นโยบายสาธารณะ
home project'48 news letter
แผนงาน : สภากาแฟ ช่วง คลื่นเสียงเพื่อสาธารณะ
รายละเอียดโครงการ

หัวข้อ
สภากาแฟวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 49
สภากาแฟวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2549
สภากาแฟวันที่ 4 พฤศจิกายน 2548
สภากาแฟวันที่ 28 ตุลาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 14 ตุลาคม 2548
สภากาแฟ วันที่ 7 ตุลาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 30 กันยายน 2548
สภากาแฟวันที่ 23 กันยายน 2548
สภากาแฟวันที่ 9 กันยายน 2548
สภากาแฟ วันที่ 26 สิงหาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 19 สิงหาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 12 สิงหาคม 2548
สภากาแฟ วันที่ 5 สิงหาคม 2548
สภากาแฟ วันที่ 29 กรกฎาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 22 ก.ค. 48
สภากาแฟวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 1 ก.ค. 48
สภากาแฟวันที่ 24 มิถุนายน 2548
สภากาแฟวันที่ 17 มิ.ย. 48
สภากาแฟวันที่ 13 พฤษภาคม 2548

สภากาแฟวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2549
นโยบายสาธารณะ >> แผนงาน : สภากาแฟ ช่วง คลื่นเสียงเพื่อสาธารณะ (บทความ)
ดำเนินรายการโดย: บัญชร วิเชียรศรี อ.จรูญ หยูทอง

ผู้ดำเนินรายการ : ประชาสัมพันธ์ นศ.คณะศิลปศาสตร์ จัดกิจกรรรมมอบความสุขให้น้อง ที่บ้านเด็กสงขลา รับบริจาคผ้าอ้อมสำเร็จรูป และนมผงดูเม็ก สูตร 1-2 และข้าวสาร ในวันพรุ่งนี้ นำมาฝากที่สถานีได้
หน่วยคลังเลือดและเวชศาสตร์ต้องการเลือดกลุ๊ปโอ จากคนที่พร้อมในการบริจาคเลือด สนใจบริจาคได้ที่หน่วยคลังเลือดชั้น 2 โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ไม่เว้นวันหยุดราชการ และวันที่ 14 ที่รร.หาดใหญ่วิทยาลัย
เรื่องห้องเรียนท้องนา ไปเก็บข้าวที่บางแก้ว มีกิจกรรมเล่นว่าวกลางทุ่งนา และความสนุกสนานที่หาได้พร้อมกับอาหารในทุ่งนา 6 โมงเช้าวันอาทิตย์นี้ นั่งรถไฟไปลงที่สถานีบางแก้ว มีกระบวนการในการเก็บข้าว ร่วมเรียนรู้กิจกรรมในท้องนา ติดต่อได้ที่ 05-8979378, 09-9744

อ.จรูญก็เป็นเด็กทุ่ง เกิดที่ทุ่งระโนด จ.สงขลา ที่บางแก้ว จ.พัทลุง และทุ่งระโนดเป็นแหล่งสำคัญในการปลูกข้าว แต่ตอนนี้ที่ทุ่งระโนดได้กลายเป็นที่เลี้ยงกุ้ง ที่บางแก้วเป็นการทำนาที่ไม่ได้ใช้สารเคมี ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่เพราะสมัยก่อนก็ไม่ได้ใช้สารเคมีเหมือนกัน สิ่งที่ลงไปในนาข้าวส่วนใหญ่เป็นปุ๋ยอินทรีย์ การที่น้ำท่วมก็เป็นการนำอินทรียวัตถุลงสู่นาข้าวเป็นเรื่องปกติ

