูกหรือไม่ ถ้าไม่ถูกก็จะเสียหายโดยเฉพาะกรณี 3 จังหวัด

ในกรณีโยกคุณสมคิด จาก กท.คลังไปอยู่ กท.พาณิชย์ เป็นการปรับเพื่องาน กรณีคุณสุริยะเป็นการปรับเพื่อการเมือง กรณีคุณจตุรง ฉายแสง มาอยู่ กท.ศึกษา ถือว่าเป็นความพอใจเล็กๆ น่าเสียดายที่คุณจตุรงเพิ่งจะได้รับมอบหมายให้ดูแล 3 จังหวัด แต่การอยู่ กท.ศึกษา ถือว่ามีส่วนช่วยได้
จุดที่น่าเป็นห่วงในการแก้ปัญหา 3จังหวัดเพราะ ยังเป็นอำนาจของ 3 พลเอกอยู่ ก็จะเห็นว่าเมื่อก่อนพลเมืองบังคับบัญชาทหาร แต่ตอนนี้เอาทหารบังคับบัญชาพลเรือน เพราะเรื่องของ 3 จังหวัดเกี่ยวข้องกับข้าราชการพลเรือนอยู่เยอะ
การปรับคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ดูจากกระแส คนทั่วไปรวมทั้งสื่อมวลชนนั้นไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ และมองว่าเป็นการส่งสัญญาณว่านายกอาจไม่มีโอกาสได้ปรับ ครม.ได้หลายครั้งเหมือนเมื่อก่อน เขามองว่านี่เป็นไพ่ใบสุดท้ายสำหรับการเผชิญหน้ากับภาวะวิกฤต หรือเรียกว่าหลุมดำของรัฐบาล มีอยู่ 3-4 เรื่องหลักที่รัฐบาลต้องปรับ
1.เรื่องสถานการณ์ 3จังหวัดภาคใต้
2. เรื่องของเสถียรภาพ ความขัดแย้งภายในวังต่างๆ
3. ปัญหาความไม่โปร่งใสในการบริหารราชการแผ่นดินที่ยังไม่เคลียร์
4. ปัญหาเศรษฐกิจที่มาจากวิกฤตน้ำมัน

ปัญหาทุกปัญหาแก้ได้อยู่ที่ความจริงใจและความรู้จริงในเรื่องนั้นๆ ต้องใช้เวลาเพราะมันเกิดมานาน ซึ่งบางครั้ง เกรงว่าจะยืดเยื้อจนทำให้มีเรื่องมาพัวพันหลายเรื่อง
ในบรรดาศาสตร์ทั้งหลายรัฐศาสตร์เป็นเรื่องที่ล้าหลังที่สุดเพราะเป็นเรื่องของการพยายามมีอำนาจของคน ซึ่งพัฒนาจากความเดรัจฉานมาไม่มากนัก เพราะยังใช้ความรุนแรงกันอยู่
นายกทักษิณมีบุคลิกที่แตกต่างจากนายกคนอื่นๆ ไม่ง่ายที่จะมาร่วมงาน รัฐมนตรีต่างๆเกรงกลัว การปรับครม.จึงไม่ใช่การมองที่เหตุผลเป็นคนเก่งแต่เลือกคนที่เข้ากับท่านได้ การส่งลำใยให้อบต.มาขาย เป็นเจตนาที่ดี แต่สะท้อนวิธีการและวัฒนธรรมการทำงานของระบบราชการและการเมือง


คุณกรีฑา-
เรื่องการปรับครม. การที่นักการเมืองอาสามาทำงานบริหารประเทศชาติ ส่วนที่ดีก็มี แต่ส่วนที่ไม่ดีที่เราเอามาพูด ส่วนใหญ่เรื่องต่างๆเป็นเรื่องของการสันนิษฐานของนากยกฯ เช่นเดียวกับเรื่องของน้ำมัน ครั้งนี้เป็นการเดาผิดทำให้ทุกอย่างผิดพลาดไปหมด การที่เรามาพูด เรื่องการที่อังกฤษยิงชาวบราซิลตาย เขารับผิดชอบโดยการจ่ายเป็นเงิน 39 ล้าน เรื่องของ 3จังหวัดใต้ ที่เมืองไทยเรายิงคนตายได้ง่ายๆไม่มีการรับผิดชอบชดใช้ให้ผู้เสียชีวิตที่ถูกยิงโดยบริสุทธิ์ กรณีการตายของท่านรองสุนทร ที่ถูกยิงหรือปืนลั่น ยังจับตัวไม่ได้อย่างน้อยให้รับผิดชอบหาตัวผู้ทำผิด และขอความจริงเท่านั้น ความจริงเป็นสิ่งที่ไม่ตาย แต่เราต้องการ

คุณนพดล-
รัฐมนตรีของท่านนายกฯ เหมือนกับการทำให้ครบองค์ประกอบเท่านั้นเพราะจริงแล้วอำนาจการตัดสินใจเพื่อประชาชนแทบไม่มีเลย การตัดสินใจตามใจท่านคนเดียว

จึงอยากให้การเมืองของเราเป็นแบบกึ่งๆ ที่เป็นประชาธิปไตยกึ่งอำนาจมีอำนาจสั่งการ ประสิทธิภาพกับเผด็จการแยกส่วนกันได้ การจะทำอะไรให้สังคมไม่ต้องรอให้เป็นมหาเศรษฐีก่อน การช่วยเหลือสังคมจะบริหารบ้านเมืองให้เป็นประชาธิปไตยก็ทำได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเผด็จการก่อน ทุกอย่างเป็นไปด้วยกันได้ เนื้อหาเดียวกันได้ ซึ่งคงพอมีบ้างกับผู้นำประเทศของเราที่ผ่านมา แต่เราจะมองที่ตัวผู้นำเพียงฝ่ายเดียวไม่ได้ จะต้องมองที่บริบทที่แวดล้อมของเขาด้วย เช่นรัฐมนตรีที่ของเขามีความเป็นตัวของตัวเองหรือไม่ การเป็นรัฐมนตรี แล้วพูดว่าแล้วแต่นายกนั้นเอาใครเป็นรัฐมนตรีก็ได้ ซึ่งเราก็ต้องมองว่าเป็นเพราะรัฐมนตรีเป็นอย่างนั้นหรือเป็นเพราะตัวนายกที่ทำให้รัฐมนตรีเป็นอย่างนั้น บางคนพูดถี่มากโดยเฉพาะนักวิชาการที่ไปรับใช้อำนาจ แต่บางคนก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น แล้วแต่ภูมิหลังของแต่ละคน

ฯฯฯฯ

โดย so (ip:61...150)  เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2548 18:32:28 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 3484 ครั้ง
 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 32 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 974366 person(s) and 2272194 hit(s) since Apr,01 2005 , current hit 1 time(s).
 Copyright ©2004-2017 Khlong-U-Taphao.Com.  All Rights Reserved.
 เลขที่ 859/71 ม.ปริญญา ม.1 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110 โทร & Fax 074-474082
ได้รับการสนับสนุนจาก
แผนงานพัฒนานโยบายสาธารณะเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
และมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.)