นโยบายสาธารณะ
home project'48 news letter
แผนงาน : สภากาแฟ ช่วง คลื่นเสียงเพื่อสาธารณะ
รายละเอียดโครงการ

หัวข้อ
สภากาแฟวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 49
สภากาแฟวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2549
สภากาแฟวันที่ 4 พฤศจิกายน 2548
สภากาแฟวันที่ 28 ตุลาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 14 ตุลาคม 2548
สภากาแฟ วันที่ 7 ตุลาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 30 กันยายน 2548
สภากาแฟวันที่ 23 กันยายน 2548
สภากาแฟวันที่ 9 กันยายน 2548
สภากาแฟ วันที่ 26 สิงหาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 19 สิงหาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 12 สิงหาคม 2548
สภากาแฟ วันที่ 5 สิงหาคม 2548
สภากาแฟ วันที่ 29 กรกฎาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 22 ก.ค. 48
สภากาแฟวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2548
สภากาแฟวันที่ 1 ก.ค. 48
สภากาแฟวันที่ 24 มิถุนายน 2548
สภากาแฟวันที่ 17 มิ.ย. 48
สภากาแฟวันที่ 13 พฤษภาคม 2548

สภากาแฟวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2548
นโยบายสาธารณะ >> แผนงาน : สภากาแฟ ช่วง คลื่นเสียงเพื่อสาธารณะ (บทความ)
สภากาแฟวันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม 2548
บรรจง ทองสร้าง : อ.จรูญ หยูทอง

พรุ่งนี้มีการเสวนาโต๊ะกลมระดมความคิดเห็นเรื่องยุทธศาสตร์พลังงานภาคใต้ ที่โรงแรมไดอิชิ หาดใหญ่

ประเด็นวันนี้ ความสั่นสะเทือนศักยภาพของรัฐบาลมีต้นเหตุมาจากอะไรหลังการอภิปรายไม่วางใจ นโยบายที่เคยประกาศตั้งแต่รัฐบาลทักษิณ1ถึงทักษิณ 2 มีหลายเรื่องที่หลายคนทักไว้ว่าอย่าทำอย่างนั้นอย่างนี้ ปรากฏการณ์ที่เราเผชิญหน้าอยู่นี้ฟ้องว่าหลายเรื่องที่รัฐบาลทำก็ประสบความสำเร็จแต่หลายเรื่องก็ส่งผลเสียหายในระยะยาวโดยเฉพาะเรื่องพลังงาน ราคาน้ำมันที่ขึ้นราคาน้ำมันลอยตัว พี่น้องประชาชนเดือดร้อน ขึ้นทุกวัน ตรงนี้เป็นปัญหาใหญ่และนำมาสู่นโยบาย 12 มาตรการ
- ห้ามจำหน่ายน้ำมันทุกประเภทระหว่าง 3 ทุ่มถึง ตี 5
- ให้เพิ่มภาษีสรรพสามิตรถยนต์ขนาด 1800 ซีซี ขึ้นไป
- ปรับเพิ่มอัตราไฟฟ้าบ้านเรือนที่อยู่อาศัยที่ใช้ไฟฟ้าเกิน 400 หน่วย
- ให้ปิดไฟฟ้าป้ายโฆษณาสินค้าขนาดใหญ่ตั้งแต่ 6 โมงถึง 2 ทุ่ม
- ปิดไฟสนามกอล์ฟตั้งแต่3 ทุ่มถึง 6 โมงเช้า
- ให้ข้าราชการทำงานเหลื่อมเวลา
- ให้หยุดทำงานในวันจันทร์ ลดการใช้รถในถนน และให้เป็นวันครอบครัว
- เพิ่มเวลาทำงานวันอังคารถึงวันศุกร์วันละ 2 ชั่วโมง
- ปรับเพิ่มภาษีโรงเรือนที่จอดรถ
....