การเมืองที่เป็นอยู่ในขณะนี้ สิ่งหนึ่งมันจะสะท้อนวัฒนธรรม ความกล้าหาญทางจริยธรรม มีม๊อบต่างๆเกิดขึ้นมากมายทั้งม๊อบขับไล่นายก และม๊อบให้กำลังใจ มีคำถามมากมายว่ามีอาจารย์ในมหาวิทยาลัยเรียกร้องให้นายกลาออก แต่ในขณะเดียวกันอาจารย์ในมหาวิทยาลัยบางแห่งก็ให้กำลังใจหรือสนับสนุน ส่วนอาจารย์ทีไม่สนับสนุนก็ถูกประณามว่าไม่เคารพกติกา ก็สรุปว่าไม่ว่าใครที่มีความเห็นไม่เหมือนรัฐบาลก็จะมีที่อยู่ที่ยืนยาก

ลานพระบรมรูปทรงม้ารัฐบาลก็ไม่ให้จัดการชุมนุมเพราะถือว่าไม่เหมาะสม เพราะเป็นเขตพระราชฐาน แต่คิดว่าคนที่จะบอกว่าเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมน่าจะเป็นประชาชนในระบอบประชาธิปไตย เพราะรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลประเทศไหนก็ไม่เห็นด้วยให้ชุมนุมเพื่อไล่รัฐบาลอยุ่แล้ว แต่จะจัดการกับปัญหานั้นอย่างไร มีความจริงใจแค่ไหน รัฐบาลว่ายินดีให้ชุมนุมแต่เป็นการชุมนุมที่ปราศจากอาวุธ แต่ได้ข่าวว่าประชาชนทางภาคใต้ที่ขึ้นไปนั้นโดนเรือใบ และมีการสั่งการให้ผู้ว่าฯ สกัดม๊อบในวันที่ 11 ก.พ.นี้ และว่าลานพระบรมรูปทรงม้าเป็นเขตพระราชฐานใช้ชุมนุมไม่ได้ ใช้สำหรับการจราจรและการเคารพพระบรมรูปรัชการที่ 5

ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ร.5 ทรงปฏิรูปการเมือการปกครองครั้งสำคัญของประวัติศาสตร์ไทย แล้วรัฐบาลนี้กำลังจะขายให้ตลาดหุ้น ถ้าพระองค์ท่านทรงทราบคงไม่สบายพระทัย การที่ประชาชนมาแสดงพลังที่พระบรมรูปของท่านเป็นเรื่องที่น่าอบอุ่น
การแบ่งฝักแบ่งฝ่ายของชาวบ้านในร้านน้ำชาเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าระดับปัญญาชนหรือระดับนายกรัฐมนตรี มีท่าทีที่เป็นคนละพวกคนละฝ่าย ยังคิดว่าพวกที่มาประท้วงท่านเป็นพวกกุ๊ย และพวกที่มาหาท่านแล้วบอกว่าให้ช่วยคนจนหน่อย แล้วท่านน้ำตาซึม เป็นเรื่องอันตรายเพราะเป็นละครน้ำเน่า

และถ้าบ้านเมืองนี้ระดับอาจารย์ในมหาวิทยาลัยแสดงความคิดเห็นทางการเมืองไม่ได้ ทั้งๆที่รัฐธรรมนูญคุ้มครอง ในเรื่องของเสรีภาพทางวิชาการ คิดว่าบ้านเมืองก็สิ้นหวัง เพราะพอชาวบ้านแสดงความคิดเห็นก็หาว่ารู้ไม่จริงบ้าง สรุปว่าไม่ว่าใครก็แสดงความเห็นกับท่านไม่ได้ถ้าท่านไม่เห็นด้วย

ยอมรับว่าท่านมีหลายส่วนที่ดี ในเรื่องวิสัยทัศน์ต่างๆ เช่นเรื่องการปราบอิทธิพล แต่ในขณะเดียวกันก็มีสิ่งไม่ดีเยอะเช่นเรื่องปาก ถ้าท่านปรับปรุงและฟังคนอื่นบ้าง ท่านก็จะยุติบทบาททางการเมืองด้วยความสง่างามและเป็นที่กล่าวขวัญเหมือนกับหลายคนที่ผ่านมา

ตรงนี้คิดว่าเป็นหัวเลี้ยวหัวต่อว่าท่านจะทนต่อเสียงวิพากษ์วิจารณ์... คนที่ตำหนิท่านเป็นประโยชน์เพราะเขาต้องลงทุนให้ท่านเกลียด ในสังคมเราการเตือนสติผู้มีอำนาจต้องใช้ความกล้าหาญมาก อาจารย์ในมหาลัยมีน้อยมากที่ออกมาแสดงความเห็น

การที่จะต้องการให้กติกามีความเข้มแข็ง ต้องการมีรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ ทำไมต้องทำให้มันอ่อนแอ ตรงนี้คิดว่าเขามีความพึงพอใจส่วนหนึ่งของรัฐธรรมนูญ แต่ว่าความไม่พึงใจ.. มันมีประเด็นและความน่าเชื่อถือและมีข้อมูลปรากฏการณ์ที่ซ้ำซาก ก่อนเข้ามาก็มีปัญหาประเด็นนี้ แต่ท่านก็ชนะ ท่านมาทางรัฐศาสตร์ไม่ได้มาทางนิติศาสตร์ และที่ท่านได้เข้ามาป็นเพราะสังคมกำลังโหยหาผู้นำที่จะแก้ปัญหา ณ เวลานั้น เลยให้โอกาส

วันนี้เป็นสมัยที่ 2 หลายสิ่งหลายอย่างพิสูจน์แล้วว่าท่านทำได้แค่ไหน เช่น กรณี 3 จังหวัดภาคใต้ กรณีจริยธรรมของนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญใหม่ ที่ว่าสมาชิกพรรคไม่จำเป็นต้องทำตามมติพรรค มีบทเรียนมาแล้วว่า มติพรรคมันสวนกับความต้องการของประชาชนไม่ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน สส.ก็มีสิทธิ์สวนกระแสมติพรรคได้ ท่านนายกก็พูดเองว่าถ้าเสียงของฝ่ายค้านไม่พอก็ยินดีให้สมาชิกฝ่ายรัฐบาลมาร่วมลงมตินั้นด้วยเปิดอภัยปรายนั้นได้ เหมือนกับที่ตอนนี้จะเปิดอภิปรายนายกรัฐมนตรี แต่เสียงของฝ่ายค้านไม่พอที่จะลงชื่อเปิดอภิปรายนายกรัฐมนตรีได้ ฝ่ายรัฐบาลก็อ้างว่าต้องทำตามมติพรรค

ในขณะที่รู้ว่าในกระบวนการระบอบประชาธิปไตย ในรัฐธรรมนูญก็ได้แยกฝ่ายบริหารกับฝ่ายนิติบัญญัติไว้ชัดเจนแล้ว ว่าใครที่จะดำรงตำแหน่งฝ่ายบริหารต้องลาออกจาก สส. เมื่อพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีก็กลายเป็นบุคคลธรรมดา เพื่อต้องการให้การทำหน้าที่ทางฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติแยกอำนาจกันชัดเจน ทีนี้เมื่อบริหารเสียงข้างมากทำอะไรไม่ชอบมาพากล และประชาชนเห็นคล้ายกัน แต่ไม่สามารถเปิดสภาไม่ไว้วางใจได้เพราะเสียงไม่พอ อย่าคิดว่าตัวเองเป็น สส.ฝ่ายรัฐบาล ต้องคิดว่าเป็น สส.ฝ่ายประชาชน ต้องทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลด้วย

ผู้ฟังร่วมแสดงความคิดเห็น:
คุณกรีฑา-
คุณสมัครอยู่อย่างไรที่หาว่าพลเอกเปรม และนายพลากรพูดไม่เหมาะสม
พูดถึงนายกทักษิณ รู้สึกสงสารวีรชน 6 ตุลา 19 ที่นายกออกมาพูดว่าพวกนักศึกษาคนเดือนตุลา พฤษภาเป็นพวกกุ๊ยไม่มีราคา ถ้าไม่มีเหตุการณ์ครั้งนั้นทักษิณจะได้มาเป็นนายกหรือไม่ ที่ท่านได้เป็นนายกตอนนี้เพราะนักศึกษา วีรชนที่ต้องล้มตาย พลีชีพเพื่อชาติ เขาต้องเสียใจ