ประเด็นหลักที่รัฐบาลไม่ทำหรืออาจจะทำแต่เห็นคือการสร้างจิตสำนึกของคนในสังคม มาตรการต่างๆทั้งหมดถ้าคนไม่มีจิตสำนึกก็ใช้ไม่ได้ผล แต่การสร้างจิตสำนึกเป็นเรื่องนามธรรมที่จำเป็นต้องสร้าง

โดยการทำให้คนมีความรู้สึกรับผิดชอบร่วมกัน ให้คนมีความรู้สึกว่าพลังงานเป็นของส่วนรวม ไม่ใช่เงินใครเงินมัน ทุกวันนี้ เนื่องจากนโยบายส่งเสริมประชานิยม นโยบายส่งเสริมการบริโภค นโยบายตกแต่งตัวเลขทางเศรษฐกิจเพื่อให้เห็นว่าเศรษฐกิจดี เป็นความชอบของรัฐบาล เป็นความสำเร็จของรัฐบาล ให้คนจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ลดดอกเบี้ยเงินฝากลงเพื่อให้คนเอามาซื้อบ้านซื้อรถ สุดท้ายคนก็รู้จักแต่การบริโภค การแสวงหาความสุขจนฉุดไม่อยู่ มาตรการประหยัดต่างๆรัฐเองก็ไม่ได้ทำเป็นตัวอย่าง ในส่วนของชาวบ้านนั้นเห็นว่าไม่ต้องเป็นห่วงเพราะเขาประหยัดอยู่แล้ว เพราะถ้าไม่ประหยัดเขาจะเดือดร้อนเพราะไม่ค่อยมีเงิน แต่ที่น่ากลัวคือคนที่มีเงินมากไม่เคยรู้ว่าความลำบากคืออะไร จะต้องให้เขารู้ว่าที่เขารวยนั้นเขาได้มาจากทรัพยากรธรรมชาติทั้งนั้น ใช้พลังงานของชาติสร้างฐานะขึ้นมา เพราะนั้นจะต้องระลึกว่าทรัพยากรที่เราใช้อยู่เป็นของส่วนรวม และคนที่รวยนั้นต้องระลึกให้มากว่าใช้ทรัพยากรมากกว่าคนที่จน

คุณประจำ –
มาตรการที่ออกมาใครก็พูดได้แต่หลักปฏิบัติความเป็นจริง ทำได้แค่ไหน

ในหาดใหญ่ คนเริ่มตกงานกันบ้างแล้วจากผลกระทบน้ำมันแพง มันเกิดจากการที่รัฐบาลอั้นไว้เพื่อหาเสียง ไปอุดหนุนราคาน้ำมันโดยไม่ปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ให้ประชาชนได้รับรู้ความจริง และได้เตรียมการล่วงหน้า มาตรการต่างๆ รัฐบาลหรือพวกผู้ใหญ่ต่างๆต้องเป็นแบบอย่างที่ดี และอยากให้มีการจัดเสวนาคนที่ประกอบธุรกิจในหาดใหญ่สักครั้ง เพราะที่ผ่านมาต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เผชิญปัญหาตามยถากรรม

คุณสมพงษ์ –
เรื่องน้ำมันแพงเห็นว่าควรจะปล่อยให้ลอยตัวตั้งแต่ตอนนั้น ไม่ใช่เอาภาษีชาวบ้านมาอุ้มจนเป็นแสนล้านแล้วมาเดือดร้อนใช้น้ำมันแพงทีหลัง ปัญหาต่างๆรัฐบาลเป็นคนก่อรัฐบาลก็ต้องแก้ เรื่อง TCX ไม่เชื่อว่าไม่โกง โดยเฉพาะถ้าไม่มีใครทักท้วงก็จะโกงเต็มที่
เรื่องของการแก้ปัญหา 3 จังหวัด ที่บอกว่ามาถูกทาง แต่หลายปีแล้วก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้ ซ้ำกลับยิ่งรุนแรงขึ้นกว่าเดิม

คุณกรีฑา –
ขอแสดงความเสียใจกับผู้ทีเสียชีวิตและบาดเจ็บที่ประเทศอังกฤษ และขอประณามคนที่ทำกับผู้บริสุทธิ์ ก็เพราะเนื่องมาจากการร่วมทำกับอิรักที่ไม่เจาะจงที่จะทำกับ ซัดดัม คนเดียวแต่ทำให้ประชาชนของเขาต้องเดือดร้อนด้วย เพราะความอหังการ์ ว่าเป็นประเทศมหาอำนาจ

เรื่องของพี่น้อง 3 จังหวัด ที่เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินี พวกเขาได้รับความเจ็บปวดมากที่ต้องทนอยู่กับความไม่ปลอดภัยในพื้นแผ่นดินที่อยู่มาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ จะไปอยู่ที่อื่นก็ไม่ได้ เขาลงมติว่าที่เขาเลือกพรรคประชาธิปัตย์เพราะต้องการ ศอบต.คืนมา