ที่ท่านต้องมาเป็นนายก จากที่ทานมาเป็นนายก ท่านมีหุ้นอยู่ประมาณ 17000 กว่าหุ้นเป็นนายก5 ปีเพิ่มมาเกือบ 3เท่าตัว ผลประโยชน์ทับซ้อน การคอรัปชั่นเชิงนโยบาย ที่ใช้พม่าสัมปทาน เอาไปแจก เขา เป็นเงินของพวกเราทั้งนั้น ในขณะที่บ้านเราไม่มีเงินซ่อมถนน เอาเครื่องบิน มา แล้วต้องมาซ่อมบำรุงในขณะที่บางคนไม่มีจะกิน

คุณอารยุทธ-
ตอนนี้มีภาครัฐบาลและภาคฝ่ายค้าน ภาคฝ่ายค้าน เราลองคิดว่าเราเป็นภาคประชาชน
การเมืองทำให้ได้อำนาจและทำให้ได้ทรัพย์มหาศาล ถ้าเราตื่นขึ้นมาตอนเช้าแล้วมาอิจฉาคนรวย เหม็นสาบคนจน ปัญหาก็จะเกิดอยู่ร่ำไป อยากเห็นภาพประชาชนที่บริสุทธิ์จริงๆลองพิจารณาว่าชาวบ้านที่เก็บขยะตอนเช้าทำไมชีวิตถึงเป็นอย่างนั้น เพราะเขาไม่มีมรดก เป็นไปได้หรือไม่ว่าทรัพย์ที่ได้มาจากอำนาจหรือการเมืองทั้งหลายที่เราอยากได้เหมือนอย่างเขา พวกเราช่วยกันลงคะแนนแล้วออกกฎหมายว่ามรดกทุกบาทจะต้องเสียภาษี 50 เปอร์เซ็นต์ รวมคนที่มีความคิดเหมือนกันมาทำการเมืองภาคประชาชนที่บริสุทธิ์จริงๆ ตราเป็นกฎหมายออกมาเลย นักการเมืองจะโอนให้ใครกี่ทอดก็ต้องเสียภาษีมรดกหมด อยากดูว่าจะมีความรู้สึกอิจฉากันอีกไหม

ถ้าต้องไม่ผ่านสภาก็ต้องล้มสภาเพราะเราเป็นคนเลือกสภา ถ้าสภาต้องการทำเพื่อหาเสียงก็ไปทำเพื่อแจกให้ประชาชนเลย ขณะเดียวกันกฎหมายมหาชนที่จะเป็นคุณอนันต์ที่ต้องการลดการแสวงหาอำนาจ แล้วสภาไม่ยอมผ่าน อย่าว่าแต่ล้มสภาเลย ขับไล่เลยก็ยังได้ แล้วเลือกขึ้นมาใหม่ ใครที่มีแนวความคิดแบบนี้ให้เลือกเข้าในสภา ลองดูว่าผู้แทนของประชาชนจริงๆจะทำได้ไหม
ที่ผ่านมาเป็นบทเรียนรู้ว่าปัญหาเกิดจากอะไร เราร่วมกันสร้างสรรค์ร่วมกันลงคะแนนแล้วตราเป็นกฎหมายขึ้นมา

ผู้ดำเนินรายการ: เป็นอีกแนวคิดที่เอื้อประโยชน์ ทีนี้การเลือกตั้ง สว.ที่จะถึงนี้ ทำอย่างไรให้ประชาชนกดดันนักการเมือง ในเรื่องการเก็บภาษีมรดก คิดว่าเป็นกฎหมายที่ดีมาก อาจไม่ดีกับคนที่มีมรดก ดังนั้นนักการเมืองไปยกมือก็คงยาก
แต่ก็เป็นไปได้ ก็คือทำอย่างไรให้การเมืองภาคประชาชนกดดัน รัฐบาล นักการเมืองได้ ถ้าชาวบ้านสนับสนุนก็เป็นทางออก ที่ผ่านมาเราไม่เคยได้นักการเมืองที่ทำประโยชน์เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง
เรื่องกฎหมายมรดก 50 เปอร์เซ็นต์ จะมีคนจำนวนหนึ่งที่มีกำลังในการจ่ายภาษี ก็จะเป็นการแย่งทรัพยากรกันเพื่อให้ตัวเองได้เยอะที่สุด

คุณสุวิทย์-
ความคิดของคุณอารยุทธดีมาก แม้ว่าจะมีคนที่ต้องการเยอะๆ คิดว่ายาก เพราะถึงแม้ว่าเขาจะหาได้เยอะก็จะดี เพราจะได้ภาษีเต็มเม็ดเต็มหน่วย
ที่นายกว่านักศึกษาที่เดินขบวนนั้นเป็นกุ๊ยนั้นไม่ดีมากๆเลย ท่านไม่ให้ความเคารพความเป็นมนุษย์ ท่านเป็นใครที่ว่าอย่างนั้น เขาเดินขบวนเพื่อเอาชีวิตมาเสี่ยงเพื่อเอาประชาธิปไตยมาให้ ความจริงประชาธิปไตยขณะนี้กับเผด็จการเมื่อก่อนนั้นไม่ต่างกันเลย เผด็จการยังดีเสียกว่าตรงที่มีคนโกงไม่กี่คน และถึงจะโกงไปก็ไม่ได้เอาไปขายต่างชาติ แต่นี่นายกเอาไปขายต่างชาติ สมัยเผด็จการนั้นไม่มี
การปราบปรามโจรผู้ร้ายก็ปราบกันจริงๆ ไม่ได้เลือกปราบ โจร ยาบ้าไม่มี
เรื่องของยาบ้า ปราบแล้วพอยาบ้าขึ้นราคาก็หยุด เท่ากับเป็นการปั่นราคายาบ้า
เพราะฉะนั้นขอร้อง แม้จะเป็นพรรคประชาธิปัตย์ว่าต่อไปให้นำข้อเสนอภาษีมรดก 50 เปอร์เซ็นต์ไปแก้กฎหมาย คิดว่าประชาธิปัตย์จะไปโลด

ผู้ดำเนินรายการ : ความหวังถ้ายังมีน่าจะอยู่ที่ประชาชน เพราะไม่มีใครอยู่ยั่งยืนเท่าประชาชน พรรคการเมืองเขามาแล้วก็ไป แต่อย่างไรพรรคการเมืองก็สะท้อนถึงคนในสังคม ถ้าคนในสังคมมีดุลพินิจมีสติปัญญาก็จะได้การเมืองที่ดี ดังนั้นถ้าเราได้การเมืองที่ไม่ดีก็สะท้อนว่าเราอยู่กันอย่างไร ถ้าเราเลือกนโยบายประชานิยมเราก็จะได้นักการเมืองลักษณะหนึ่ง
เราไม่ได้มองที่โจทย์ของปัญหาว่าทรัพยากรในโลกนี้ถูกใช้โดยคนในโลกนี้ ใครรวยกว่าคนอื่นมาก
แสดงว่าต้องมีข้อบกพร่อง เพราะมนุษย์ก็เกิดมาไม่มีอะไรเหมือนกัน แล้วทำไมต้องต่างกันมากมาย ดังนั้นจึงน่าจะมีอะไรสักอย่างที่ไม่ชอบมาพากล ตรงนี้ที่นักวิชาการที่เขามองว่าท่านไม่เหมาะสมไม่สง่างาม