กับปัญหาต่างๆก็น่าเห็นใจนายกในการแก้ปัญหา แต่คนที่น่าเห็นใจมากที่สุดคือประชาชนที่จะได้รับผลกระทบกับมาตรการต่างๆที่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะไม่รู้จะแสดงความคิดเห็น หรือหาทางออกอย่างไร

คุณหวัด –
ตอนนี้ศาสนาโดนควบคุม หลวงตามหาบัวโดนตำรวจคุมในการเทศนา เรื่องของมรรคมีองค์แปดตอนนี้เป็นไปในทางที่ตรงกันข้ามไปหมด

คุณวิโรจน์-
เรื่องปัญหา 3 จังหวัด เราไม่ได้พูดถึงมุสลิมทุกคน ดังนั้นในการแก้ปัญหาอยากให้ตัดสินไปเลย ไม่ต้องคิดว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะถ้าไม่ชัดเจนคนที่ทำก็ยิ่งได้ใจว่ารัฐบาลทำอะไรไม่ได้ ให้คิดว่าคนที่ทำก็ไม่ได้คิดว่าละเอียดอ่อน เขาทำได้รับทุกคน สื่อก็เป็นส่วนสำคัญในการนำเสนอ ถ้าเขาโกรธแค้นอเมริกาแล้วทำไมต้องมาทำกับประเทศไทย เรื่องปัญหาคนสองสัญชาติรัฐบาลก็ต้องแก้ปัญหาให้ได้

มาตรการประหยัดข้อที่ให้ปิดห้างเร็วขึ้นได้รับการท้วงติง จะต้องนำเข้ามติครม. แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่หลายคนไม่เชื่อคือมาตรการประหยัดพลังงานของรัฐบาลจะประสบความสำเร็จ และข้อเรียกร้องคือข้าราชการ เจ้าหน้าที่ น่าจะทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี และน่าจะประหยัดได้ดีกว่าประชาชนทั่วไป มาตรการที่น่าจะนำมาใช้คือมาตรการสร้างจิตสำนึกระยะยาว และปลูกฝังเยาวชนให้รู้สึกเป็นเจ้าของพลังงานร่วมกัน เรื่องของพลังงานไม่ใช่เรื่องเฉพาะหน้า ไม่ใช่เรื่องการหาเสียง เพื่อการอยู่รอดของรัฐบาล เป็นเรื่องที่อาจทำให้ถึงกับชาติต้องล้มละลายได้ถ้าเราไม่คิดเรื่องที่เป้นชิ้นเป็นอัน

ในวันนี้สื่อมวลชนได้ข้อสรุปว่า เรากำลังวิกฤตจริงแต่ใช้วิธีในการแก้ปัญหาแบบปลอมๆ คือเน้นภาพ ไม่ได้จริงจังมากนัก ปัญหาที่เกิดไม่ได้เป็นการเกินความคาดหมาย เรามีวัตถุดิบมากมายแต่ไม่ได้นำมาจัดการ ให้ถูกต้อง

โดย so (ip:61...150)  เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2548 13:53:39 น.

 print friendly version 
 จำนวนคนดู 3283 ครั้ง
 แสดงความคิดเห็น

กรณีที่ท่านไม่ได้เป็นสมาชิก กรณีที่ท่านเป็นสมาชิก
ชื่อผู้ตั้งหัวข้อ  ! username
อี-เมล์ password
ข้อความ :: !
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Text Color Background Color Hyperlink Image Horizontal Rule
งง ยิ้มยิงฟัน หน้าบึ้ง โกรธ ง่วง กรอกตา ยิ้ม แลบลิ้น ขยิบตา เยี่ยม มาดเท่ห์
รูปภาพ : Options
ป้อนเลข 0 ในช่อง - > เพื่อเป็นการตรวจสอบและป้องกัน spam message
 Member username  password remember me  สมัครสมาชิก  Go to top.
 Web Statistics : online 0 member(s) of 33 user(s) from all 203 member(s). SoftGanz Group. My Sql Database Server. PHP. The Apache. Mozilla.
User count is 974366 person(s) and 2272185 hit(s) since Apr,01 2005 , current hit 1 time(s).
 Copyright ©2004-2017 Khlong-U-Taphao.Com.  All Rights Reserved.
 เลขที่ 859/71 ม.ปริญญา ม.1 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110 โทร & Fax 074-474082
ได้รับการสนับสนุนจาก
แผนงานพัฒนานโยบายสาธารณะเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี
สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ
และมูลนิธิสาธารณสุขแห่งชาติ (มสช.)