สิ่งที่สังคมนี้พยายามที่จะทำคือ อยากมีผู้นำด้วยความภาคภูมิใจ หลายส่วนภาคภูมิใจกับท่าน แต่ก็มีหลายส่วนที่รู้สึกเศร้าใจ ท้อแท้ สิ้นหวังถ้าท่านอยู่ต่อไป คงต้องขึ้นอยู่กับประชาชน แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าท่านจะเลือกอ้างประชาชนฝ่ายไหนเท่านั้น ถ้า 19 ล้านเสียงตรงนั้น ณ วันนี้ถ้าขอมติใหม่จากประชาชนทั้งประเทศว่าจะมีเสียงเท่าเดิม เปลี่ยนไปหรือไม่อย่างไร เพราะว่าเวลาผ่านมาปีกว่าสามารถทำให้อะไรเปลี่ยนไปได้มากมาย

ณ วันที่ตัดสินใจเลือกมาก็ไม่ได้มีมติให้ท่านมาเป็นนายก และก็ไม่รู้ว่าท่านทำอะไรได้บ้าง ณ วันนี้ก็น่าจะมีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง แต่ที่สำคัญคือชาติบ้านเมืองจะอยู่อย่างไร คำถามที่ว่าถ้าไม่มีท่านทักษิณแล้วจะให้ใครเป็นนายก ถ้าสังคมติดที่ตรงนี้ เมื่อ 2475 ท่านทักษิณก็ยังไม่มี แล้วทำไมสังคมจึงยังอยู่ได้ แล้วถ้า 40-50 ปีข้างหน้า ท่านนายกจะต้องจากไปตามสังขารของโลกบ้านเมืองจะอยู่อย่างไร ยังไงก็จะต้องหมดไปตามวาระอยู่แล้ว ดังนั้นอย่าไปติดปัญหาที่ว่าไม่มีใครเป็น คิดว่ามีคนเป็นได้เยอะ

ยังไงบ้านเมืองก็บริหารด้วยคนๆเดียวไม่ได้ การบริหารด้วยคนๆเดียวเหมือนที่เป็นอยู่นั้น มันจะเกิดภาวะผู้นำเป็นพิษ ถ้าในระบอบประชาธิปไตยเราต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ หลักการและเหตุผล ที่สำคัญคือต้องรักษาผลประโยชน์ของชาติบ้านเมือง การที่ประธานองคมนตรี และหลายคนออกมาพูดก็เพื่อจุดนั้น และรัฐบาลเองก็ออกกฎหมายมาเองตั้งแต่ปี 2546 ที่เรียกว่าพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการบริหารบ้านเมืองที่ดี ถ้าทำได้ตามนี้เป็นเรื่องที่ดีมากๆ แต่ดูรายละเอียดแล้วนอกจากไม่เป็นตามนี้แล้ว บางอย่างมันตรงกันข้าม ที่สำคัญที่สุดที่ว่าเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน และไปสอดคล้องที่ในหลวงยึดมั่นว่าจะปกครองแผ่นดินโดยธรรมตรงนี้สำคัญ เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะทุนนิยมหรือสังคมนิยม แต่ที่ท่านพุทธทาสว่า ธรรมาธิปไตยคือประชาธิปไตยโดยธรรมะ คิดว่าตรงนี้คือสิ่งที่ประชาชนเรียกร้องอยู่

``````````

โดย so (ip:58...213)  เมื่อวันที่ 10 ก.พ. 2549 18:03:01 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 5030 ครั้ง
 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 33 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 974366 person(s) and 2272184 hit(s) since Apr,01 2005 , current hit 1 time(s).
 Copyright ©2004-2017 Khlong-U-Taphao.Com.  All Rights Reserved.
 เลขที่ 859/71 ม.ปริญญา ม.1 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110 โทร & Fax 074-474082
ได้รับการสนับสนุนจาก
แผนงานพัฒนานโยบายสาธารณะเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
และมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.)